Đại tiệc tùng, lễ hội Yến Diêu Trì Cung là một trong trong những đợt nghỉ lễ lớn của tôn giáo Cao Đài cất dụng các câu chuyện ý nghĩa và vẻ rất đẹp sâu sắc. Ở nội dung bài viết này, hãy cùng MIA.vn đi du lịch Tây Ninh để mày mò xem đại lễ này còn có điểm gì quan trọng đặc biệt mà lại thu hút những người tham gia như vậy nhé!

Xem nhanh

1. Đại tiệc tùng, lễ hội Yến Diêu Trì Cung có nguồn gốc từ đâu?2. Đường đi đến và thời gian tham dự Đại tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung3. Đại liên hoan Yến Diêu Trì Cung ra mắt như cố nào?3.1 Tổng quan liêu Đại liên hoan tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung3.2 Điểm đặc biệt của Đại lễ hội Yến Diêu Trì Cung
1. Đại tiệc tùng, lễ hội Yến Diêu Trì Cung có bắt đầu từ đâu?2. Đường đi mang lại và thời gian tham dự Đại tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung3. Đại tiệc tùng, lễ hội Yến Diêu Trì Cung ra mắt như cố kỉnh nào?3.1 Tổng quan Đại tiệc tùng, lễ hội Yến Diêu Trì Cung3.2 Điểm đặc biệt của Đại liên hoan tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung

1Đại tiệc tùng, lễ hội Yến Diêu Trì Cung có bắt đầu từ đâu?

Hội yến Diêu Trì Cung có bắt đầu từ xa xưa, theo một tích cổ được thuật lại rằng, vua Hán Vũ Đế đã đảm nhiệm đức Phật Mẫu tận nhà ông Cao Quỳnh Cư. Ngay sau buổi tiệc đãi Đức Phật chủng loại và Cửu vị Tiên nương lần trước tiên vào vào tối rằm mon 8 năm 1925 (Ất Sửu), Lệnh bà với Cửu vị Tiên nương lần lượt giáng cơ nhằm lời cảm ơn cha ông, rồi từng vị mang lại một bài thi 4 câu nhằm kỷ niệm. Tự tích cổ này, đại lễ đã được đạo Cao Đài đón nhận, phát triển thành một phần quan trọng và luôn luôn phải có trong giáo lý cũng tương tự các nghi lễ. 

Hằng năm, Hội thánh Cao đài Tây Ninh luôn luôn tổ chức Đại tiệc tùng, lễ hội Yến Diêu Trì Cung một cách trọng thể tại Điện thờ Phật mẫu mã trong nội thành Tòa thánh Tây Ninh. Tiệc tùng đã thu hút hàng chục vạn tín đồ đạo Cao đài và phần đông nhân dân ở các tỉnh Bắc, Trung, nam về dự. Ko kể ra, trong những lúc về Tây Ninh tham gia lễ hội, chúng ta cũng có thể mua về làm quà hoặc thưởng thức thêm một vài món ăn đặc sản nổi tiếng như: rắn mối núi bà Đen, thèo lèo, muối tôm, bánh tráng me...

Với sự góp mặt đông đảo tín thiết bị Cao Đài trên cả nước, Đại liên hoan tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống trọng tâm linh của họ. Nếu du ngoạn đến Tây Ninh ngay lập tức trước tết Trung thu, bạn cũng có thể cảm nhận được không khí sống động từ rất nhiều khâu sẵn sàng đại lễ của rất nhiều người, từ mặt đường phố mang đến cây cảnh, chậu hoa cho tới các sự khiếu nại Tết Trung thu. Chỉ gồm đến với tham gia liên hoan tiệc tùng thì các bạn mới thấy hết được tài năng và sự khéo léo của những tín trang bị đạo Cao Đài qua từng gian hàng. Đây là một Đại lễ thực thụ có ý nghĩa sâu sắc về đức tin, tôn giáo với văn hóa cũng như giá trị lòng tin hướng thiện.

