Hội triệu chứng ám hình ảnh cưỡng chế là gì?

Những suy nghĩ, hành vi và cảm hứng không kiểm soát và điều hành được với thường dẫn đến các hành vi lặp đi lặp lại, tạo ra sự mất mát thời gian và tác động đến unique cuộc sinh sống của người bệnh.

Bạn đang xem: Hội chứng ám ảnh cưỡng chế

< chỉnh sửa >
*

Hội bệnh ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một trong những rối loạn tâm lý khá phổ biến, tác động đến khoảng chừng 1-3% số lượng dân sinh toàn cầu. Đó là một loại rối loạn băn khoăn lo lắng mà những người mắc bệnh gồm có suy nghĩ, hành vi và cảm xúc không kiểm soát được và thường dẫn đến những hành vi lặp đi lặp lại, gây nên sự mất mát thời hạn và ảnh hưởng đến quality cuộc sống của bạn bệnh.


*

Nguyên nhân gây ra hội chứng ám hình ảnh cưỡng chế

Chưa bao gồm một nguyên nhân đúng chuẩn nào được xác định cụ thể dẫn mang lại hội bệnh ám hình ảnh cưỡng chế. Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết rằng nó hoàn toàn có thể được kích hoạt vày một sự kết hợp của các yếu tố di truyền, môi trường xung quanh và sự trở ngại trong quy trình sinh trưởng và cải tiến và phát triển của trẻ con em.

Một số yếu tố di truyền có thể liên quan đến OCD, bao gồm các biến chuyển thể gen tương quan đến chuyển hóa serotonin và dopamin. Sự kiện kích hoạt cũng có thể được tạo ra bởi sự mệt mỏi tâm lý, bệnh dịch tật, sự thay đổi hooc môn, hoặc sự xung bất chợt trong mối quan hệ xã hội.


*

Có thể chúng ta quan tâm:

Ngủ những có xuất sắc không? rất nhiều điều các bạn cần để ý về thời hạn ngủ.

Buổi sáng ngủ dậy hay bị đau nhức bụng. Lý do vì sao?

Triệu hội chứng và tín hiệu của hội chứng ám hình ảnh cưỡng chế

Những fan mắc OCD rất có thể trải qua những suy nghĩ hoặc cảm giác cưỡng chế, buộc phải tái diễn những hành động đặc trưng hoặc tập thói quen nhất thiết để giảm bớt sự lo ngại hoặc tránh ngoài những ảnh hưởng tác động tiêu cực. Đây là những tín hiệu chính của OCD.

Một số lấy ví dụ như về suy xét ám hình ảnh bao gồm:


– băn khoăn lo lắng về sự không bẩn sẽ, vệ sinh
– sợ bị lây nhiễm bệnh
– sợ mất kiểm soát và tạo hại cho người khác
– sợ bị quăng quật rơi hoặc bị phản nghịch bội
*

► Hành vi chống chế

Những hành vi chống chế vào OCD thường bao gồm các hành vi lặp lại một biện pháp tầm hay hoặc không nên thiết, như kiểm tra, sắp tới xếp, sửa chữa, cọ tay hoặc rửa ráy gội quá hay xuyên, đếm, bật/tắt công tắc hoặc cửa, hoặc thao tác một cách rất lờ lững hoặc đúng theo riêng lẻ tự thế thể.

► Ý nghĩ ám ảnh

Ý nghĩ về ám ảnh trong OCD có thể dẫn mang lại một loạt các hành vi cưỡng chế. Những cân nhắc và cảm giác này gây ra sự không yên tâm và lo ngại nặng nề cho những người mắc bệnh. Họ gồm thể nỗ lực kiểm thẩm tra các xem xét và cảm xúc này bằng phương pháp thực hiện tại các hành động cưỡng chế.


*

Có thể bạn quan tâm: Ngủ nghiến răng, nguyên nhân tác hại và bí quyết điều trị

Hội chứng ám ảnh cưỡng chế có nguy khốn không?

