Nhiều bạn hỏi về cách sử dụng hàm Vlookup với hàm Hlookup trong excel, nhất là cách phân biệt bao giờ thì sử dụng hàm Vlookup bao giờ thì cần sử dụng hàm Hlookup, lúc này Học Excel Online cụ thể cách sử dụng hàm Vlookup, cách phân biệt dễ dàng và đơn giản và dễ nhớ và gồm ví dụ minh họa cầm cố thể. Đừng quăng quật qua các bạn nhé!


Hướng dẫn cách thực hiện hàm Vlookup vào Excel

Theo Micorsoft thì hàm Vlookup có cấu tạo cú pháp như sau:


=VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_ num, )

Giải thích:

– Lookup_value: giá trị cần dò tìm. Chúng ta có thể điền quý hiếm trực tiếp vào phương pháp hoặc tham chiếu cho tới một ô trong bảng tính Excel.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hàm vlookup trong excel, google sheet chi tiết

– Table_array: Bảng số lượng giới hạn để dò tìm, bạn phải F4 để Fix cố định giá trị cho mục tiêu copy bí quyết tự động, nếu như bạn sử dụng laptop, bao gồm thể các bạn sẽ cần bấm phím FN+F4 để thắt chặt và cố định tham chiếu đến vùng bảng tính này.

– Col_index_num: Số trang bị tự của cột lấy dữ liệu trong bảng yêu cầu dò tìm, tính trường đoản cú trái qua phải.


*

– Range_lookup: Là giá bán trị súc tích (TRUE=1, FALSE=0) quyết định so sánh, search kiếm đúng đắn hay so sánh, kiếm tìm kiếm tương đối với bảng giới hạn.

+ nếu như Range_lookup = 1 (TRUE): so sánh tương đối.+ trường hợp Range_lookup = 0 (FALSE): đối chiếu chính xác.+ Nếu bỏ qua đối này thì Excel phát âm là Range_lookup = 1 một cách mặc định.

Vậy bao giờ thì thực hiện hàm Vlookup và lúc nào dùng hàm Hlookup?

Đơn giản thôi, giả dụ bảng giới hạn dò tra cứu xếp dọc như ví dụ dưới đây thì ta dùng hàm Vlookup, còn bảng số lượng giới hạn dò tìm kiếm là ngang thì ta sử dụng hàm Hlookup, vậy bạn chỉ việc nhớ V – dọc, H – ngang (Trong giờ Anh, V – viết tắt của từ Vertical, còn H – viết tắt của trường đoản cú Horizontal)

Ví dụ cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel

Cách tính thuế nhập khẩu theo đối tượng

Ví dụ. Bạn hãy tính thuế nhập khấu theo Đối tượng của các mặt hàng dưới đây:

*
Ví dụ tra cứu giúp với hàm vlookup

Trong lấy ví dụ trên, trên ô G5 ta gõ công thức: =VLOOKUP(D5,$D$17:$F$20,2,0)*E5

Trong đó:

Vlookup: là hàm dùng làm tìm tìm ra thuế nhập khẩu tại Bảng vẻ ngoài thuế. D5: giá trị là đối tượng người sử dụng cần tìm kiếm ở đây là các đối tượng từ 1,2,3,4. $D$17:$F$20: Bảng số lượng giới hạn dò tìm, chính là D17:F20 tuy thế được F4 để Fix vậy định add ô để Copy cách làm xuống các ô G6->G12 thì cách làm sẽ không bị thay đổi. 2: đồ vật tự cột giá trị đề xuất lấy, trong trường đúng theo này đó là cột Thuế nhập khẩu 0: Trường đúng theo này bọn họ lấy giá trị tuyệt đối nên lựa chọn là 0 hoặc False E5: chính là đơn giá sản phẩm để tính ra thuế nhập khẩu.
*
Chi tiết công thức VLOOKUP

Với công thức trên, hiệu quả ta được là:

*
Kết quả khi kéo công thức vlookup cho những ô còn lại

Copy phương pháp xuống các ô G6->G12 ta được tác dụng như hình ảnh trên.