Bạn đang xem: Hội yến diêu trì cung

Sau khi đã tham dự Đại lễ, các bạn có thể ghé thăm phần nhiều địa danh nổi tiếng khác tại Tây Ninh như tháp Chóp Mạt, Điện Bà Linh tô Thánh Mẫu, chùa Linh tô Tiên Thạch Tự, tháp cổ Bình Thạnh...


*

Hội thánh Cao đài Tây Ninh tổ chức Hội Yến Diêu Trì một cách trang trọng tại Điện thờ Phật mẫu mã trong nội thành Tòa thánh Tây Ninh


2Đường đi cho và thời gian tham dự Đại liên hoan tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung

Tây Ninh vốn là vị trí nổi giờ đồng hồ với gần như ngôi đền, chùa có lịch sử vẻ vang lâu đời. Vị trí đây tạo ra nhiều lễ hội Tây Ninh với giá trị chổ chính giữa linh cao quý. Đại lễ hội Yến Diêu Trì Cung được tổ chức tại Tòa thánh Tây Ninh, có showroom cụ thể trên Phạm Hộ Pháp, thị làng Hòa Thành, tp Tây Ninh. Vày thế các bạn sẽ dễ dàng dịch chuyển đến thành phố này bằng những phương tiện thể như ô tô, xe sản phẩm công nghệ hoặc xe khách. Khi đang đi vào được trung tâm thành phố Tây Ninh, các bạn hãy di chuyển theo tuyến đường Bời Lời - Điện Biên Phủ trong khoảng 12 phút là sẽ đến ngay Tòa thánh Tây Ninh.

Cứ vào mùa trung thu, cạnh bên lễ phá cỗ, rước đèn lồng đón chú Cuội chị Hằng, không khí thành phố Tây Ninh còn trở nên sống động hơn vì đấy là thời điểm có tiệc tùng, lễ hội lớn tốt nhất trong năm của các tín đồ dùng đạo Cao Đài - Thời điểm ra mắt Đại lễ hội Yến Diêu Trì Cung. Vào ngày 14 với 15 mon 8 âm lịch, các bạn sẽ cảm nhận được không khí náo nhiệt, linh đình tại Tòa thánh Tây Ninh qua phần đa màn múa dragon nhang tất cả Long, Lân, Quy, Phụng cực kỳ đặc sắc.


*

Vào ngày Đại liên hoan Yến Diêu Trì Cung, bao quanh Báo Ân Từ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một ko gian tỏa nắng sắc color của hoa quả và những vật phẩm, đèn hoa trang trí hiến lễ


3Đại tiệc tùng, lễ hội Yến Diêu Trì Cung diễn ra như nạm nào?

3.1 Tổng quan lại Đại liên hoan Yến Diêu Trì Cung

Đại lễ được tổ chức triển khai đúng như tên gọi, gồm có phần lễ và phần hội, trong những số ấy phần lễ được chú trọng hơn. Phần lễ theo truyền thống cuội nguồn của đạo, cúng vào đêm ngày 15 tháng 8 âm lịch, kéo dãn dài từ chiều cho mười nhị giờ với nhiều vận động như rước cộ bông Đức Phật chủng loại và cửu vị Tiên Nương, múa dragon nhang, ngọc kỳ lân, quy, phụng; team múa phụng cùng đội nhạc hoành tráng. Cụ thể hơn, vào tầm 00 tiếng ngày 15 mon 8 âm lịch, phần lễ của Đại liên hoan tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung được Hội Thánh cúng Tiểu Đàn tại Đền Thánh vào thời Tý, tiếp theo sau vào tiếng Ngọ nhằm mục đích 12 tiếng trưa ngày 15 tháng 8 âm lịch đã cúng lũ Phật chủng loại tại Báo Ân. Sau đó Hội Yến sẽ tiếp tục diễn ra tại Báo Ân tự 22 giờ, chỗ Báo Ân từ ngoại nghi trở vào Lễ Viện được sắp xếp nghi máu Đại lễ. Trên bàn thờ cúng sẽ thu xếp 1 cái ly với 1 cái tách bóc dành riêng mang lại Đức Phật Mẫu, bên yêu cầu cũng có 1 ly và 1 tách bóc khác để kính Đức Chí Tôn. Bên dưới là bàn dài bao gồm bày trái phẩm, 12 ghế của Cửu vị Tiên nương, Đức Hộ Pháp, Đức Thượng Phẩm, Đức Thượng sinh được tô điểm thêu hoa, bên trên đặt bảo vật của những vị vô cùng tinh xảo. 

