TTCT - Người đứng đầu đội kỹ sư vừa mới đưa tàu Perseverance (Kiên định) đáp thành công lên sao Hỏa là một phụ nữ Mỹ gốc Ấn. Điều này khiến hàng triệu người Ấn Độ tò mò tìm kiếm thông tin về bà trên Internet trong những ngày qua. Nhưng, như nhiều nhân viên cấp cao khác của NASA, đời tư của bà không được công khai nhiều.

Bạn đang xem: Bằng chứng mới về sự sống ngoài trái đấtTTO - Hành tinh mới được phát hiện lớn hơn Trái Đất 30% và có khối lượng gấp 2,8 lần, nằm ở khu vực được cho là "có thể sinh sống" quanh một ngôi sao.TTO - Các nhà khoa học tìm thấy một loại khí cho thấy dấu hiệu của sự sống trong bầu khí quyển sao Kim và phát hiện này được người đứng đầu NASA gọi là "bước phát triển có ý nghĩa nhất" trong cuộc săn tìm sự sống ngoài Trái đất.TTO - Các nhà khoa học vừa hoàn thành cuộc tìm kiếm sâu rộng nhất từ trước tới nay về các nền văn minh ngoài Trái đất bằng cách quét khoảng 10,3 triệu ngôi sao bằng kính viễn vọng vô tuyến ở Úc, tuy nhiên họ chưa tìm thấy gì.TTO - Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 30-7 phóng thành công tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance để tiếp tục tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất.TTO - Nghiên cứu công bố trên tạp chí Vật lý thiên văn uy tín của Mỹ gợi mở nhiều khả năng Trái đất chỉ là một trong nhiều khu vực có sự sống thông minh trong dải ngân hà.


TTO - Kính viễn vọng hình cầu có khẩu độ 500m (còn gọi là FAST) có kích cỡ tương đương 30 sân bóng đá, có khả năng tiếp nhận lượng thông tin lên tới 38gigabyte/giây, nhạy hơn kính thiên văn lớn thứ hai thế giới 2,5 lần.


TTO - Ông Gilbert V. Levin, cựu khoa học gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), cho biết có lẽ chúng ta đã phát hiện sự sống trên sao Hỏa từ hơn 40 năm trước.


TTO - Cách chúng ta 500 đến 1200 năm ánh sáng, hai hành tinh Kepler-186f và Kepler-62f có thể là “bản sao” đáng ngạc nhiên với khí hậu, địa hình tương tự Trái đất.


TTO - Giới khoa học khẳng định mặt trăng Enceladus của sao Thổ là thực thể vũ trụ duy nhất ngoài Trái đất hội đủ những điều kiện cơ bản để có thể tồn tại sự sống.


Tổng biên tập: Lê Thế ChữThông tin bạn đọc Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.
Mật khẩu không đúng.

Thông tin đăng nhập không đúng.

Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.

Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.


Điều đáng chú ý khi chọn Tuổi Trẻ Sao, bạn đọc sẽ được trải nghiệm nội dung thông suốt, không bị xen lẫn quảng cáo hiển thị. Bởi một số bạn đọc có cảm giác không thoải mái hoặc cảm thấy bị làm phiền khi có quá nhiều quảng cáo hiển thị vây quanh nội dung làm ngắt quãng sự tập trung của bạn đọc. Vì thế, tất cả các trang, chuyên mục, video đều được tắt quảng cáo hiển thị để không ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức nội dung của bạn đọc.

Đồng thời để đáp ứng nguyện vọng của nhiều bạn đọc, chúng tôi mở ra thêm một phương thức mới để bạn đọc có thể hỗ trợ nguồn lực phát triển báo Tuổi Trẻ bằng cách đóng góp các ngôi sao (có thể chuyển đổi ra chi phí giao dịch) để tham gia hoạt động và tương tác trên Tuổi Trẻ Online. Cụ thể, bạn đọc có thể là tặng cho tác giả, đổi quà lưu niệm (tùy theo chương trình), đăng ký quảng cáo, mua sắm online…

Chúng tôi tạo ra Tuổi Trẻ Sao nhằm từng bước nâng cao chất lượng nội dung, sản xuất thêm những nội dung riêng, gia tăng kết nối, tương tác và thực hiện những nội dung mới theo nhu cầu bạn đọc để thật sự chăm sóc và phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn.