Cách sử dụng hàm VLOOKUP nhằm tìm kiếm sát đúng

Sẽ có các bạn hỏi mình, làm núm nào xác định được Range_lookup=1 hay Range_lookup=0?

Theo đúng quan niệm của cya.edu.vn Office Range_lookup=1 khi bọn họ cần tìm giá bán trị tương đối nghĩa là gần đúng hay giá chỉ trị phải chăng nhất khi không thể search thấy một giá chỉ trị chủ yếu xác.

Ví dụ: Để xếp loại học sinh dựa bên trên điểm mức độ vừa phải trong trường hợp tiếp sau đây thì Range_lookup=1, vì để xếp nhiều loại theo bảng tham chiếu thì ta sẽ phải lấy giá trị kha khá nghĩa là ngay gần đúng, 9.1 sát với 9, 5.3 gần với 5 … hay miêu tả theo một biện pháp khác, bạn cũng có thể đưa ra tiêu chí xếp nhiều loại như sau:

Từ 9: xếp loại xuất sắc ( to hơn hoặc bởi 9, 9 trường đoản cú 6.5 đến dưới 9: xếp loại khá (6.5 trường đoản cú 5 mang lại dưới 6.5: xếp loại trung bình (5 Để điền vào cột Xếp loại (cột D), bạn cũng có thể dùng hàm VLOOKUP như sau vào ô D4:=VLOOKUP(C4,$B$10:$C$12,2,TRUE)hoặc=VLOOKUP(C4,$B$10:$C$12,2,1)Lưu ý: Khi thực hiện hàm VLOOKUP trong Excel để thực hiện tra cứu gần đúng, bảng tra cứu cần phải sắp xếp theo máy tự từ nhỏ tới lớn. Nếu như bạn không bố trí bảng tra cứu giúp theo máy tự này, kết quả tra cứu giúp dùng hàm VLOOKUP sẽ bị sai.
*
Ví dụ áp dụng hàm vlookup tra cứu gần đúng
Cũng với lấy một ví dụ tra cứu vớt xếp loại dựa vào điểm số trên áp dụng hàm VLOOKUP, khi bảng điểm gồm một các bạn được 4 điểm, thì họ sẽ nhận được lỗi #N/A khi sử dụng hàm VLOOKUP. Để hạn chế và khắc phục lỗi này của hàm VLOOKUP, chúng ta cũng có thể thêm vào bảng tra cứu vớt một dòng dữ liệu như hình bên dưới
*
Ví dụ hạn chế lỗi #N/A trong cách làm VLOOKUP

Cách thực hiện hàm VLOOKUP kết hợp với Data Validation vào Excel

Trong ví dụ ứng dụng hàm VLOOKUP này, chúng ta sẽ tham chiếu cho tới ô bao gồm Data Validation, nhằm khi thay đổi giá trị trong list dropdown validation này, thì hiệu quả trả về từ hàm VLOOKUP cũng được chuyển đổi một phương pháp tự động.Bước đầu tiên, chúng ta sẽ đi chuẩn bị Data Validation bằng phương pháp chọn ô C10, sau đó nhấn vào thẻ Data / Data Validation:
*
Tạo Data Validation để áp dụng cùng hàm VLOOKUPTrong hộp thoại Data Validation, họ sẽ lựa chọn thẻ Settings (1), kế tiếp trong mục Allow, chọn danh mục (2) và sau cùng chọn Source (3) là vùng B4:B7
*
Thiết lập vùng dữ liệu cho Data Validation
Sau đó, bọn họ sẽ kết thúc hàm VLOOKUP tham chiếu đến ô đựng Data Validation như hình
Excel cho cya.edu.vn 365 Excel cho cya.edu.vn 365 d&#x
E0;nh mang đến m&#x
E1;y Mac Excel cho web Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel năm 2016 Excel năm nhâm thìn for Mac Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel Starter 2010 coi th&#x
EA;m...&#x
CD;t hơn

Mẹo: Hãy thử sử dụng hàm XLOOKUP mới, phiên bản cải tiến của hàm VLOOKUP vận động theo ngẫu nhiên hướng nào cùng trả về kết quả khớp đúng chuẩn theo mang định, giúp việc sử dụng dễ dàng và tiện lợi hơn so với phiên bản trước.


