Có thể chúng ta chưa biết: Excel mua một hàm giúp đỡ bạn dò search hàm cam kết tự ngay trong những ô tính. Đó chính là hàm FIND. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy thuộc Gitiho tìm hiểu về hàm FIND và những ứng dụng độc đáo của hàm Excel này nhé.

Bạn đang xem: Hàm dò tìm ký tự trong excel


Tìm đọc về hàm FIND trong XECEL

Cú pháp hàm FIND

Hàm FIND có cú pháp như sau:

=FIND(find_text, within_text, )

Trong đó:

find_text - ký tự hoặc chuỗi ký kết tự nên tìmwithin_text - Đoạn văn phiên bản hàm chứa ký tự hoặc chuỗi cam kết tự bắt buộc tìmstart_num (tham số không bắt buộc) - Vị trí bước đầu tìm tìm trong đoạn văn phiên bản within_text

Lưu ý về hàm FIND trong XECEL

Khi áp dụng hàm FIND nhằm dò search hàm cam kết tự vào chuỗi Excel, các bạn hãy để ý một vài ba điểm sau đây:

Hàm FIND tất cả phân biệt chữ hoa, chữ thường.Hàm FIND không chất nhận được tìm kiếm với ký tự đại diện, đồng nghĩa tương quan với bài toán tham số find_text không được chứa cam kết tự đại diện.

Nếu bạn phải một hàm tìm ký kết tự trong chuỗi tìm không phân biệt chữ hoa, chữ thường, và bao gồm thể chuyển động với ký kết tự đại diện, hãy áp dụng hàm SEARCH.

Ngoài ra, bạn cũng cần để ý một số điểm tiếp sau đây khi viết cú pháp hàm FIND để bảo đảm hàm trả về công dụng đúng và không biến thành lỗi:

Nếu find_text là văn phiên bản trống dưới dạng “” thì hàm FIND vẫn trả về địa điểm của ký kết tự thứ nhất trong chuỗi tra cứu kiếm hoặc cam kết tự khớp với start_num trong chuỗi.Nếu find_text không lộ diện trong within_text, hàm FIND đã trả về lỗi #VALUE!.Nếu start_num nhỏ dại hơn 0 hoặc to hơn độ dài của within_text, hàm FIND sẽ trả về lỗi #VALUE!.

Cách áp dụng hàm FIND

Cách thực hiện hàm FIND cơ bản

Sau khi đã có tác dụng quen cùng với hàm FIND, giờ thì bọn họ sẽ thực hành thực tế cách sử dụng hàm FIND nhằm tìm kiếm cam kết tự trong ô tính Excel nhé.

Giả sử mình tất cả một list tổng hợp như vào hình dưới đây:

*

Yêu cầu 1: tìm vị trí ký tự D vào ô B5.

Để có tác dụng được điều này, chúng ta sẽ thực hiện hàm FIND với phương pháp như sau:

=FIND("D",B5)

Trong đó:

find_text = “D” - ký tự cần tìm là “D”.within_text = B5 - search kiếm vào phạm vi ô tính B5.

Hàm FIND vẫn trả về công dụng là địa điểm của ký kết tự “D” trong ô tính B5 như trong hình dưới đây.

*
Hàm FIND cho biết thêm chữ “D” là ký tự sản phẩm 8 vào ô B5.

Yêu ước 2: Tìm địa điểm chuỗi ký kết tự “Linh” trong ô B9.

Tương tự như sinh hoạt ví dụ trên, chúng ta sẽ sử dụng công thức hàm FIND như sau:

=FIND("Linh",B9)

Trong đó:

find_text = “Linh” - cam kết tự đề nghị tìm là “Linh”.within_text = B9 - tra cứu kiếm vào phạm vi ô tính B9.

Kết quả thu được như vào hình bên dưới đây.

*
Hàm FIND cho thấy thêm chữ “Linh” bắt đầu từ cam kết tự sản phẩm công nghệ 9 vào ô B9.

Yêu cầu 3: tìm kiếm vị trí ký kết tự “a” trong tên phái nam tại ô B11.