Mặc cho dù hội bệnh ám hình ảnh cưỡng chế ko gây nguy nan trực sau đó tính mạng của bạn bệnh, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể dẫn đến việc suy giảm chất lượng cuộc sống, gây nên sự mất mát thời gian và ảnh hưởng đến mức độ khỏe tư tưởng và thể hóa học của fan mắc bệnh. Nếu không được chẩn đoán và khám chữa kịp thời, OCD có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tình trạng tâm lý và thể chất.

Điều trị hội hội chứng ám hình ảnh cưỡng chế

Hiện nay, có nhiều phương thức điều trị không giống nhau cho hội hội chứng ám ảnh cưỡng chế, bao gồm điều trị bởi thuốc cùng trị liệu hành vi và nhận thức.

► Điều trị bởi thuốc

Các một số loại thuốc hầu hết được sử dụng để khám chữa OCD là thuốc chống lo lắng, ví dụ như thuốc SSRIs (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors) hoặc thuốc chẳng hạn như clomipramine. Dung dịch này có tác dụng ổn định chổ chính giữa trạng và bớt triệu bệnh cưỡng chế.

► trị liệu hành vi

Trị liệu hành vi thường tương quan đến việc tiếp cận, phát hiện nay và biến đổi những hành vi chống chế của fan bệnh. Trong quy trình này, người bệnh được khuyên bảo để dần dần tránh các hành vi cưỡng chế mà người ta đã thực hiện trong quá khứ. Điều này rất có thể làm bớt sự căng thẳng mệt mỏi và lo lắng, giúp fan bệnh hoàn toàn có thể tập trung vào những vận động khác trong cuộc sống.


► Trị liệu dìm thức

Trị liệu nhấn thức tương quan đến việc giúp bạn bệnh nhận biết và biến đổi những lưu ý đến ám ảnh của họ. Trong quy trình này, tín đồ bệnh được chỉ dẫn để nhận ra rằng những cân nhắc và cảm xúc của họ chưa phải là thực sự khiếp sợ hoặc không thực sự sự quan tiền trọng. Họ cũng rất được hướng dẫn để triệu tập vào những quan tâm đến và vận động khác, giúp họ tránh đông đảo hành vi cưỡng chế và bớt sự căng thẳng và lo lắng.

► nỗ lực của phiên bản thân cùng sự cung ứng từ gia đình

Ngoài việc thực hiện các phương pháp điều trị siêng nghiệp, cố gắng của bản thân cùng sự cung ứng từ gia đình cũng tương đối quan trọng trong bài toán điều trị hội chứng ám ảnh cưỡng chế. Bạn bệnh cần nỗ lực để kiểm soát cân nhắc và cảm xúc của mình và tránh triển khai những hành vi cưỡng chế. Mái ấm gia đình và người thân cần hỗ trợ người dịch trong quy trình điều trị bằng cách động viên và hỗ trợ họ kiếm được sự cân đối và cung cấp tinh thần.


Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết để mua nệm lò xo unique tốt nhất

Nệm cứng giỏi mềm sẽ phù hợp với bạn?

Kết luận

Hội triệu chứng ám hình ảnh cưỡng chế là 1 bệnh rối loạn tâm lý khá thịnh hành và gồm thể tác động đến unique cuộc sống của tín đồ mắc bệnh. Mặc dù nhiên, với sự hỗ trợ từ các chuyên viên tâm lý với sự cố gắng nỗ lực của phiên bản thân cùng với sự cung cấp từ gia đình, bệnh dịch nhân hoàn toàn có thể kiểm rà được triệu chứng của mình và nâng cấp chất lượng cuộc sống đời thường của mình. Nếu như bạn hoặc ai đó chúng ta biết đang mắc phải hội bệnh ám hình ảnh cưỡng chế, hãy tìm kiếm sự giúp sức từ các chuyên gia tâm lý để có được điều trị cân xứng và giảm bớt sự tác động của dịch đến cuộc sống thường ngày của bạn.