Sử dụng hàm VLOOKUP khi bạn cần tìm câu chữ trong một bảng hoặc dải ô theo hàng. Ví dụ: tra cứu vớt giá đến một linh phụ kiện ô tô theo số linh kiện hoặc kiếm tìm tên nhân viên dựa bên trên ID nhân viên của họ.

Ở dạng đơn giản dễ dàng nhất, hàm VLOOKUP cho biết:

=VLOOKUP(Nội dung bạn muốn tra cứu, nơi bạn có nhu cầu tìm nó, số cột vào phạm vi cất giá trị nên trả về, trả về công dụng khớp sấp xỉ hoặc chính xác – được biểu lộ là 1/TRUE hoặc 0/FALSE).


*

Mẹo: Bí quyết để áp dụng hàm VLOOKUP là phải sắp xếp dữ liệu của doanh nghiệp sao mang đến giá trị mà bạn muốn tra cứu giúp (Trái cây) nằm ở bên trái quý hiếm trả về (số tiền) mà bạn muốn tìm.


Sử dụng hàm VLOOKUP nhằm tra cứu cực hiếm trong bảng.

Cú pháp 

VLOOKUP (lookup_value, table_array, col_index_num, )

Ví dụ:

=VLOOKUP(A2,A10:C20,2,TRUE)

=VLOOKUP("Fontana",B2:E7,2,FALSE)

=VLOOKUP(A2,"Chi tiết đồ vật khách"! A:F,3,FALSE)

Tên đối số

Mô tả

lookup_value (bắt buộc)

Giá trị bạn muốn tra cứu. Giá chỉ trị bạn có nhu cầu tra cứu buộc phải nằm trong cột trước tiên của phạm vi ô mà các bạn chỉ định vào đối table_array số.

Ví dụ, nếu table-array trải dài các ô B2:D7, thì lookup_value các bạn phải làm việc trong cột B.

Lookup_value hoàn toàn có thể là một quý giá hoặc tham chiếu cho một ô.

table_array (bắt buộc)

Phạm vi các ô mà lại VLOOKUP sẽ tìm kiếm mang đến lookup_value và cực hiếm trả về. Bạn có thể sử dụng phạm vi hoặc bảng sẽ đặt tên và chúng ta cũng có thể sử dụng thương hiệu trong đối số thay vì tham chiếu ô. 

Cột đầu tiên trong phạm vi ô bắt buộc chứa lookup_value. Phạm vi ô cũng cần bao gồm giá trị trả về mà bạn có nhu cầu tìm.

Tìm hiểu phương pháp chọn phạm vi trong một trang tính.

col_index_num (bắt buộc)

Số cột (bắt đầu bởi 1 cho cột không tính cùng bên trái của table_array) cất giá trị trả về.

range_lookup (tùy chọn)

Một quý hiếm lô-gic sẽ khẳng định xem bạn có nhu cầu hàm VLOOKUP tìm kết quả khớp kha khá hay tác dụng khớp thiết yếu xác:

Kết quả khớp tương đối - 1/TRUE mang định rằng cột thứ nhất trong bảng được bố trí theo số hoặc theo bảng vần âm và tiếp đến sẽ search kiếm quý hiếm gần nhất. Đây đã là phương pháp mặc định nếu như bạn không xác định phương thức nào khác. Ví dụ: =VLOOKUP(90,A1:B100,2,TRUE).

Kết quả khớp chính xác - 0/FALSE search kiếm giá bán trị đúng đắn trong cột đầu tiên. Ví dụ: =VLOOKUP("Smith",A1:B100;2,FALSE).


