Giả kim thuật (alchemy) là phương pháp đổi khác các kim loại thường như chì, thủy ngân… thành vàng. Giả kim thuật vẫn có lịch sử hào hùng hàng mấy ngàn năm. Nó là chi phí thân của môn hóa học cận đại và có tác động sâu sắc cho khoa học tập kỹ thuật thời cổ cũng tương tự đời sống chủng loại người.

Bạn đang xem: Giả kim thuật là gì


*
Vàng ( Ảnh : mạng internet )

Theo khoa học phương Tây

Ý tưởng này đã bao gồm từ hàng nghìn năm trước, dựa trên quan điểm của phòng triết học tập Hi Lạp thượng cổ Aritstote về việc hoàn toàn có thể chuyển hóa được chất này thành một chất khác, kim loại này thành sắt kẽm kim loại khác.

Hình thức sơ khai của mang kim thuật là tạo ra những kim loại tổng hợp có màu sắc giống xoàn như trộn đồng đỏ vào thiếc white color thành hợp kim đồng – thiếc gồm màu như là vàng. Tuy nhiên, đây chỉ cần vàng “giả” có thể được phát hiện ra bằng nhiều phương pháp khác nhau.


Các đơn vị giả kim thuật Ả Rập không thu nạp một cách đối kháng thuần thuyết Aristotle mà diễn giải theo ý chúng ta và bổ sung các triết lý mới.
*
Thủy Ngân ( Ảnh : mạng internet )
Họ đến rằng các kim nhiều loại trong thiên nhiên đều phải sở hữu nguồn gốc ban sơ là giữ huỳnh và thủy ngân vì thủy ngân có công dụng hòa tan những kim loại khác, của cả vàng và đặc quánh lại chế tạo thành lếu láo hống, trong khi lưu huỳnh kết hợp với chì với thiếc nó đã làm những kim nhiều loại đó sáng như bạc, kết phù hợp với đồng cùng sắt sẽ cho những kim lại đó color và ánh kim của vàng.

*


Các đơn vị giả kim thuật Ả Rập nhận định rằng muốn điều chế rubi và bạc đãi từ kim loại thường thì cần một tỉ trọng kết hợp phù hợp giữa thủy ngân cùng lưu huỳnh. Từ đó hàng loạt cách điều chế vàng đã ra đời, nhưng phần lớn thất bại vì triết lý cơ sở của chúng trọn vẹn sai lầm.

Thuật trả kim không phải là mơ mộng hão huyền. Những khoa học tập gia thời china cổ đại đã chiếm lĩnh kiến thức về thuật mang kim rồi. Khi nói đến những thành quả khoa học tập và phát triển ở trung quốc cổ đại, thuật trả kim sẽ được đặt vào chương đầu tiên của cuốn sách lịch sử hào hùng hóa học. Theo ý niệm của Đạo giáo trung quốc cổ đại về bài toán luyện ‘đan’ (một cụm tích điện trong cơ thể người tu luyện, được thu thập từ các không gian khác) vào lò, một lúc đan được hình thành, nó có tác dụng thay đổi bất kỳ chất hữu hình nào thành vàng với bạc.

Đan cũng rất có thể chuyển hóa cơ thể vật chất này và các khung người ở không gian khác, từ kia đưa người tu luyện cải tiến vượt bậc thời gian, không khí cũng như cơ thể con fan và tiến nhập vào các tầng trang bị tu luyện cao hơn. Bởi vì vậy, ‘luyện đan’ thực chất đó là giả kim thuật.

*
Lò luyện đan ( Ảnh : mạng internet )

Nhận thức cơ phiên bản về vật hóa học trong thời trung hoa cổ đại đó là “thuyết Ngũ hành”. Người trung quốc thuở ấy phát hiện nay rằng Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, với Thổ cấu thành nên toàn bộ các vật hóa học trong thiên hà này. Dìm thức này về vật chất thực ra ban đầu từ lúc nào? không tồn tại sử sách nào có thể trả lời được thắc mắc này vì chưng thuyết Ngũ hành ngoài ra đồng thời trường thọ với văn hóa truyền thống Trung Hoa. Thậm chí nói cách khác nó là một trong những trong các nền tảng của văn hóa Trung Hoa trong một thời kỳ lịch sử vẻ vang lâu dài.