Đúng giờ hành lễ, mọi bạn sẽ cung nghênh Đức Phật mẫu và Cửu vị Tiên nương bởi 5 bài xích Bắc như sau: Xàng xê, Ngũ đối thượng, Ngũ đối hạ, Long Đăng, tiểu khúc.

Đệm cho bài bác Bắc sẽ có được các các loại nhạc khí bát âm như: kìm, cò, sáo tam, sến… kết thúc tiếng lũ thì bắt đầu dâng hoa, tiếp nối là dưng rượu, dưng trà. Cuối cùng là sự kiện cầu an và phát quà đến nhi đồng vào tầm 6 giờ tạo sáng ngày 16 tháng 8 âm lịch.

Phần hội của Đại tiệc tùng, lễ hội Yến Diêu Trì Cung gồm các tiết mục rước cộ bông hình Đức Phật Mẫu, Cửu vị Tiên nương với Tam Thiên Quân (Phước - Lộc - Thọ). Trong khi cũng sẽ sở hữu các điệu múa Long Mã, múa Tứ linh (Rồng nhang, Ngọc kỳ lân, Quy, Phụng), nhóm Nhạc múa dung nhan tộc diễu hành Báo Ân trường đoản cú Đền Thánh rồi vòng qua Đông Tây khán đài. Các bạn sẽ có cơ hội thưởng thức phần nhiều tiết mục hết sức thú vị và tràn trề tính bắt đầu mẻ.

3.2 Điểm quan trọng của Đại liên hoan Yến Diêu Trì Cung

Vào ngày Đại lễ hội Yến Diêu Trì Cung, bao quanh Báo Ân Từ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một không gian rực rỡ tỏa nắng sắc màu của trái cây và những vật phẩm, đèn hoa tô điểm hiến lễ tại rộng 100 gian cung cấp của trên 400 bọn họ Đạo cùng với Ban Đại Diện Hội Thánh những tỉnh, thành phố, vớ nhiên luôn luôn phải có các cơ quan của Đạo từ tw đến địa phương trên toàn quốc về tham dự. Đó chỉ là những hoa lá và trái cây bình thường nhưng dựa vào bàn tay tài hoa của các nghệ nhân cần tạo thành nhiều tác phẩm rực rỡ, chân thực theo các chủ đề như Long, Lân, Quy, Phụng. Kim cương phẩm, bánh trái hiến lễ này kế tiếp được phát mang đến thiếu nhi làm quà Lễ Trung thu.

Chẳng mấy chốc, cả khoanh vùng trung chổ chính giữa Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh đã sôi động người qua lại, sôi nổi nhất là vào khoảng thời gian ra mắt lễ hội tự 18 giờ 30 cho 22 giờ đồng hồ ngày 15 mon 8 âm lịch. Chắc rằng đền thánh sẽ không còn một vị trí trống nào nếu như khách hàng đến muộn hơn. Mọi fan rất hào khởi với màn rước cộ bông với múa lân sư rồng. Khi cuộc diễu hành hoàn thành cũng là lúc mọi người đổ về cổng trong để về nhà. Vào thời điểm này, những người dân theo đạo Cao Đài sẽ chuẩn bị tổ chức 1 trong các buổi lễ lớn, chuyển phiên quanh niềm tin rằng Đức Phật mẫu mã và Cửu Trùng Đài sẽ giáng nai lưng và mang đến tất cả hòa bình, liên minh cho thế giới và cho sự sống của mình.