Tại ô B11, chúng ta có tên Mai Khánh phái nam với ký kết tự “a” xuất hiện thêm ở cả họ, thương hiệu đệm và tên. Vậy thì làm cố gắng nào để hàm FIND chỉ dò tìm ký tự “a” ngơi nghỉ trong tên? dịp này, chúng ta sẽ thực hiện hàm FIND với tham số start_num như sau:

=FIND("a",B11,10)

Trong đó:

find_text = “a” - ký tự đề nghị tìm là “a”.within_text = B11 - kiếm tìm kiếm trong phạm vi ô tính B11.start_num = 10 - bắt đầu tìm kiếm từ ký kết tự số 10 trở đi.
*

Qua 3 lấy ví dụ như này, chắc rằng bạn vẫn hiểu cách áp dụng hàm FIND nhằm dò tìm cam kết tự vào chuỗi Excel rồi đúng không nào? Vậy thì chúng ta hãy unlock một vài ba ứng dụng nâng cấp hơn của hàm FIND lúc kết phù hợp với các hàm Excel khác nhé.

Cách thực hiện hàm FIND phối kết hợp hàm LEFT

Hàm LEFT hàm dò kiếm tìm chuỗi trong excel là hàm trích xuất ký tự tính từ phía trái của chuỗi văn bản. Phương pháp hàm LEFT phối hợp hàm FIND hay được sử dụng để tách bóc chuỗi ký tự trong họ cùng tên, mã hàng, cam kết hiệu,…

Giả sử bảng dữ liệu của chính bản thân mình có cột B đựng họ với tên của các người tham gia sự kiện, tiếng thì bạn muốn tách riêng rẽ họ của rất nhiều cái thương hiệu này sang trọng cột C. Bây giờ mình sẽ sử dụng công thức hàm LEFT lồng hàm FIND cho ô C2 như sau:

=LEFT(B2,FIND(" ",B2)-1)

Trong đó:

Công thức FIND(" ",B2) xác xác định trí của ký kết tự khoảng tầm trắng đầu tiên, đó là khoảng trắng phân tách họ và tên đệm.Hàm LEFT kế tiếp sẽ trích xuất toàn cục chuỗi ký tự đứng trước ký tự khoảng trắng đầu tiên.

Vậy là chúng ta đã dễ dàng dàng bóc được riêng rẽ phần chúng ta sang cột C như trong hình bên dưới đây.

*

Cách sử dụng hàm FIND kết hợp hàm RIGHT

Cách tìm cam kết tự trong excel lấy ví dụ của hàm LEFT kết hợp hàm FIND trích xuất họ, chúng ta có thể sử dụng công thức hàm RIGHT lồng hàm FIND để trích xuất tên. Tuy nhiên độ nặng nề của công thức từ bây giờ sẽ tăng thêm nhiều lần vì có nhiều ký tự khoảng chừng trắng trong một chiếc tên. Ví như như bạn muốn tham khảo công thức bóc tách họ, tên và tên đệm, hãy đọc nội dung bài viết tại đây.

Còn trong bài viết này, bản thân sẽ reviews một lấy một ví dụ hàm RIGHT phối hợp hàm FIND đơn giản hơn. Trả sử mình bao gồm một bảng tổng hòa hợp mã hàng bao hàm phần mã ký hiệu với ID hàng phân cách bởi vệt gạch ngang. Yêu thương cầu lúc này là tách bóc riêng phần ID khỏi mã hàng. Mình sẽ tiến hành bài toán này bằng công thức hàm RIGHT phối kết hợp hàm FIND như sau:

=RIGHT(B2,FIND("-",B2)-1)

Trong đó:

Công thức FIND("-",B2) xác xác định trí của ký kết tự dấu gạch ngang, đó là ký tự chia cách mã ký hiệu cùng ID hàng.Hàm RIGHT sau đó sẽ trích xuất tổng thể chuỗi ký tự đứng sau ký tự vệt gạch ngang.
*

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã unlock thêm một hàm nữa trong các hàng trăm hàm Excel hiện bao gồm rồi! chúng ta nghĩ sao về tính năng và biện pháp dùng của hàm FIND? kiên cố chắc trên đây sẽ là 1 trợ thủ ý hợp tâm đầu mỗi khi chúng ta cần các công thức tìm kiếm kiếm tốt trích xuất cam kết tự vào chuỗi Excel đấy.

Gitiho xin cảm ơn bạn đã theo dõi và quan sát blog tin học văn phòng của Gitiho và chúc bạn thành công!

Hàm dò tìm ký kết tự trong Excel, hàm FIND, hàm tìm kiếm và hàm dò tìm ký tự trong Excel nâng cao.

*

Hàm dò tìm ký kết tự vào Excel: hàm FIND

Trong số các hàm dò tìm ký tự vào Excel, hàm FIND có lẽ là hàm đơn giản và dễ dàng và thường được rất nhiều người áp dụng nhất. 

