Khi thao tác làm việc với Excel, bọn họ thường chạm mặt phải yêu cầu “Đếm đều giá trị mở ra trong bảng tính mà thỏa mãn nhu cầu đồng thời các điều kiện”. Học Excel Online để giúp bạn xử lý vấn đề này sang một ví dụ núm thể. 

Ví dụ như sau:

*
1- Cách thực hiện hàm Countifs đếm theo khá nhiều điều kiện

Xét 1 vài ba yêu cầu:

Đếm số nhân viên ở thành phần kinh doanh, thành phần kế toán và thành phần kỹ thuật
Đếm tổng số nhân viên có giới tính Nam, số nhân viên có nam nữ Nữ ở phần tử kinh doanh
Đếm số nhân viên cấp dưới Nam, ở phần tử kinh doanh, vào làm từ năm 2017

Những yêu ước này khôn xiết hay chạm chán trong thực tế, mặc dù khi thực hiện hàm đếm theo điều kiện thông thường xuyên (Countif) chỉ có thể đếm được cùng với 01 điều kiện. Nhưng ở đây họ gặp cần yêu cầu đếm với nhiều điều kiện cùng lúc. Vì vậy trong trường hòa hợp này bọn họ phải sử dụng hàm COUNTIFS


Xem nhanh


Cấu trúc hàm COUNTIFS Excel:

Cấu trúc hàm COUNTIFS Excel:

COUNTIFS(Criteria_range1, Criteria1, …)

Criteria_range1 là vùng điều kiện vật dụng nhất. Vùng này có cất Criteria1. Hàm bắt buộc gồm tối thiểu là 1 vùng điều kiện
Criteria1 là điều kiện đếm thứ nhất, điều khiếu nại này phía trong vùng điều kiện lắp thêm 1. Hàm bắt buộc tất cả tối thiểu là 1 điều kiện
Criteria_range2 là vùng điều khiếu nại thứ hai. Vùng này có đựng Criteria2. Nội dung này có thể có hoặc không
Criteria2 là điều kiện đếm thứ hai, đk này bên trong vùng điều kiện máy 2. Nội dung này có thể có hoặc không
Các điều kiện tiếp sau hiểu tương tự như điều kiện thiết bị 2.

Bạn đang xem: Hàm đếm thỏa mãn 2 điều kiện

Cách áp dụng hàm COUNTIFS excel:

Trường phù hợp 1: Đếm số nhân viên ở bộ phận kinh doanh, thành phần kế toán và thành phần kỹ thuật

Criteria_range1 là cỗ phận


*

Criteria1 là Nhân viên bộ phận kinh doanh

Vì các điều kiện độc lập nhau yêu cầu các thành phần khác có tác dụng tương tự.

Hàm COUNTIFS ở đây áp dụng với 1 điều kiện, vị vậy nó tựa như với hàm COUNTIF.

=COUNTIFS($C$2:$C$11,”Kinh doanh”)

=COUNTIFS($C$2:$C$11,”Kế toán”)

=COUNTIFS($C$2:$C$11,”Kỹ thuật”)

Trường phù hợp 2: Đếm tổng số nhân viên cấp dưới có giới tính Nam, số nhân viên có giới tính Nữ ở thành phần kinh doanh

Trong trường phù hợp này cần làm rõ các điều kiện:

Giới tính phái nam + bộ phận kinh doanh

Giới tính cô gái + thành phần kinh doanh

Ở đây tất cả 2 điều kiện, do vậy sử dụng hàm COUNTIFS Excel cùng với 2 điều kiện

*
2- Cách áp dụng hàm Countifs đếm theo khá nhiều điều kiện

Trường vừa lòng 3: Đếm số nhân viên cấp dưới Nam, ở phần tử kinh doanh, vào làm từ thời điểm năm 2017

Ở đây là ngôi trường hợp áp dụng hàm đếm với 3 điều kiện:

Giới tính là Nam
Bộ phận là ghê doanh
*
3- Cách áp dụng hàm Countifs đếm theo khá nhiều điều kiện

Kết luận:

Hàm COUNTIFS là một trong hàm rất hiệu quả và thường áp dụng trong thực tế.

Hàm này rất có thể thay thế trọn vẹn cho hàm COUNTIF, và giải pháp viết cũng dễ hiểu

Khi kiến thiết các điều kiện, rất có thể kết vừa lòng các điều khiếu nại toán tử như “>=” , “”, “Hướng dẫn bí quyết đếm theo nhiều điều khiếu nại trong Excel bằng hàm COUNTIFS

So sánh hàm COUNTIFS cùng với SUMPRODUCT trong vấn đề đếm theo không ít điều kiện

– – – – –

Để có thể ứng dụng giỏi Excel vào trong công việc, bọn họ không chỉ nắm rõ được những hàm cơ mà còn cần sử dụng tốt cả những công vắt của Excel. đông đảo hàm cải thiện giúp áp dụng tốt vào các bước như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường áp dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Toàn bộ những kỹ năng này chúng ta đều có thể học được trong khóa đào tạo và huấn luyện EX101 – Excel trường đoản cú cơ bản đến chuyên gia dành cho những người đi làm

Trong bài viết này, các các bạn sẽ được trả lời cách sử dụng hàm đếm con số COUNTIF và COUNIFS dựa trên thuật xúc tích AND với OR. Bạn sẽ tìm thấy tương đối nhiều ví dụ với những kiểu dữ liệu khác biệt – số, ngày tháng, text cùng ô cất dữ liệu.