Ngoài ra, những biện pháp tự giúp cũng có thể hỗ trợ trong quy trình điều trị, bao gồm thực hành các kỹ năng giảm mệt mỏi như yoga và thực hành thực tế các vận động giải trí như hiểu sách, coi phim hoặc bạn bè dục. Bạn cũng có thể tìm tìm sự hỗ trợ từ những người dân thân yêu thương và anh em để hỗ trợ trong việc kiểm soát và điều hành triệu triệu chứng của mình.

Tóm lại, hội triệu chứng ám ảnh cưỡng chế là 1 bệnh náo loạn tâm lý có thể gây ra sự ảnh hưởng đến quality cuộc sống của tín đồ mắc bệnh. Mặc dù nhiên, điều trị cân xứng và sự hỗ trợ từ phiên bản thân cùng gia đình rất có thể giúp tín đồ bệnh kiểm soát triệu chứng của mình và nâng cao chất lượng cuộc sống đời thường của mình. Nếu khách hàng hoặc ai đó chúng ta biết đang mắc phải hội hội chứng ám hình ảnh cưỡng chế, hãy tra cứu kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên viên tâm lý và ban đầu điều trị sớm để đạt được công dụng tốt nhất.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một trong căn bệnh làm tác động lớn đến quality cuộc sống của fan bệnh. Mặc dù nhiên, tương đối nhiều bệnh nhân không nhận thấy mình đang mắc phải căn dịch này.

Bệnh náo loạn ám hình ảnh cưỡng chế OCD là gì?

Rối loạn ám hình ảnh cưỡng chế (OCD) là 1 trong rối loạn trọng tâm thần liên quan đến xem xét và hành vi của căn bệnh nhân. Lúc mắc bệnh, các xem xét và nỗi sợ không muốn (hay có cách gọi khác là sự ám ảnh) xuất hiện tiếp tục và khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế.

Ví dụ người bị ám ảnh cưỡng chế luôn luôn tự hỏi bản thân tôi đã khóa cửa trước lúc ra khỏi công ty hay chưa. Điều này thúc đẩy họ phải quay lại nhà để kiểm tra. Câu hỏi này thậm chí có thể diễn ra những lần. Fan bệnh thường cố gắng loại bỏ quan tâm đến về câu hỏi khóa cửa ngõ nhưng vấn đề đó chỉ càng có tác dụng họ căng thẳng và băn khoăn lo lắng hơn. Cuối cùng, họ vẫn phải thực hiện hành vi để giải hòa căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm: 10 lốt hiệu chứng minh bạn mắc bệnh dịch OCD

Tổ chức OCD ráng giới ra mắt rằng có đến 2% dân sinh đang gặp mặt phải chứng trạng này. Điều đó cho thấy thêm trên toàn thế giới con số thống kê có thể sẽ lên tới hàng trăm triệu người.

Hội chứng OCD rất thông dụng dưới các dạng khác nhau. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Nếu để ý, rất gồm thể bạn sẽ phát hiện tại ra bạn bè hoặc người thân đang mắc tình trạng bệnh trên, mà lại cũng rất có thể là chính các bạn cũng là tín đồ bị bệnh OCD.

Triệu chứng thường gặp gỡ khi bị náo loạn ám ảnh cưỡng chế

*


Triệu chứng chủ yếu của xôn xao ám ảnh cưỡng chế là lộ diện các ám ảnh và hành vi cưỡng chế không hẳn do áp dụng chất kích say đắm hoặc bệnh tật khác. Chúng khiến bạn kiệt mức độ và tác động đến phệ đến quality cuộc sống hàng ngày. Có nhiều loại ám ảnh và hành vi chống chế.

Các ám ảnh thường gặp mặt như:


Các hành vi chống chế

thức dậy vài lần vào ban đêm để chắc chắn rằng rằng những thiết bị đã có được tắt, cửa đã khóa và cửa sổ đã đóng bố trí quần áo, giầy dép, bát đĩa hoặc các đồ thiết bị khác theo một thứ tự hoặc theo 1 phía nhất định thì mới có thể hết cảm hứng lo âu cọ tay liên tục vì sợ hãi nhiễm trùng tới cả gây phồng rộp, nứt da. (mặc dù vấn đề đó không có công dụng xảy ra). Tự động hóa đếm số bậc ước thang, số ô cửa sổ,…. Nguyện cầu hoặc lặp lại các từ, các con số trong lặng lặng những lần. Đôi khi các hành vi cưỡng chế này trở thành những nghi thức so với bệnh nhân như nên chạm vào trong 1 vật đúng một trong những lần, đi qua đi lại cửa ngõ vài lần trước lúc ra ngoài.