Cách bắt đầu

Có tứ phần tin tức mà các bạn sẽ cần thực hiện để tạo cú pháp cho hàm VLOOKUP:

Giá trị bạn có nhu cầu tra cứu, còn gọi là giá trị tra cứu.

Dải ô đựng giá trị tra cứu. Hãy ghi nhớ rằng cực hiếm tra cứu vớt phải luôn nằm ngơi nghỉ cột trước tiên của dải ô để hàm VLOOKUP bao gồm thể chuyển động chính xác. Ví dụ: Nếu cực hiếm tra cứu của công ty nằm ở ô C2 thì dải ô của bạn sẽ bước đầu ở C.

Số cột cất giá trị trả về vào dải ô. Ví dụ, nếu như khách hàng chỉ rõ B2:D11 là phạm vi, chúng ta nên tính B là cột đầu tiên, C là cột trang bị hai, v.v.

Hay bạn có thể chỉ định TRUE nếu bạn có nhu cầu có một kết quả khớp kha khá hoặc FALSE nếu bạn có nhu cầu có một tác dụng khớp đúng mực ở cực hiếm trả về. Trường hợp bạn không những định bất kể giá trị nào thì quý giá mặc định sẽ luôn là TRUE hay hiệu quả khớp tương đối.

Giờ thì nên tập hợp toàn bộ mục bên trên lại với nhau, như sau:

=VLOOKUP(giá trị tra cứu, dải ô cất giá trị tra cứu, số cột trong phạm vi cất giá trị trả về, công dụng khớp kha khá (TRUE) hoặc Khớp đúng mực (FALSE)).

Ví dụ

Dưới đó là một số lấy ví dụ như về hàm VLOOKUP:

Ví dụ 1

*

Ví dụ 2

*

Ví dụ 3

*

Ví dụ 4

*

Ví dụ 5

*


Kết thích hợp dữ liệu xuất phát điểm từ một vài bảng vào trong 1 trang tính bằng phương pháp sử dụng hàm VLOOKUP

Bạn rất có thể sử dụng hàm VLOOKUP để kết hợp nhiều bảng thành một, miễn là một trong trong các bảng có những trường chung với toàn bộ các bảng khác. Điều này rất có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn cần chia sẻ sổ làm việc với những người dân có phiên bản Excel cũ rộng không cung cấp các thiên tài dữ liệu có nhiều bảng có tác dụng nguồn dữ liệu - bằng phương pháp kết hợp những nguồn vào trong 1 bảng và biến đổi nguồn dữ liệu của tính năng dữ liệu sang bảng mới, chúng ta có thể sử dụng chức năng dữ liệu trong các phiên bản Excel cũ hơn (miễn là phiên bản thân tính năng dữ liệu được phiên phiên bản cũ rộng hỗ trợ).

*

Ở đây, các cột A-F cùng H có những giá trị hoặc bí quyết chỉ sử dụng các giá trị trên trang tính và những cột còn sót lại sử dụng VLOOKUP và các giá trị của cột A (Mã đồ vật khách) với cột B (Luật sư) để lấy dữ liệu từ những bảng khác.

Sao chép bảng có những trường chung vào trong 1 trang tính new và để tên cho bảng đó.

Hãy bấm >Công cụ Dữ > Quan hệ để mở hộp làm chủ Quan hệ dữ liệu.

*

Đối cùng với mỗi quan hệ được liệt kê, hãy xem xét những điều sau đây:

Trường liên kết những bảng (được liệt kê trong dấu ngoặc solo trong vỏ hộp thoại). Đây là công thức lookup_value cho bí quyết VLOOKUP của bạn.

Tên Bảng Tra cứu vãn Liên quan. Đây là công thức table_array trong bí quyết VLOOKUP của bạn.