CÔNG THỨC HÀM COUNTIFS

=COUNTIFS (Criteria_range1, Criteria1, …)

Criteria_range1 – xác minh phạm vi đầu tiên áp dụng điều kiện trước tiên (criteria1), bắt buộc.

Criteria1 – đặt điều kiện cho dạng số, ô tham chiếu, chuỗi văn bản, một mảng hoặc một hàm Excel khác, bắt buộc. Tiêu chí này xác minh những ô tính nào sẽ được đếm và có thể biểu diễn là 10, “Bạn rất có thể sử dụng hàm COUNTIFS để đếm các ô trong một phạm vi riêng lẻ với một đk duy nhất cũng như trong những vùng dữ liệu với tương đối nhiều điều kiện. Trong trường hợp đồ vật hai, chỉ số đông ô tính đáp ứng tất cả những điều kiện new được đếm.Mỗi vùng dữ liệu bổ sung phải bao gồm cùng số hàng cùng cột như vùng dữ liệu đầu tiên (đối số Criteria_range1).Có thể đếm hầu như vùng dữ liệu liền kề với không tức thời kề.Nếu tiêu chuẩn là một tham chiếu mang đến một ô trống, hàm COUNTIFS cách xử lý nó như một giá trị bằng không.Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những Wildcard characters trong các tiêu chuẩn – vết hoa thị (*) với dấu chấm hỏi (?).

 

CÁCH ĐẾM Ô TÍNH VỚI NHIỀU TIÊU CHÍ (AND LOGIC)

Công thức 1. Bí quyết COUNTIFS với các tiêu chuẩn khác nhau

Giả sử bạn có một danh sách sản phẩm như vào hình mặt dưới. Bạn có nhu cầu biết số sản phẩm tồn kho (giá trị cột B to hơn 0) tuy thế chưa bán tốt (giá trị cột C bởi 0).

Nhiệm vụ rất có thể được thực hiện bằng cách sử dụng công thức này:

= COUNTIFS (B2: B7, “> 0”, C2: C7, “= 0”)

Kết quả nhận ra là 2 (“Cherries” cùng “Lemons”)

*

Sử dụng một công thức đơn giản và dễ dàng hơn với một criteria_range duy nhất như COUNTIFS(B2: C7, “= 0”) sẽ mang lại kết quả khác – tổng số các ô tính trong vòng B2:C7 đựng 0 (trong ví dụ như này là 4).

Công thức 2. Cách làm COUNTIFS cùng với các tiêu chuẩn giống nhau

Khi bạn muốn đếm những mục bao gồm các tiêu chí giống nhau, chúng ta vẫn phải hỗ trợ mỗi cặp criteria_range / criteria một giải pháp riêng lẻ.

Ví dụ: đấy là công thức đúng nhằm đếm các mục đựng 0 cả vào cột B với cột C:

= COUNTIFS ($B$2: $B$7, “= 0”, $C$2: $C$7, “= 0”)

Công thức COUNTIFS này trả về 1 vày chỉ bao gồm “Grapes” có mức giá trị “0” vào cả nhị cột.

*

CÁCH ĐẾM SỐ Ô TÍNH VỚI NHIỀU TIÊU CHÍ (OR LOGIC)

Như bạn đã thấy trong lấy một ví dụ trên, việc đếm những ô tính đáp ứng nhu cầu tất cả các tiêu chí chỉ định rất dễ dàng bởi vì hàm COUNTIFS có phong cách thiết kế để hoạt động theo cách này.

Nhưng nếu bạn có nhu cầu đếm những ô có ít nhất một trong các các tiêu chuẩn được hướng dẫn và chỉ định là TRUE, tức là dựa trên xúc tích OR thì sao? quan sát chung, tất cả hai phương pháp để thực vấn đề đó – bằng cách thêm một số công thức COUNTIF hoặc áp dụng công thức SUM COUNTIFS cùng với hằng số mảng.