Nhiều giả thuyết đã được các nhà khoa học Việt Nam đặt ra để trả lời cho câu hỏi: “Chúng ta có đơn độc trong vũ trụ?” trong chương trình: “Vũ trụ và thế giới của tương lai”. Sự kiện diễn ra sáng nay 27.3 nhằm kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA).


Chương trình có sự tham dự của ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam cùng nhiều diễn giả, hội viên VACA cũng như những người yêu thích thiên văn học trên khắp cả nước.

Theo đó, chương trình kể lại hành trình 2 thập kỷ VACA hoạt động (29.3.2002 - 29.3.2022) cũng như trình bày nhiều vấn đề thú vị của thiên văn từ các nhà khoa học, diễn giả tham dự như: “Biến đổi khí hậu và thách thức môi trường sống của chúng ta”(Diễn giả Phạm Thị Lý), “Ánh sáng và thiên văn học” (Diễn giả Hoàng Gai Linh), “Sự sống và những nền văn minh khác ở đâu trong vũ trụ?” (Diễn giả Đặng Vũ Tuấn Sơn)...

*
Chương trình diễn ra sáng nay 27.3 tại Hà Nội

“Tại sao loài người vẫn luôn tìm sự sống ngoài Trái Đất?”

Trả lời cho câu hỏi trên, ông Sơn khẳng định cho đến thời điểm này khi nói về sự sống trong vũ trụ, điều đầu tiên chúng ta cần khẳng định Trái Đất là nơi duy nhất trong vũ trụ có tồn tại sự sống mà loài người biết tới. Chúng ta chưa từng tìm thấy bất kỳ sự sống ở bất cứ nào khác bên ngoài hành tinh này.

Nhà khoa học Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam phát biểu sáng 27.2

Tuy nhiên, nhà khoa học cho biết vũ trụ này rất rộng lớn ngay cả khi chúng ta chỉ quan sát bằng mắt thường. Theo thang thời gian thiên văn, vũ trụ ra đời cách đây gần 14 tỉ năm và Trái Đất cùng với hệ mặt trời hình thành cách đây khoảng 4.6 tỉ năm. Khá gần đây, theo thang thời gian trên, loài người mới biết được rằng chúng ta đang ở đâu trong vũ trụ này. Từ Trái Đất, những thiên hà xa nhất mà chúng ta quan sát được cách đây khoảng 46.5 tỉ năm ánh sáng, những thiên hà chúng ta có thể chạm tới được cách đây 14.5 tỉ năm ánh sáng.

“Trong vũ trụ quan sát được, các nhà thiên văn ước tính có khoảng 2.000 tỉ thiên hà. Trong thiên hà Milky Way của chúng ta có khoảng 200 tỉ ngôi sao như mặt trời. Như vậy, tổng số ngôi sao trong vùng vũ trụ quan sát được đó còn lớn hơn tổng số hạt cát trên tất cả các bãi biển ở hành tinh chúng ta. Trong vũ trụ lớn như vậy, có lẽ chúng ta không phải sinh vật duy nhất tồn tại”, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam trình bày.

Loài người vẫn không ngừng tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất

Ông Sơn cho biết từ giữa thế kỷ 20, việc chú ý tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh bắt đầu phát triển ngay sau khi chúng ta bắt đầu bước vào kỷ nguyên của du hành không gian. Chúng ta đã tìm cách liên hệ với những nền văn minh khách theo nhiều cách khác nhau, song để tìm kiếm được sự sống ngoài Trái Đất vẫn còn là một hành trình dài.

“Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn bình minh của khoa học, không ngạc nhiên khi chúng ta chưa tìm thấy mọi thứ trong vũ trụ. Chúng ta còn một chặng đường dài để đi tiếp. Lúc này, thời đại của chúng ta không phải quá lo lắng về sự xâm lược của người ngoài hành tinh (phim ảnh viễn tưởng) hay đề cập vì có lẽ còn rất lâu, chúng ta mới có thể tìm thấy những dạng sống như vậy”, ông Sơn nói thêm.

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao loài người vẫn luôn tìm sự sống ngoài Trái Đất?”, nhà khoa học Đặng Vũ Tuấn Sơn đưa ra 3 lý do: để tìm một bến đáp mới cho tương lai chúng ta, để đối chiếu với chính sự sống của chúng ta và để tìm đáp án cho câu hỏi: “Liệu chúng ta có đang đơn độc trong vũ trụ?”.