Cơ bản Ngũ hành là gì

Theo cuốn Thượng Thư chương “Hồng Phạm”, Ngũ hành đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thượng Thư còn được gọi là Thư Kinh, tốt Sử Thư. Nó là 1 trong sáu cuốn cổ thư do Khổng Tử biên soạn và bình chú. Nó là tuyển chọn tập văn hiến chủ yếu trị của china từ triều đại Hoàng Đế (một vị vua huyền thoại trị vì trung quốc nguyên thủy) từ thời điểm cách đây khoảng 5000 năm. Nói giải pháp khác, người trung hoa đã cải cách và phát triển nhận thức về năm giới thậm chí còn trước cả sự có mặt chữ Hán. Có cả dẫn chứng về kiến thức Ngũ hành vào cuốn Quốc Ngữ, trường đoản cú triều Châu: “Sự phối kết hợp của Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cấu thành buộc phải vạn đồ trên chũm gian.” hầu như ghi chép này minh chứng thuyết ngũ hành là nền tảng của khoa học trung quốc cổ đại, tương tự như học thuyết nhận định rằng nguyên tử với phân tử là căn cơ của những phát minh khoa học tân tiến về vũ trụ và vật chất.

*

Ngũ hành ( Ảnh : mạng internet )

Nhận thức của bạn xưa về Ngũ Hành

Thậm chí người trung hoa xưa còn có cả hầu như nhận thức về vật chất vi tế hơn cả Ngũ hành: “thuyết Âm Dương”. Khổng Tử giảng rằng: “Nhất Âm, duy nhất Dương là Đạo” (chương “Hệ từ bỏ Truyện”, đưa Thư Kinh). Ông cũng nói: “Cương, Nhu tương tác thì sẽ tạo cho thay đổi.” Lão Tử nói: “Đạo sinh Nhất, tốt nhất sinh Nhị, Nhị sinh Tam, Tam sinh vạn vật. Vạn đồ cõng Âm ôm Dương” (chương 42, Đạo Đức Kinh). đa số lời này ví dụ thuộc phạm trù vật dụng lý cao tích điện hiện đại. Lão Tử không những bàn về các lạp tử cơ bản vi quan, mà hơn nữa giảng về nguyên tắc cấu thành buộc phải vật chất. Vì đó, vạn sự vạn đồ gia dụng do năm giới tạo nên đều phải sở hữu cả đặc tính Âm và Dương với cả Ngũ hành.


*

Cấu trúc nguyên tử ( Ảnh nguồn internet )

Trên cơ điểm đó, khi trình tự sắp tới xếp của các hạt nhân, electron biến hóa thì trả toàn có thể tái tổ hợp ra một nguyên tố mới, đổi thay Nhôm thành Vàng, fe thành Vàng…

Những lấy một ví dụ thực tiễn 

Thực ra rất nhiều thực nghiệm khoa học tiến bộ đã phân phát hiện các sinh vật bao gồm loại siêu năng lượng tương tự trả kim thuật này, ví như, mang lại gà mẹ ăn thức nạp năng lượng không đựng Canxi, vẫn rất có thể đẻ ra trứng mà vỏ trứng tất cả chứa Canxi. Cây non nảy mầm trong nước cất, có chứa những nguyên tố Kali, Phốt-pho, Magiê, Canxi, lưu lại huỳnh nhiều hơn so với hàm lượng vốn có trong phân tử đó, thực nghiệm chỉ ra vốn dĩ sinh vật đang tồn tại năng lực ‘tái cấu trúc nguyên tố’. Trường đoản cú những hiện tượng kỳ lạ này cơ mà xét, các nhà khoa học trung hoa cổ đại rất hoàn toàn có thể đã vắt được loại lý đổi mới hóa cao tay hơn của vũ trụ, thuật trở nên đá hóa đá quý hiển nhiên sẽ vượt qua dấn thức trên tầng vật chất bề mặt này, họ đang chân thiết yếu tìm ra sức khỏe của sinh mệnh.

Thuật đưa kim (alchemy) là các phương pháp nhằm chuyển đổi một số sắt kẽm kim loại cơ phiên bản và rẻ tiền (ví dụ như chì) thành những kim loại quý (ví dụ như vàng); hay là thuốc trường sinh bất tử, thuốc trị bách bệnh… Thuật mang kim là chi phí thân của hóa học cận kim và có ảnh hưởng rất bự đến công nghệ kỹ thuật thời cổ cũng tương tự cuộc sinh sống của con người.


Thuật mang kim theo ánh mắt của phương Tây

Ý tưởng về việc biến một hóa học này thành một chất khác, một sắt kẽm kim loại này thành một kim loại khác đã gồm từ hàng ngàn năm trước; dựa trên quan điểm trong phòng triết học tập Hy Lạp cổ truyền Aristoteles.