Hàm FIND vào Excel thường được sử dụng với mục tiêu trả về địa điểm của một ký tự hoặc một chuỗi con ví dụ bạn cần tìm vào chuỗi dữ liệu.

Công thức của hàm FIND:

=FIND (find_text;within_text;)

Trong đó:

find_text (bắt buộc nhập): đó là ký tự/chuỗi văn bạn dạng bạn đang bắt buộc tìm.within_text (bắt buộc nhập): chính là ký tự/chuỗi văn bản được tìm kiếm kiếm bên trong. Thông thường nó được cung cấp ở dạng tham chiếu ô (A1) – tức là nhấn vào vào ô A1, nhưng chúng ta cũng có thể nhập thủ công bằng tay là “Hàm FIND vào Excel”.start_num (bạn hoàn toàn có thể tuỳ chọn đối số này): là 1 trong đối số tùy chọn chỉ định cam kết tự nào là ký tự các bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm. Nếu bạn bỏ qua không lựa chọn đối số này, công dụng tìm kiếm sẽ ban đầu tìm từ ký tự đầu tiên của chuỗi within_text.

Chú ý rằng nếu như hàm FIND không kiếm thấy (các) ký tự mà bạn phải tìm, tức là ký tự bạn nhập trong find_text, thì kết quả hàm vẫn trả về là lỗi #VALUE! không tìm kiếm thấy giá bán trị.

Ví dụ minh hoạ phương pháp của hàm dò tìm ký tự vào Excel này:

 =FIND(“Excel”;B2) 

Khi sử dụng công thức này, hiệu quả trả về đã là 24. 

Lý giải: “Excel” bao gồm chữ “E” là chữ cái thứ 24 sinh hoạt trong chuỗi “Hàm dò tìm ký kết tự vào Excel” được lấy từ ô B2. 

Bên cạnh đó, bí quyết =FIND(“Word”;B2) đang trả về lỗi #VALUE! vì không hề có “Word” vào chuỗi văn bản ở ô B2.

*
Lưu ý: để thực hiện công thức FIND đến ra hiệu quả chính xác, bạn cần chú ý những điều bên dưới đây:

Hàm FIND có phân biệt chữ hoa và chữ thường. Vì chưng đó nếu như bạn cần kiếm tìm kiếm đối sánh không có sự biệt lập giữa chữ hoa và chữ thường, hãy áp dụng hàm search (chúng bản thân sẽ reviews ở phần tiếp theo).Hàm FIND không cho phép sử dụng những ký trường đoản cú đại diện. Vị đó nếu như khách hàng sử dụng, hàm đã trả về kết quả lỗi #VALUE!.Nếu đối số find_text đựng được nhiều ký tự giống như nhau, hàm FIND đang trả về vị trí của ký tự đầu tiên. Chúng ta có thể thấy vấn đề này rõ nhất thông qua ví dụ sinh hoạt trên.Nếu within_text chứa một vài lần xuất hiện của find_text, thì lần xuất hiện trước tiên sẽ được trả về. Ví dụ, công thức FIND(“n”;“hàm find vào Excel”) đang trả về quý hiếm là 7. Đây là địa điểm của cam kết tự “n” đầu tiên xuất hiện trong trường đoản cú “hàm find vào Excel”.Nếu find_text là một chuỗi cam kết tự trống “”, cách làm FIND đã trả về ký kết tự thứ nhất nằm vào chuỗi tìm kiếm kiếm đó.Hàm FIND đã trả về giá trị lỗi #VALUE! ở trong những trường thích hợp sau đây:Find_text không thể tồn trên trong within_text.Start_num có chứa nhiều ký tự hơn là inside_text.Start_num là một vài 0 hoặc một trong những âm.

Hàm dò tìm cam kết tự trong Excel: hàm SEARCH

Về bản chất thì hàm tìm kiếm trong Excel có tính năng rất như là với hàm FIND vì nó cũng trả về địa điểm của một hoặc một chuỗi ký tự con trong một chuỗi văn bản.