*

Tiết mục múa long nhang rực rỡ trong phần Đại lễ

*

Với sự góp mặt đông đảo tín trang bị Cao Đài bên trên cả nước, Đại tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung đóng vai trò đặc trưng trong đời sống trung khu linh của họ

Đại liên hoan Yến Diêu Trì Cung được tổ chức vào năm 2018. Video: Youtube Tây Ninh Channel


Văn hóa tôn giáo thật sự đưa về nhiều chân thành và ý nghĩa và giá bán trị vô hình đến với đa số người. MIA.vn ao ước rằng những tin tức từ chuyên mục cẩm nang du ngoạn ở nội dung bài viết trên để giúp bạn làm rõ hơn về Đại liên hoan tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung. Từ đó sẽ tiếp thêm cho mình sự ưa thích về liên hoan và Cao Đài giáo. Chúc bạn có một chuyến du ngoạn thành phố Tây Ninh cũng như tham dự đại lễ thiệt tràn đầy nụ cười và đáng nhớ nhé!

Vừa qua, nhân ngày lễ hội Yến Diêu Trì Cung của đạo Cao đài, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban mặt trận Tổ quốc tp cya.edu.vn tổ chức đoàn đi thăm những Thánh thất Cao đài trên địa phận thành phố cya.edu.vn, bởi vì bà nai lưng Thị Tâm, Ủy viên Ban hay vụ, Phó chủ tịch thường trực ubnd thành phố cya.edu.vn làm trưởng đoàn. Đoàn đang đi vào thăm và tặng quà tại những Thánh thất Cao đài tp cya.edu.vn, Cao đài Nguyên Bình cùng Cao đài Trung Hội. Những vị chức sắc đa số phấn khởi trước sự việc quan chổ chính giữa của tổ chức chính quyền địa phương với hứa vẫn làm xuất sắc công tác tuyên truyền, vận động những tín đồ gia dụng đạo Cao đài trên địa bàn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chế độ pháp luật của nhà nước, tích cực và lành mạnh tham gia vào các phong trào hành động cách mạng của địa phương và sống xuất sắc đời, rất đẹp đạo.
Như hay lệ mặt hàng năm, vào thời điểm dịp lễ hội Yến Diêu Trì Cung của đạo Cao đài, từ tp đến những địa phương tất cả Thánh thất Cao đài đều tổ chức triển khai đoàn mang đến thăm hỏi, gặp gỡ gỡ và tặng quà tại các Thánh thất Cao đài. Nỗ lực nhưng, lúc đoàn của chúng tôi đến cũng chỉ gặp được số đông người đại diện thay mặt được phân công ở nhà trực vào dịp nghỉ lễ hội Yến Diêu Trì Cung, cũng giống như tổ chức những hoạt động bé dại tại Thánh thất của bản thân mình mà thôi.Đi sâu khám phá về liên hoan Yến Diêu Trì Cung, bắt đầu hiểu được rằng - Hội Yến Diêu Trì Cung là ngày Đại lễ quan trọng đặc biệt quan trọng của đạo Cao đài. Hàng năm, Hội thánh Cao đài Tây Ninh đều trọng thể tổ chức Hội Yến Diêu Trì vào trong ngày 14, 15 tháng 8 (Âm lịch) trên Điện bái Phật chủng loại trong nội thành Tòa thánh Tây Ninh, tại thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành, tỉnh giấc Tây Ninh. Liên hoan tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung thu hút hàng chục vạn tín đồ đạo Cao đài và đông đảo nhân dân ở các tỉnhkhu vực phía phái mạnh về dự. Chính vì thế, các vị chức sắc các không xuất hiện tại Thánh thất của địa phương.
*
Thi cắm hoa của phái cô gái tại Thánh thất Cao đài Trung Hội- phường Hội Phú, thành phố cya.edu.vn, nhân thời điểm dịp lễ Hội Yến Diêu Trì Cung - 2017.