Bệnh nhân thường xuyên không muốn tiến hành các hành vi này nhưng lại thường ko thể điều hành và kiểm soát được chúng. Các hành vi chống chế này hoàn toàn có thể chiếm đa số thời gian trong ngày và gây tác động đến quá trình và cuộc sống thường ngày của họ.

Người dịch OCD rất có thể có các triệu bệnh và tín hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có ngẫu nhiên thắc mắc như thế nào về các dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến bác sĩ.

Nếu có 1 trong hai tín hiệu nghiêm trọng sau, bạn phải đến bác sĩ sẽ được thăm khám càng cấp tốc càng tốt.

Chứng rối loạn ám hình ảnh cưỡng chế tác động quá nhiều đến cuộc sống, các bước và ngơi nghỉ của bạn.


Cách trị bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

*

Những tin tức được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên nhủ của các chuyên viên y tế. Hãy luôn luôn tham khảo chủ ý bác sĩ.

Người bị OCD có thể được điều trị bằng phương pháp sử dụng phối kết hợp thuốc và biện pháp nhận thức hành vi.

Điều trị OCD bằng thuốc

Bác sĩ rất có thể kê toa cho mình các bài thuốc tâm thần để giúp kiểm rà soát sự ám hình ảnh và những hành vi chống chế. Thông thường, thuốc chống trầm cảm sẽ được sử dụng trước tiên và có thể bao gồm:


Clomipramine (Anafranil) Fluoxetine (Prozac) Paroxetin (Paxil, Pexeva) Sertraline (Zoloft).

Chữa bệnh náo loạn ám ảnh cưỡng chế bởi liệu pháp thừa nhận thức hành vi

Các xôn xao tâm thần thường hiện ra do chúng ta có lối tư duy sai lệch hoặc tiêu cực nào đó trong thời gian dài. Liệu pháp nhận thức giúp đỡ bạn tìm ra kiến thức trong tiềm thức gây nên bệnh đó. Sau đó, phương pháp hành vi khuyên bảo và tập mang đến bạn phương pháp để suy suy nghĩ và hành vi theo 1 phía khác trong tình huống tương tự. Khi bạn không còn cân nhắc và hành động theo giải pháp cũ nữa nghĩa là triệu bệnh đã được trị khỏi.

Xem thêm: Tuổi Trẻ Và Những Chuyến Đi, Tuổi Trẻ Là Những Chuyến Đi Phượt

Kiểm soát triệu triệu chứng OCD bằng hành vi tích cực

Những kiến thức sinh hoạt với lối sống dưới đây để giúp bạn giảm bớt diễn tiến của bệnh OCD, bao gồm:

Hỏi bác bỏ sĩ nếu các triệu chứng dai dẳng hoặc nặng nề hơn sau khi điều trị một thời hạn Nói với chưng sĩ nếu khách hàng có triệu chứng mới hoặc bạn thấy không khỏe khi dùng thuốc số đông dục liên tục cần sử dụng thuốc như hướng dẫn của bác sĩ dù chúng ta cảm thấy mình đã khỏe hơn. Ngưng uống thuốc hốt nhiên ngột có thể khiến các triệu chứng náo loạn ám ảnh cưỡng chế quay lại và thậm chí là nặng hơn. Hỏi chủ kiến bác sĩ trước khi bạn sử dụng những loại dung dịch hoặc thực phẩm công dụng khác.

Chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế cần phải có thời gian dài cùng hợp tác tích cực của fan bệnh. Nếu như bạn có ngẫu nhiên câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm được bốn vấn cách thức hỗ trợ điều trị giỏi nhất.