Công thức của hàm tìm kiếm (bạn hoàn toàn có thể so sánh với cách làm của hàm FIND giúp thấy chúng gồm giống nhau ko nhé):

=SEARCH(find_text;within_text;)

Trong đó:

find_text (bắt buộc nhập): chính là ký tự/chuỗi văn phiên bản bạn đang buộc phải tìm.within_text (bắt buộc nhập): chính là ký tự/chuỗi văn bản được kiếm tìm kiếm bên trong.start_num (bạn rất có thể tùy chọn đối số này): là 1 trong những đối số tùy lựa chọn chỉ định ký kết tự nào là cam kết tự chúng ta sẽ bắt đầu tìm kiếm. Nếu khách hàng bỏ qua không lựa chọn đối số này, tính năng tìm tìm sẽ ban đầu tìm từ cam kết tự trước tiên của chuỗi within_text.

Tuy vậy, hàm tìm kiếm và FIND vẫn có sự khác biệt. Như đã nói sinh sống trên, hàm FIND không sáng tỏ chữ hoa chữ thường. Mặc dù hàm tìm kiếm cũng không rành mạch chữ hoa cùng chữ thường, nhưng mà nó được cho phép sử dụng các ký tự đại diện để tìm kiếm kiếm. Bạn có thể thấy rõ vấn đề này trong ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1: Với công thức =SEARCH(“on”;“Hàm dò tìm ký kết tự vào Excel”), hiệu quả trả về vẫn là 20 vì chuỗi bé “on” nằm tại vị trí ký từ bỏ thứ đôi mươi trong chuỗi “Hàm dò tìm ký tự vào Excel”.

*
Ví dụ 2: Đây là ví dụ góp kiểm chứng các hàm dò tìm cam kết tự trong Excel này minh bạch chữ hoa cùng với chữ thường.

Với công thức =SEARCH(“e”;“Hàm dò tìm ký tự vào Excel”), hiệu quả trả về đang là 24 ngay tại vị trí có chữ “E” hoa.

*
Tương trường đoản cú như hàm FIND, hàm search trong Excel cũng trả về cực hiếm lỗi #VALUE! lỗi trong số trường vừa lòng sau:

Không tra cứu thấy cực hiếm của đối số find_text.Đối số start_num có giá trị to hơn độ dài của within_text.Start_num bằng hoặc nhỏ hơn 0.

Với lý giải và đối chiếu từ nhì ví dụ trên, chúng ta có thể tự mình gửi ra những ví dụ khác bao gồm công thức phức hợp và có chân thành và ý nghĩa hơn để hiểu rõ cũng tương tự thành nhuần nhuyễn cách sử dụng hàm dò tìm ký kết tự vào Excel này.

Hàm dò tìm ký kết tự vào Excel nâng cao

Thực tế trong công việc, chúng ta cần liên tiếp sử dụng kết hợp nhiều công thức hàm lồng cùng với nhau. Mục tiêu của vấn đề đó là để xử lý các vấn đề dò tìm ký kết tự vào Excel ở cấp cho độ nâng cấp hơn. Đương nhiên bạn vẫn có thể tách ra làm cho bằng những công thức đơn, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian thì những công thức hàm lồng nhau vẫn là lựa chọn về tối ưu hơn. 

Để hiểu rõ hơn về hàm dò tìm ký tự trong Excel ở cấp độ nâng cao, hãy khám phá ví dụ sau:

Hàm ISNUMBER được thực hiện khi hàm FIND hoặc hàm search trả về công dụng là lỗi #VALUE!.

Xem thêm: Tên viết tắt tiếng anh hay, các từ viết tắt trong tiếng anh (đầy đủ nhất)

Khi đó, hàm ISNUMBER đang trả về tác dụng là TRUE nếu hàm FIND đến ra một vài và FALSE khi lộ diện lỗi.

Dựa vào điều này, ta bao gồm công thức tổng thể cho hàm dò tìm ký tự vào Excel nâng cao để trả về “tìm thấy” hoặc “không kiếm tìm thấy” (không có kết quả nào) như dưới đây: =IF(ISNUMBER(SEARCH(find_text;within_text));“Tìm thấy”;“Không search thấy”)

*
Vậy là bọn họ vừa cùng nhau mày mò và phân tích ý nghĩa cũng như cách áp dụng hàm dò tìm ký kết tự vào Excel bổ ích và phổ cập nhất. Hãy bỏ ra một chút thời hạn thực hành để thống trị các hàm này với đưa chúng nó vào phục vụ cho các bước của bạn. Cuối cùng, ví như thấy chia sẻ trên hữu ích, hãy nhớ là bấm theo dõi và quan sát trang nhằm tiếp tục update thêm nhiều kỹ năng tin học độc đáo khác nhé.