Xem thêm: Phát Hiện Top 10 Quán Cafe Yên Tĩnh Ở Sài Gòn Ít Người Biết, 10 Quán Cafe Yên Tĩnh Quận 1

Lễ hội Yến Diêu Trì Cung có 02 ý nghĩa: là ngày cơ mà hữu hình chiêu đãi vô hình-Đây là thông điệp xác định cho trái đất biết rằng ngoài nhân loại mà nhân loại đang sinh sống còn một trái đất nữa là quả đât vô hình; thế giới vô hình ấy ta không thể thấy được nhưng hoàn toàn có thể biết được trường hợp ta hữu trọng tâm và có thể đến được giả dụ ta bao gồm ý chí. Hội Yến Diêu Trì Cung tức là hội tụ những khối óc thông minh vào cảnh thanh tịnh để sở hữu những sáng tạo mới phụng sự nhân loại; hiểu bởi vậy thì đó là ngày nhưng các sáng tạo phụng sự cho nhân loại xây dựng một thay giới công bình và chưng ái sẽ tiến hành mang ra cung cấp cho nhân loại tường lãm.Nguyên lý để có Thần, Thánh, Tiên, Phật là vì công đức phụng sự nhân loại, Hội Yến Diêu Trì Cung là nơi trình diễn những công thức, những phát minh sáng tạo (của nhân sự hay tổ chức triển khai trong hay không tính tôn giáo Cao Đài) để phụng sự nhân loại xây dựng làng hội công bằng, bác bỏ ái. Thường niên tại Tòa thánh Tây Ninh, Hội Yến Diêu Trì Cung trở thành tiệc tùng, lễ hội lớn duy nhất trong đạo Cao đài và gồm sức phủ rộng trong cộng đồng, thu hút đông đảo tín đồ và nhân dân các tỉnh quy tụ về trên Tòa thánh tham dự.Phần lễ trên Hội Yến Diêu Trì Cung, Hội thánh tổ chức cúng Tiểu lũ tại Đền thánh vào thời Tý (00 tiếng ngày 15/8/AL), tiếp theo cúng đàn Phật chủng loại tại Báo Ân từ bỏ vào thời Ngọ (12 tiếng ngày 15/8/AL). Lễ chủ yếu cúng Đại lễ trên Báo Ân từ bỏ vàokhoảng 22 giờ đồng hồ (ngày 15/8/AL) cùng cúng cầu an cho nhi đồng vào thời Mẹo (6 giờ đồng hồ ngày 16/8/AL).Thường niên 22 giờ vào tối rằm tháng 8 bước đầu Hội Yến. Chỗ Báo Ân từ nước ngoài nghi trở vào Lễ Viện sắp xếp nghi máu Đại lễ. Trên bàn thờ cúng Phật Mẫu có 1 cái ly cùng 1 cái tách đó là phần của Đức Phật Mẫu, còn bên mặt cũng có một cái ly và 1 cái tách để kính Đức Chí Tôn.Đúng giờ đồng hồ hành lễ, rước Đức Phật chủng loại và Cửu vị Tiên Nương bởi 5 bài Bắc, không có trống như Nhạc Tấu Quân Thiên. Năm bài xích Bắc tức là: Xàng xê, Ngũ đối thượng, Ngũ đối hạ (72 câu), Long Đăng, tè khúc. Hay nhạc khí có: Cò, kìm, sến, tranh, sáo tam… hoàn thành đờn thì thứ nhất là Thần Hoa; tiếp nối là dưng hoa, kệ 10 bài thi nhằm hiến lễ lên Đức Phật Mẫuvà Cửu vị Tiên Nương; sau nữa là dâng rượu, dâng trà.Tôi cũng đã từng được tham dự Đại tiệc tùng Yến Diêu Trì Cung, nói theo cách khác rằng đấy là nơi nhằm phái nữ những địa phương tham dự trổ tài trí tuệ sáng tạo làm rất nhiều