2 thập kỷ khó quên

Kể về hành trình 20 năm hình thành và phát triển, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam nhớ lại những năm đầu tiên của thế kỷ 21, khi đó sự phát triển của thiên văn học Việt Nam còn ở mức rất thấp. Điều đó có thể dễ dàng nhìn thấy ở việc tổng số đầu sách về thiên văn bằng tiếng Việt từng được xuất bản chỉ hơn vài chục cuốn, trong đó nhiều quyển còn có những thông tin chưa chính xác.

Hội viên VACA trong một buổi họp mặt

Trong khi đó, Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam cũng đã được thành lập với sự tham gia của nhiều nhà thiên văn chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư. Tuy nhiên thời điểm này internet vẫn còn chưa được phổ biến, nhất là ở Việt Nam nên các hoạt động của hội chưa được phổ biến rộng rãi.

Đầu năm 2002, internet dần phát triển, một nhóm thanh niên gồm hầu hết là sinh viên các ngành khoa học - kỹ thuật đang học tập và công tác tại Hà Nội, sau nhiều trao đổi vật lý, thiên văn trên các diễn đàn online đã đi tới thống nhất lập ra Câu lạc bộ Thiên văn học (tên ban đầu của VACA), tổ chức thiên văn đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực giới thiệu và phổ biến kiến thức thiên văn tại Việt Nam.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, sau 20 năm hình thành, phát triển đã chứng minh được VACA là tổ chức tiên phong tại Việt Nam trong nghiên cứu và phổ biến các kiến thức thiên văn cùng những ngành học có liên quan. Sứ mệnh, mục tiêu đó được thiện hiện thông qua các diễn đàn, website, các hội thảo, các lớp học thiên văn, dự án cộng đồng…

VACA là tổ chức tiên phong tại Việt Nam trong nghiên cứu và phổ biến các kiến thức thiên văn cùng những ngành học có liên quan.


Anh Vũ Đắc Cường, Hội viên Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam chia sẻ: “Tôi biết đến, yêu thích thiên văn từ sớm nhưng chỉ khi ở tại VACA cho tôi định hình được đam mê rõ ràng nhất. Tôi may mắn được đồng hành với VACA hơn 10 năm, học được nhiều thứ về thiên văn và lan tỏa niềm yêu thích đó đến với mọi người”.

Bên cạnh đó, nhiều ấn phẩm dịch thuật, đầu sách, từ điển, nghiên cứu, bài báo khoa học đã được hội thực hiện góp phần vào sự phát triển của thiên văn Việt Nam. Đặc biệt để kỷ niệm 20 năm thành lập, mới đây VACA đã xuất bản thành công quyển sách: “Thiên văn học thế kỷ 21: Hai thập kỷ đã qua, một tương lai phía trước”.

Xem thêm: 1000+ Hình Ảnh Bánh Sinh Nhật Đẹp Và Độc Và Miễn Phí, Những Mẫu Bánh Kem Độc Đáo Lạ Mắt Và Sexsy 18+

Quyển sách được VACA xuất bản nhân kỷ niệm 20 năm thành lập.

“Thời gian tới chúng tôi tiếp tục nâng cao trình độ hội viên, kết nạp thêm nhiều hội viên có đủ kiến thức, đam mê, tiếp tục phát triển thêm nhiều hoạt động và ấn phẩm mới. Hy vọng VACA nhận được sự ủng hộ của những người yêu khoa học trong giai đoạn tiếp theo”, ông Sơn bày tỏ.


#sự sống ngoài hành tinh #VACA #Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam #20 năm thành lập #có người ngoài hành tinh không #vũ trụ

Cát Vạn Lợi sản xuất cọc tiếp địa chuẩn IEC 62561 - Được nhiều dự án tin dùng

Căng thẳng nỗi niềm về quê hay ở lại thành phố cày tết

Agribank Bắc Thanh Hóa tài trợ 3 tỉ đồng xây dựng Trạm y tế phường Quảng Cát

Săn deal rước lộc với 8 ưu đãi độc quyền tại Shopee 5.1 Tết Sale

Nhìn lại hành trình kết nối của Hiệp hội Blockchain Việt Nam trong 2022

Bệnh viện EMCAS khởi chạy chuyến xe tầm soát ung thư vú miễn phí đầu tiên

Volvo XC60 - Xe sang hoàn hảo cho gia đình trẻ