Ban đầu tín đồ ta tạo thành những sắt kẽm kim loại có màu sắc giống như vàng bằng cách trộn đồng đỏ vào thiếc color trắng; sản xuất ra hợp kim đồng-thiếc tất cả màu gần giống như màu vàng. Mặc dù nhiên, đây cụ thể là đá quý ‘giả’ với sẽ dễ ợt được phát hiện tại bằng vô số phương pháp khác nhau.

Các công ty giả kim thuật của Ả Rập lại nhận định rằng kim một số loại trong vạn vật thiên nhiên đều có nguồn gốc từ giữ huỳnh và thủy ngân. Vị thủy ngân rất có thể hòa tan những kim một số loại khác, bao gồm cả vàng; và tạo thành thành một các thành phần hỗn hợp đặc quánh.

Trong lúc đó, nếu phối hợp lưu huỳnh cùng với chì cùng thiếc nó sẽ tạo nên ra kim loại tổng hợp sáng như bạc. Nếu phối kết hợp lưu huỳnh với đồng với sắt thì sẽ tạo ra một hợp kim có màu sắc như là vàng.

Các nhà giả kim thuật Ả Rập cho rằng, nếu muốn điều chế vàng và bội bạc từ sắt kẽm kim loại thường thì cần một tỉ lệ cố định giữa thủy ngân cùng lưu huỳnh. Tuy vậy họ dường như không thành công; dễ dàng là vì lý thuyết cơ sở của họ đã sai lầm hoàn toàn.


*
Thuật giả kim thời trước thất bại do đã không đúng về mặt định hướng cơ bản (ảnh Adobe Stock)

Khoa học tiến bộ đã bao gồm một vài cách tiến trong giả kim thuật

Khoa học văn minh ngày nay đã phát hiện tại ra những vật chất thường thì đều được sinh sản thành tự phân tử, nguyên tử, electron, proton, phân tử quark, neutrino… Và có niềm tin rằng càng về sau đây người ta đang lại còn kiếm được những phân tử còn nhỏ dại hơn nữa.

Về cơ phiên bản thì khoa học thời nay cũng đã có thể làm một số trong những việc y như mong ao ước của thuật trả kim ngày xưa. Lấy ví dụ như thời nay người ta đã rất có thể tạo ra được kim cương nhân tạo. Bởi vì các nhà khoa học phát hiển thị thành phần kết cấu của kim cưng cửng là từ các nguyên tử Cacbon nhưng được sắp xếp theo một cấu trúc đặc biệt bền vững.


*
(ảnh Wiki)

Kim cương nhân tạo thường được tạo thành bằng 2 phương thức là cách thức cao áp cao nhiệt độ HPHT và phương thức bốc khá lắng tụ chất hóa học CVD. Nó dùng ánh sáng cao áp suất cao hoặc là 1 trong những tia nhiệt Plasma để biến đổi cấu trúc của phân tử; trường đoản cú đó tạo ra kim cương nhân tạo. Khoa học hiện đại giải thích rằng, muốn chuyển đổi cấu trúc của phân tử tốt nguyên tử thì phải tạo ra một môi trường đặc định, trong một yếu tố hoàn cảnh đặc thù.

Có nhiều điều kỹ thuật vẫn không thể lý giải

Tuy nhiên, tín đồ ta lại phát hiện tại ra có khá nhiều sinh vật ngoài ra ẩn đựng trong bản thân siêu năng lực như là thuật trả kim. Ví dụ như cho con kê mẹ nạp năng lượng thức ăn uống không cất canxi; tuy nhiên gà người mẹ vẫn hoàn toàn có thể đẻ ra trứng nhưng mà vỏ trứng tất cả chứa Canxi. Hoặc như cây nhỏ nảy mầm trong nước cất; dẫu vậy lại đựng Kali, Phốt-pho, Magie, Canxi, lưu lại huỳnh nhiều hơn hàm lượng vốn gồm trong phân tử đó. Điều này chứng minh sinh đồ vật tồn tại kỹ năng ‘tái kết cấu nguyên tố’. Vậy phải chăng con người cũng tồn tại khả năng đó?

Thuật trả kim theo ánh mắt của phương Đông

Khoa học văn minh cho rằng nguyên tử và phân tử là nền tảng của những phát minh về vũ trụ cùng vật chất. Vậy xa xưa người ta quan niệm về thiết bị chất như vậy nào? chính là học thuyết về ngũ hành. Người china xưa nhận định rằng Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cấu thành nên tất cả các vật chất trong dải ngân hà này.