phẩm vật như: từ trái cây, bánh kẹo được bàn tay, khối óc của những chị em nàng phái trình bày công phu, ưa nhìn nhằm diễn tả tình cảm tôn kính của người tín thứ đạo Cao đài nhấc lên Đức Phật mẫu mã và Cửu vị Tiên Nương. Tầm thường quanh Báo Ân từ, mỗi chúng ta đạo đa số dựng một bên rạp nhằm trang trí đèn hoa, phẩm vật. Nếu tận mắt chứng kiến mới thấy hết được khả năng sự khôn khéo của người tín vật dụng đạo Cao đài. Mỗi quầy bán hàng là một dự án công trình kiến trúc thực sự có chân thành và ý nghĩa về tín ngưỡng, tôn giáo hoặc giáo dục và đào tạo đạo đức con bạn và xã hội. Những quy mô mô phỏng sự tích về Đức Phật Mẫu, Cửu vị Tiên Nương, hoặc trưng bày phần đa phẩm vật ước kỳ, nhộn nhịp có thể hoạt động như con phụng, nhỏ lân, nhỏ quy được thiết kế bằng trái cây; những cái bánh ít đặc trưng của bạn Nam bộ được tết khôn khéo thành hình nhỏ rồng… có thể nói, các gian trưng bày ở Báo Ân từ một điểm mê say mọi fan đến xem và thưởng thức tài năng của bạn đạo Cao đài trong việc sắp xếp, trình bày ý tưởng đều phẩm vật kéo lên Đức Phật chủng loại và Cửu vị Tiên Nương. Để ghi nhận thêm những công trình của các Họ đạo rao bán ở các gian hàng, Hội thánh lập Ban tổ chức triển khai để review và ghi nhận các gian hàng đẹp tuyệt vời nhất nhằm cổ vũ toàn đạo trong dịp Hội Yến Diêu Trì Cung. Các phẩm thứ này, sau Đại lễ đêm rằm tháng 8, thì buổi sáng hôm sau được đem lại Trai con đường phát quà cho các cháu nhi đồng.Phần hội được coi là vui tốt nhất thu hút đông đảo tín đồ với nhân dân tham dự, tổ chức từ hồi 18 tiếng 30 cho 22 giờ (ngày 15/8/AL) gồm các tiết mục rước Cộ bông Đức Phật mẫu và Cửu vị Tiên Nương, múa Long Mã, Tứ linh (Rồng nhang, Kỳ lân, Quy, Phụng), nhóm múa Phụng với đội Nhạc múa sắc đẹp tộc diễu hành trước Báo Ân từ mang lại Đền Thánh vòng qua Đông Tây khán đàn. Tất cả đều phấn chấn đón coi màn rước Cộ bông và màn trình diễn múa rồng, lân. Trước đây, trên xe Cộ bông là những phụ nữ xinh đẹp nhất được giả trang thành Phật Mẫu, Cửu vị Tiên Nương ni được thay bằng hình nộm. Các cái xe diễu hành hầu hết mang phần nhiều tích cổ và bao gồm đội múa đi theo phụ họa.Khi đám rước đi hết bố vòng thì khoảng 22 giờ. Cơ hội này, tại Báo Ân từ, chức sắc, tín đồ Cao Đài Tây Ninh tổ chức triển khai cúng Đại lễ trong niềm tin tưởng Đức Phật mẫu và Cửu vị Tiên Nương giáng è cổ ban mang lại mọi tín đồ được tận hưởng sự bình an, yên ấm trong cuộc sống. Những chức sắc, tín đồ mang đến với Hội Yến Diêu Trì Cung hầu hết phấn khởi, gồm một đức tin được Đức Phật chủng loại và Cửu vị Tiên Nương ban phước lành.