Trường (cột) trong Bảng Tra cứu tương quan có dữ liệu bạn muốn trong cột mới. Tin tức này ko được hiển thị trong hộp thoại cai quản Quan hệ - các bạn sẽ phải coi Bảng Tra cứu tương quan để xem bạn có nhu cầu truy xuất trường nào. Bạn muốn ghi chú số cột (A=1) - đây là số col_index_num công thức của bạn.

Để thêm một trường vào bảng mới, hãy nhập phương pháp VLOOKUP vào cột trống đầu tiên bằng cách dùng thông tin bạn đã thu thập ở cách 3.

Trong ví dụ như của bọn chúng tôi, cột G sử dụng Attorney (the lookup_value) để đưa dữ liệu Bill Rate tự cột thứ bốn (col_index_num = 4) trường đoản cú bảng trang tính Attorneys, tbl
Attorneys ( table_array), với bí quyết =VLOOKUP(<
Attorney>,tbl_Attorneys,4,FALSE)
.

Công thức cũng hoàn toàn có thể sử dụng tham chiếu ô với tham chiếu dải ô. Trong lấy ví dụ của chúng tôi, hàm sẽ là =VLOOKUP(A2,"Attorneys"! A:D,4,FALSE).

Tiếp tục thêm trường cho tới khi chúng ta có toàn bộ các trường mình cần. Nếu như bạn đang tra cứu cách sẵn sàng sổ làm việc chứa những tính năng dữ liệu sử dụng nhiều bảng, hãy biến hóa nguồn tài liệu của tính năng tài liệu thành bảng mới.


Sự cố

Đã xẩy ra lỗi gì

Trả về cực hiếm sai

Nếu range_lookup là TRUE hoặc vứt trống, cột trước tiên cần được thu xếp theo bảng chữ cái hoặc số. Nếu cột đầu tiên không được sắp tới xếp, quý giá trả về rất có thể là quý hiếm mà bạn không hy vọng đợi. Hoặc thu xếp cột trước tiên hoặc là các bạn sẽ dùng FALSE mang lại giá trị khớp chính xác.

Lỗi #N/A vào ô

Nếu range_lookup là TRUE, thì nếu cực hiếm trong lookup_value bé dại hơn giá bán trị nhỏ dại nhất vào cột thứ nhất của table_array, bạn sẽ nhận giá trị lỗi #N/A.

Nếu range_lookup là FALSE, thì quý giá lỗi #N/A chỉ báo là không kiếm thấy số chủ yếu xác.

Để biết thêm thông tin về cách giải quyết các lỗi #N/A trong hàm VLOOKUP, hãy xem mục biện pháp sửa lỗi #N/A trong hàm VLOOKUP.

Lỗi #REF! trong ô

Nếu col_index_num lớn hơn số cột trong table-array, các bạn sẽ nhận giá tốt trị lỗi #REF! .

Để biết thêm thông tin về cách xử lý các lỗi #REF! trong hàm VLOOKUP, hãy coi mục giải pháp sửa lỗi #REF!.

Lỗi #VALUE! trong ô

Nếu table_array nhỏ tuổi hơn 1, các bạn sẽ nhận quý hiếm lỗi #VALUE! .

Để biết thêm tin tức về cách giải quyết và xử lý các lỗi #VALUE! trong hàm VLOOKUP, hãy coi mục giải pháp sửa lỗi #VALUE! trong hàm VLOOKUP.

#NAME? trong ô

Giá trị lỗi #NAME? thường có nghĩa là công thức thiếu dấu ngoặc kép. Để tìm thương hiệu của một người, hãy bảo đảm bạn dùng dấu ngoặc kép bao bọc tên vào công thức. Ví dụ, hãy nhập thương hiệu là "Fontana" vào =VLOOKUP("Fontana",B2:E7,2,FALSE).

Để hiểu thêm thông tin, hãy xem mục cách sửa lỗi #NAME!..