Công thức 1. Thêm hai hoặc nhiều bí quyết COUNTIF hoặc COUNITFS

Trong bảng mặt dưới, đưa sử bạn có nhu cầu tính các đơn đặt đơn hàng với tâm trạng “Cancelled” cùng “Pending“, bạn chỉ hoàn toàn có thể viết 2 bí quyết COUNTIF bình thường và nhấn kết quả:

=COUNTIF($C$2:$C$11,”Cancelled”)+COUNTIF($C$2:$C$11,”Pending”)

*

Trong trường hòa hợp mỗi hàm chứa được nhiều hơn một điều kiện, sử dụng COUNTIFS thay vì COUNTIF. Ví dụ: để đếm số solo đặt hàng “Cancelled”  và “Pending” đối với “Apples”, sử dụng công thức sau:

=COUNTIFS($A$2:$A$11,”Apples”,$C$2:$C$11,”Cancelled”)+COUNTIFS($A$2:$A$11,”Apples”,$C$2:$C$11,”Pending”)

 

*

CÁCH ĐẾM SỐ vào KHOẢNG CỤ THỂ

Công thức 1. Hàm COUNTIFS đếm những ô trong tầm số

Để tìm kiếm ra bao gồm bao nhiêu số giữa 5 với 10 (không bao gồm 5 với 10) được chứa trong số ô C2 đến C10, áp dụng công thức này:

=COUNTIFS(C2:C10,”>5″,C2:C10,”=5″,B2:B10,”5″)-COUNTIF(C2:C10,”=10″) – đếm gồm bao nhiêu số to hơn 5 nhỏ hơn 10 trong vùng tài liệu C2:C10.

=COUNTIF(C2:C10,”>=5″)-COUNTIF(C2:C10,”>10″) – cách làm đếm có bao nhiêu số trong đoạn từ 5 đến 10 thuộc vùng dữ iệu C2:C10, bao hàm cả 5 và 10.

Cách áp dụng tham chiếu ô trong cách làm COUNTIFS

Khi sử dụng các toán tử ngắn gọn xúc tích như “>”, “=” thuộc với những tham chiếu ô vào công thức COUNTIFS, lưu ý hãy đặt những toán tử vào ngoặc kép và thêm vết (&) trước tham chiếu ô để thiết kế một chuỗi văn bản.

Trong tập dữ liệu mẫu bên dưới đây, hãy tính các giao dịch “Apples” với số tiền lớn hơn $200. Với criteria_range1 trong A2: A11 và criteria_range2 trong B2: B11, chúng ta cũng có thể sử dụng công thức:

=COUNTIFS($A$2:$A$11,”Táo”,$B$2:$B$11,”>200″)

Hoặc, chúng ta có thể nhập những giá trị tiêu chí và đều ô độc nhất vô nhị định, lấy ví dụ như F1 cùng F2, tiếp nối tham chiếu phần nhiều ô đó trong bí quyết của bạn:

=COUNTIFS($A$2:$A$11,$F$1,$B$2:$B$11,”>&$F$2)

Chú ý áp dụng giá trị tuyệt đối trong criteria và criteria_range để công thức vẫn đúng khi xào luộc sang các ô tính khác.

 

CÁCH SỬ DỤNG COUNTIFS VỚI CÁC KÝ TỰ ĐẠI DIỆN

Trong cách làm Excel, chúng ta cũng có thể sử dụng các ký tự thay mặt đại diện sau đây:

Dấu hỏi (?) – khớp với ngẫu nhiên ký tự đối kháng nào, thực hiện nó nhằm đếm các ô bắt đầu hoặc dứt bằng một số trong những ký tự độc nhất vô nhị định.

Dấu hoa thị (*) – khớp với bất kỳ dãy ký kết tự nào, các bạn dùng nó nhằm đếm ô cất một từ cụ thể hoặc một k1 tự trong ô.

Lưu ý. Nếu bạn có nhu cầu đếm các ô cất dấu hỏi hoặc dấu hoa thị, gõ dấu té (~) trước lốt hoa thị hoặc có thể dấu chấm hỏi.

Giả sử chúng ta có danh sách các dự án vào cột A. Bạn có nhu cầu biết có bao nhiêu dự án công trình đã ký kết, tức là cột B có chứa thương hiệu người. Hãy thêm một đk thứ nhị – End date trong cột D.

=COUNTIFS(B2:B10,”*”,D2:D10,””&””))

Lưu ý, các bạn không thể thực hiện ký tự thay mặt trong tiêu chí thứ 2 vày cột D đựng kiểu dữ liệu ngày tháng chứ chưa phải dạng text. Đó là nguyên nhân tại sao bạn thực hiện tiêu chí “”&”” để tìm kiếm ô đựng dữ liệu.

*

COUNTIFS VÀ COUNTIF VỚI NHIỀU TIÊU CHÍ NGÀY THÁNG

Ví dụ 1. Đếm ngày vào một khoảng thời gian cụ thể

Để đếm ngày vào một khoảng thời gian cụ thể, bạn có thể sử dụng công thức COUNTIFS với hai tiêu chuẩn hoặc phối kết hợp hai hàm COUNTIF với nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Kiếm Tiền Bằng Youtube Mới Nhất, Cách Kiếm Tiền Trên Youtube

Ví dụ 3. Đếm ngày với khá nhiều điều kiện dựa vào ngày hiện tại

Bạn có thể sử dụng hàm =TODAY() kết thích hợp với COUNTIF để tính những ngày dựa trên ngày hôm nay.

Ví dụ: công thức COUNTIF sau với nhì vùng tài liệu và hai tiêu chuẩn sẽ cho chính mình biết gồm bao nhiêu sản phẩm đã được cài nhưng không giao hàng: