Thời sự - chính trị kinh tế Văn hoá - thôn hội Quốc chống - bình yên Đối ngoại

vũ khí là thiết bị, phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây tiếp giáp thương, nguy khốn cho tính mạng, sức mạnh của con người, vẫn được điều khoản cấm sử dụng. Nắm nhưng, mặc kệ quy định này, một phần tử người dân vẫn lén lút tàng trữ, sở hữu bán, sử dụng vũ khí, tuyệt nhất là súng kíp, súng hơi hễ và súng quân dụng.


Khó khăn trong cai quản lý

Anh Nguyễn Văn Linh, một ngườichơi súng hơi hễ sành sỏi trên địa phận Thành phố, máu lộ: "Làm súng này rất đối chọi giản, chỉ việc lên internetcó nhiều cách hướng dẫn làm cho súng vàchỉ mấtkhoảng 200 nghìn đồng bao gồm thểmua đầy đủvật liệu, như ống nhựa, ống inox, keo dán sắt, IC tấn công lửa, động 90 độ, bi sắt... để chế tạo1 khẩu súng hơi cồn". Cũng theo anh Linh, súng hơi hễ tự chế gồm có độ gần cạnh thương cao, có thể bắn chếtcác các loại động vật bé dại từcự ly 30m, ngay gần hơn rất có thể gây tử vong cho người.

*

Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền quy định về vũ khí mang lại nhân dân làng mạc Mường Hung, thị xã Sông Mã.

Bạn đang xem: Chế súng bắn chim đốt bằng cồn

Chính vì 1-1 giản, rẻ tiền, vật liệu dễ kiếm, dễ dàng chế tạo,nên một bộ phậnngười dânvẫnlén lút tự có tác dụng súng. Khi dỡ rời nhiều loại súng này,khó có thể bị phát hiện,cũng quan trọng quy tội “chế tạo, sử dụng vũ khí”. Theo lờihướng dẫn của anh ấy Linh, bọn chúng tôigõ trường đoản cú khóa "mua súng hơi cồn", "mua súng trường đoản cú chế" trên trang google, youtube thìsau 1 giây, đã xuất hiện thêm hàng loạt các website, các kênh, như: “khohangdocvip.net”,“PHỤ KIỆN PCP 567”... đăng công khai hình ảnh, thông số, tính năng trông rất nổi bật của các loại vũ khí. Bao gồm kênh còn đăng video clip thực hành thêm ráp, minh chứng khả năng cạnh bên thương trung bình xa của súng, thu hút những lượt xem, bình luận... Việc mua linh kiện về thêm ráp súng rất 1-1 giản, khách hàng chỉ việc “order” vướng lại số năng lượng điện thoại, “hàng” sẽ được giao tận nhà qua mặt đường bưu điện rất cấp tốc chóng.

Thượng tá Phạm Thanh Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát cai quản hành chủ yếu về biệt lập tự xóm hội (Công an tỉnh), đến biết: hai năm trở lại đây, tình trạng thiết lập bán các loại vũ khí, độc nhất là những loại súng hơi trên mạng có tín hiệu gia tăng. Từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnhphát hiện, cách xử lý 91 vụ, 96 đối tượng người dùng có chuyển động mua bán những chi tiết, linh phụ kiện vũ khí trường đoản cú chế để lắp ráp thành súng hơi. Qua đấu tranh, các đối tượng người sử dụng đều khai nhận thiết lập súng hơi để săn phun chim. Do các chi tiếtdưới dạng linh kiện, chưa được lắp ráp, đề xuất chưa đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành chính hoặc giải pháp xử lý hình sự; 1 phần do chế tài xử phạt không đủ mạnh. Tuy vậy chưa xảy ra sự việc đáng tiếc nào, nhưng vấn đề chế tạo, thực hiện súng từ chế bắn bằng hơi rượu cồn một cách tùy nhân thể là khôn xiết nguy hiểm, tiềm tàng mấtan ninh cô đơn tự.

Hiểm họa chết người

*

Cán bộ Phòng công an QLHC về TTXH Công an tỉnh vận động tín đồ dân xã Chiềng Xuân, huyện Vân hồ nộp khí giới tự chế.

Páo bị thương. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện khởi tố vụ án hình sự so với Tráng A mang lại về hành động vô ý làm bị tiêu diệt người.