Lỗi #SPILL! trong ô

Lỗi núm #SPILL! thường tức là công thức của bạn dựa vào giao điểm ẩn mang lại giá trị tra cứu và dùng toàn bộ cột làm cho tham chiếu. Ví dụ: =VLOOKUP(A:A,A:C,2,FALSE). Chúng ta cũng có thể giải quyết sự cố bằng phương pháp neo tham chiếu tra cứu vãn với toán tử
như sau: =VLOOKUP(
A:A,A
:C,2,FALSE). Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng phương thức VLOOKUP truyền thống cuội nguồn và tham chiếu mang lại một ô duy nhất chũm vì tổng thể cột: =VLOOKUP(A2,A:C,2,FALSE).


Làm thế này

Lý do

Dùng tham chiếu hoàn hảo nhất cho range_lookup

Bằng biện pháp dùng những tham chiếu hoàn hảo và tuyệt vời nhất sẽ cho phép bạn điền từ bên trên xuống một bí quyết để nó luôn xem thuộc phạm vi tra cứu bao gồm xác.

Tìm hiểu phương pháp dùng tham chiếu ô tốt đối.

Không lưu trữ giá trị số hoặc ngày dưới dạng văn bản.

Khi search kiếm các giá trị số hoặc ngày, hãy bảo vệ dữ liệu trong cột trước tiên của table_array không được tàng trữ như là những giá trị văn bản. Trong trường thích hợp này, VLOOKUP hoàn toàn có thể trả về một cực hiếm không đúng hoặc không được mong mỏi đợi.

Sắp xếp cột đầu tiên

Sắp xếp cột đầu tiên của table_array trước lúc dùng VLOOKUP lúc range_lookup là TRUE.

Dùng ký tự đại diện

Nếu range_lookup là FALSE và lookup_value là văn bản, chúng ta có thể sử dụng những ký tự đại diện — vết chấm hỏi (?) với dấu sao (*) — trong lookup_value. Một vết chấm hỏi khớp với bất kỳ ký tự đơn nào. Một lốt sao khớp cùng với chuỗi cam kết tự bất kỳ. Nếu bạn có nhu cầu tìm vết chấm hỏi hay vết sao thực sự, hãy nhập một dấu sóng (~) trước cam kết tự đó.

Ví dụ: =VLOOKUP("Fontan?",B2:E7;2,FALSE) đã tìm kiếm tất cả các phiên bạn dạng của Fontana với chữ cái cuối cùng rất có thể khác nhau.

Hãy bảo đảm dữ liệu của bạn không chứa các ký tự ko đúng.

Khi kiếm tìm kiếm quý hiếm văn phiên bản trong cột đầu tiên, hãy bảo đảm dữ liệu vào cột đầu tiên không có khoảng trắng ngơi nghỉ đầu, khoảng trắng sinh hoạt cuối, thực hiện không thống nhất vệt ngoặc thẳng (" hoặc ") với cong (" hoặc "), hoặc cam kết tự ko in ra. Một trong những trường đúng theo này, VLOOKUP rất có thể trả về quý hiếm không mong muốn.

Để tất cả được kết quả chính xác, hãy thử thực hiện hàm CLEAN hoặc hàm TRIM để loại bỏ khoảng chừng trắng ở cuối những giá trị ô trong bảng.

Xem thêm:


Bạn đề nghị thêm trợ giúp?

Bạn luôn có thể hỏi một chuyên viên trong cộng đồng Kỹ thuật Excel hoặc nhận sự cung ứng trong
Cộng đồng trả lời.

*

Thẻ Tham chiếu Nhanh: Trình làm bắt đầu VLOOKUP Thẻ Tham chiếu Nhanh: Mẹo khắc phục và hạn chế sự vắt VLOOKUP phương pháp sửa lỗi #VALUE! vào hàm VLOOKUP bí quyết sửa lỗi #N/A trong hàm VLOOKUP Tổng quan liêu về các công thức trong Excel cách tránh những công thức bị lỗi Phát hiện lỗi trong cách làm các hàm Excel (theo bảng chữ cái) các hàm Excel (theo danh mục) Hàm VLOOKUP (bản coi trước miễn phí)