Điều xứng đáng nói, nhiều đối tượng thực hiện chuyển động mua bán, vận chuyển phạm pháp ma túy qua biên cương tỉnh đánh La và những tỉnh Hủa Phăn, Luông pha Băng (nước CHDCND Lào) còn trang bị những loại súng quân dụng tổ chức triển khai thành nhóm gồm vũ trang vận chuyển ma túy công khai qua biên giớivào Việt Nam. Khi bị phạt hiện, vây bắt, chúng sẵn sàng chuẩn bị xả đạn về phíalực lượng chức năng. Điển hình trong siêng án 279LL, khi đấu tranh với nhóm đối tượng người tiêu dùng có vũ trang tải bán, đi lại ma túy với số lượng lớn qua biên giới, Đại úy Lường phân phát Chiêm, Trung team trưởng Trung đội cảnh sát đặc nhiệm Phòng cảnh sát Cơ hễ Công an đánh La đã can đảm hy sinh; thiếu hụt úy Nguyễn Thái Hà, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an đánh La bị thương nặng.

từ năm 2015 đến năm 2021, Công an tỉnh phân phát hiện, bắt giữ 19 vụ, 19 đối tượng người sử dụng sử dụng súng săn gây hậu quả làm 16 người chết, 3 tín đồ bị thương. Riêng năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn đáng tiếc từ súng, có tác dụng 2 bạn bị thương, 1 fan chết. Sự tùy luôn thể trong thực hiện vũ khí phạm pháp đã gây ra những mẩu truyện đau lòng, khiến cho người chết, kẻ vào tù, bao gia đình gánh chịu đựng nỗi bất hạnh.

Tăng cường kiểm soát, thu hồi, xử lý nghiêm

Trước yếu tố hoàn cảnh trên, Công an tỉnh giấc đã quyết liệt triển khai nhiều phương án thu hồi trang bị tự chế, lao lý hỗ trợ; mở đợt cao điểm vận rượu cồn toàn dân giao nộp và chống chọi với tội phạm, vi bất hợp pháp luật về vũ khí, vật tư nổ, nguyên tắc hỗ trợ.

*

Tặng mũ bảo hiểm cho tất cả những người dân tự nguyện nộp thiết bị tự chế.

Thiếu tá Nguyễn Văn Sơn, Phó team trưởng, phòng Cảnh sát cai quản hành thiết yếu về trơ tráo tự làng hội, Công an tỉnh, đến biết: Lực lượng công an cơ sở thường xuyên bám, gắng địa bàn, triển khai “cùng ăn, thuộc ở, cùng làm cho với nhân dân”, tranh thủ sự ủng hộ, trợ giúp của nhân dân để nạm tình hình; thanh tra rà soát lên danh sách cácđối tượng bao gồm dấu hiệu nghi vấn tàng trữ, thực hiện trái phép vũ khí, súng từ bỏ chế, xác định địa điểm, nơi cất giấu vũ khí, súng từ bỏ chế. Tự đó, chế tạo kế hoạch, phối phù hợp với cơ sở đểtuyên truyền, vận động,yêu cầu đối tượng tự giác giao nộp cùng ký cam kết không tàng trữ áp dụng trái phép vũ khí, súng săn, súng từ chế.

Công an tỉnh cũng đã kiến nghị Ban bình an giao thông tỉnh hỗ trợ, cung cấp mũ bảo đảm để tặng cho những người dân dân tất cả ý thức tự giác giao nộp vũ khí, súng săn, súng trường đoản cú chế với bề ngoài “1 mũ bảo hiểm đổi 1 khẩu súng tự chế”. Từ năm 2020 mang đến nay, đã bao gồm 60 khẩu súng tự chế được đổi bằng hiệ tượng này.

Có khía cạnh tại cuộcvận động tín đồ dân giao nộp tranh bị tự chế tại xã Chiềng Khay, thị trấn Quỳnh Nhai, có trăng tròn người dân trường đoản cú các bản đến giao nộp vũ khí thay đổi mũ bảo hiểm. Anh Tẩn Văn Líu, bạn dạng Phiêng Bay, nói: Tôiđược cán bộ xã, bạn dạng và công an tuyên truyền, phải đãnhận thấy sự nguy hiểm vàmang súng mang lại giao nộp.

*

Công an tỉnh sơn La tổ chức triển khai tiêu hủy vũ khí thô sơ, súng từ bỏ chế.

Triển khai khốc liệt và đồng điệu nhiều giải pháp, năm 2021, lực lượng Công bình yên tỉnh đã chuyên chở nhân dân giao nộp, thu gom, thu hồi 1.263 súng những loại; bắt duy trì 10 vụ, 11 đối tượng có hành vi giao thương tràng trữ phạm pháp chất ma túy, thu giữ lại 10 khẩu pháo tự chế. đánh La là địa phương đứng đầu đầu cả nước vềthu hồi vũ khí.

Tránh để xảy ra những hậu quả xứng đáng tiếc, đồng bào những dân tộc vào tỉnhcần nhận thức rõ tác hại và sự gian nguy của các loại vũ khí; lành mạnh và tích cực phối phù hợp với cơ quan tính năng trong bài toán phát hiện, thu giữ và giao nộp các loại vũ khítrái phép để tiến hành tiêu hủy theo như đúng quy định, góp phần phòng ngừa và làm bớt tội phạm, giữ lại gìn bình yên trật tự trên địa bàn.

*

Thời gian ngay sát đây, tại những vùng nông thôn sinh hoạt Lâm Đồng vẫn nổi lên "phong trào" tự chế và sử dụng súng phun hơi hễ để săn chim, thú… Đây là loại súng phun hơi động được "chế độ" tương tự các loại súng hơi, súng quân dụng gồm lực gần cạnh thương cao và cực kì nguy hiểm.


Thời gian sát đây, tại các vùng nông thôn ngơi nghỉ Lâm Đồng đã nổi lên “phong trào” tự chế và thực hiện súng bắn hơi đụng để săn chim, thú… Đây là các loại súng bắn hơi rượu cồn được “chế độ” gần giống các các loại súng hơi, súng quân dụng có lực gần cạnh thương cao và hết sức nguy hiểm.
*
Thanh niên ở thị trấn Bảo Lâm sử dụng súng đụng tự chế để đi săn. Ảnh: K. Phúc

dạo bước quanh những vùng nông xã của thị xã Bảo Lâm, Di Linh và Đạ Huoai không thực sự khó để phát hiện một số tín đồ đi săn phun chim, thú bằng súng hơi rượu cồn tự chế. Tiếp cận cùng với anh V.T.Tr (thị trấn Lộc Thắng, thị trấn Bảo Lâm) - một tay đùa súng đụng tự chế sành sỏi được anh mang đến biết: “Để sản xuất ra một khẩu súng phong cách này rất dễ, chỉ cần ra các siêu thị điện nước mua 2 đoạn ống nhựa, vài cái co, 1 cuộn chất keo điện. Tiếp đến, đi tìm kiếm mua một cỗ đánh lửa của phòng bếp gas mini; 1 thanh đồng (cần xịt thuốc sâu) dùng làm dẫn đạn nghỉ ngơi tiệm vật tứ nông nghiệp; động 90 độ và vài viên bi làm đạn… là đã hoàn toàn có thể “sản xuất” thành một khẩu súng trả chỉnh, có tác dụng gây liền kề thương cao đối với chim, thú cũng tương tự con người”. Anh Tr khoe, đó là khẩu súng vừa mới sản xuất thành công cần sử dụng đạn khủng (bi thủy tinh), cài đặt ở hiệu sách chỉ 10 nghìn đồng/lọ khoảng tầm 100 viên bắn thả ga. Một số loại này, bắn những loại chim cỡ bự như bìm bịp, tình nhân câu, còn các loại chim bé dại như chim sẻ là chảy xác ngay…
trong những lúc đó, theo ông P. H. N (ở xóm Hòa Nam, thị trấn Di Linh) thì súng động tự chế dùng đạn bi bắn chim rất kết quả mà giá cả “sản xuất” ra rất rẻ. Nếu download trên mạng xã hội như: Facebook, Internet tất cả giá chỉ tầm 250 nghìn đồng/ khẩu súng. Còn nếu đưa ra mua phụ kiện về làm cho thì không đến 100 ngàn đồng/ khẩu súng động tự chế. Thường xuyên thì fan chơi súng sở hữu phụ khiếu nại về và xem những video video hướng dẫn trên social là làm được ngay.
hiện tại nay, không ít người dân mà nhất là giới trẻ áp dụng súng hễ tự chế đa phần có hai loại đạn là viên bi xe đạp và viên bi thủy tinh nhiều loại nhỏ. Trong đó, lực súng thực hiện 2 bình hễ để phun bi thủy tinh thì độ công phá rất dạn dĩ và lực tiếp giáp thương cao. Trong tầm cự ly trường đoản cú 50 - 70 mét, mức độ công phá của súng cồn rất có thể xuyên thủng tấm tôn, huống gì chim, thú… có thể bị đánh gục ở cự ly khoảng 100 mét.
Nguyên lý hoạt động vui chơi của loại trang bị này rất đối kháng giản: rượu cồn được đổ vào trong vùng chứa, hay là phần ống nhựa to nhất, có nắp đậy để dễ ợt đóng mở. Khi đổ động xong, người sử dụng thổi khá vào để sở hữu ôxy, rồi bít nắp khoang, tiếp đến đạn được gửi vào nòng súng. Khi bóp cò, bộ phận đánh lửa vận động sẽ đốt cháy động trong khoang chứa, chế tạo ra áp suất đẩy viên đạn bay thoát khỏi nòng súng. Theo những người dân sử dụng, súng cồn có sức khỏe chẳng kém súng hơi, thậm chí còn còn hơn. Chưa kể vật liệu sử dụng chỉ là phần lớn vật phải chăng tiền và rất dễ xảy ra nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ đối với người sử dụng.

Vừa khoe khẩu pháo mới, anh N vừa đưa tay bơm rượu cồn 90 độ vào trong bình chứa kết thúc vặn nắp vật liệu nhựa lại, tra đạn vào nòng súng và gửi súng nhìn quả đu đủ phương pháp nơi ngồi chừng 50 mét rồi bóp cò. Ngay chớp nhoáng súng hễ phát ra phát nổ lớn, viên đạn phóng đi ghim sâu vào quả đu đủ. Anh N cho thấy thêm đây là phương tiện vui chơi rất công dụng vào từng buổi chiều thanh nhàn khi sinh hoạt trong chòi canh coffe mùa này. “Tuy nhiên, đó là loại súng rất là nguy hiểm, gồm độ sát thương cao cần không loại trừ việc thanh thiếu niên xích mích thiếu kiềm chế, có thể mang súng ra để trả thù nhau” - anh N mang lại hay.
bàn bạc với chúng tôi, một người chơi súng cồn ở buôn bản Hòa nam (huyện Di Linh) mang lại biết: mới hai tuần trước, nhị nhóm tuổi teen cùng làng mạc xích mích nhau rồi mang bốn khẩu súng hơi hễ vô chòi canh cafe “thách đấu”. Hậu quả, khiến một người bị mến đi cấp cho cứu tại trạm y tế cùng bị khâu 3 mũi sinh sống đùi. Hiện nay, vẫn vào vụ mùa cafe nên rất nhiều người áp dụng loại súng này vừa phun chim, thú vui chơi và dùng làm răn nạt kẻ trộm.
vật liệu dễ tìm kiếm mua, chế tạo đơn giản hay rất có thể mua nguyên súng đụng nên ít nhiều người dân, tốt nhất là giới trẻ ở vùng nông làng mạc vẫn lén lút chế tạo, áp dụng súng cồn, hiển hiện mối nguy cơ tiềm ẩn khôn lường nếu không có biện pháp quản ngại lý, phòng ngừa và phòng chặn.
KHÁNH PHÚC

Bắt trộm cà phê, lòi trộm xe máy

Công an xã Lộc phái mạnh (huyện Bảo Lâm) đến biết: Đơn vị vừa bắt trái tang 2 đối tượng người sử dụng trộm cà phê của bạn dân trên địa phận là è cổ Văn Thành (19 tuổi) với Ngô Hoàng Thiện (15 tuổi) cùng trú quán tại xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm.Công an thị xã Đức Trọng vẫn tiếp tục thao tác với Đỗ Văn Tú (SN 1997) trú tại phường 6, TP Đà Lạt để làm rõ về hành vi gắng ý khiến thương tích bởi ghen tuông.

Ngày 10/11, Công an thức giấc Lâm Đồng cho biết: Chiều vào đêm 9/1, phòng PC 47 phòng chống ma túy Công an Lâm Đồng vừa bắt hai đối tượng liên quan cho đường dây trồng, sắm sửa cần sa qua mạng với hàng chục vụ tải hàng bằng đường hàng không.(LĐ online) - Ngày 10/11, Công an TP Bảo Lộc cho biết thêm đã ra ra quyết định bắt nhất thời giam Lê Tấn Quý (22 tuổi, ngụ tại thôn 2, làng Hòa Ninh, thị trấn Di Linh) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.


*

(LĐ online) - Chiều 8/11, Công an TP Đà Lạt đưa các đối tượng trong đội "giang hồ" sống phố núi đến đường Nguyễn Công Trứ nhằm dựng lại hiện trường vụ tầm nã sát tín đồ trong đêm…Sáng ngày 9/11, phân tử Kiểm lâm huyện Đức Trọng, tỉnh giấc Lâm Đồng cho biết, ubnd tỉnh vừa chuyển đưa ra quyết định cho ubnd huyện Đức Trọng về vấn đề xử phát ông trằn Thanh Hoài, sinh vào năm 1975, trú tại làng Càng Reng, thị xã Đ"Răn, thị xã Đơn Dương về hành động vận chyển lâm thổ sản trái phép.


Giấy phép số 172/GP-BTTTT cấp ngày 04 tháng 5 năm 2019 của Bộ thông tin và Truyền thông.

Tổng Biên tập: Hồ Thị Lan.

Địa chỉ tòa soạn: 38 quang Trung, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.


Ghi rõ nguồn "Báo Lâm Đồng" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Xem thêm: Chùm Ảnh: Gái Điếm Ở Miền Nam Việt Nam Trước 1975, Gái Điếm Ở Miền Nam Việt Nam Trước 1975

Các trang ngoài sẽ được mở ra từ cửa sổ mới. Báo Lâm Đồng không chịu trách nhiệm về nội dung các trang ngoài.