*
Ngũ hành cấu thành đề xuất vạn đồ gia dụng trong vũ trụ (ảnh Chánh Kiến)

Hoặc như vào “Đạo Đức Kinh”, Lão Tử trong khi còn kể đến vật lý cao năng lượng: “Đạo sinh Nhất; tốt nhất sinh Nhị; Nhị sinh Tam; Tam sinh vạn vật. Vạn thứ cõng Âm và ôm Dương”.

“Vạn thiết bị cõng Âm và ôm Dương” chính là thể hiện cấu trúc của nguyên tử: Electron có điện tích âm hoạt động xung quanh hạt nhân nguyên tử. Bên trong hạt nhân nguyên tử tất cả chứa proton với điện tích dương.


*
“Vạn đồ gia dụng cõng Âm cùng ôm Dương” đó là thể hiện kết cấu của nguyên tử (ảnh
Chánh Kiến)

Vậy thời trước ở china có thuật mang kim không? Câu vấn đáp là có, nó chính là thuật luyện đan. Theo quan niệm của Đạo giáo về luyện ‘đan’ (một cụm tích điện trong khung hình con fan được tích lũy từ không khí khác) vào lò, một lúc đan được hình thành, nó rất có thể thay đổi bất kỳ chất hữu hình làm sao thành vàng cùng bạc.

Thậm chí đan hoàn toàn có thể chuyển hóa khung hình vật chất con người. Từ đó giúp nhỏ người nâng tầm không gian và thời gian, tiến nhập vào các tầng thứ cao hơn trong tu luyện. 

Những ai sẽ được truyền bí kíp luyện đan?

Theo các ghi chép cổ, thuật mang kim được ghi nhận từ thời Hoàng Đế với Lão Tử. Truyền thuyết thần thoại kể rằng, Hoàng Đế được ban tặng chín viên đan làm quà khi đến thăm Thái Quốc. Sau khoản thời gian một tín đồ nuốt một viên đan, tay của người đó trở bắt buộc đỏ như viên đan ấy. Khi tín đồ đó cọ tay trên chiếc sông thì loại sông cũng gửi sang màu đỏ. Sau đây Hoàng Đế biết được những bí gấp của thuật trả kim và cũng lập lò luyện đan. Hoàng Đế vẫn cưỡi rồng cất cánh về trời sau khoản thời gian tất cả các đan được luyện thành.

Nhưng tất cả một điểm biệt lập cơ bản với kỹ thuật hiện đại; kia là thời trước những tín đồ được truyền thụ bí mật luyện đan, xuất xắc thuật mang kim, chỉ đá hóa vàng, thì các là những người dân có ngộ tính cao, trung ương tính rất tốt. Điều này là để tránh bọn họ sẽ dùng nó vào bài toán xấu.

Chuyện đề cập rằng, bình thường Ly Quyền là sư phụ của Lã Động Tân; cả hai đều thuộc về bát Tiên trong thần thoại của Trung Quốc. Bao gồm một lần chung Ly Quyền dạy mang đến Lã Động Tân phép điểm đá hóa bạc, điểm fe thành vàng. Động Tân vội hỏi: “Thưa Sư phụ, phần lớn vàng bạc tình được đổi mới ra này có thể tồn tại mãi mãi với không trở về nguyên chất hay không?”


*
Chỉ những người có vai trung phong tính cao mới được truyền thụ bí mật luyện đan (ảnh Tinh Hoa)

Thắc mắc của môn đệ đã bộc lộ cảnh giới trọng điểm tính

Chung Ly Quyền nói: “Đại khái cũng được 500 năm. 500 năm sau thì nó đang trở về nguyên chất”.

Xem thêm:

Động Tân nghe vậy thì nói ngay: “Nếu vậy môn đồ không sử dụng phép này đâu. Đệ tử không muốn gây hại cho những người của 500 năm sau”.

Chung Ly Quyền nghe vậy gật đầu đồng ý khen ngợi: “Điều đó ngay cả ta cũng không nghĩ tới. Ta chỉ thấy học được phép này rồi thì có phương tiện để cứu giúp những tín đồ cùng khổ; cũng coi như là 1 thiện quả lớn; một trung ương thuật khôn xiết tốt. Đâu gồm ai chú ý xem 500 năm tiếp theo số tiến thưởng này sẽ biến chuyển lại vươn lên là sắt đá. Không phần đa ta, mà không hề ít vị thần tiên cũng không nghĩ cho tới điều này; ngạc nhiên lại được một kẻ sơ học như ngươi điểm tỉnh…”

Thuật mang kim của khoa học hiện đại bị số lượng giới hạn cũng là do không xét tới nhân tố tinh thần, chỉ coi trọng vật chất; khiến người nào cũng có thể học được, không phân biệt giỏi xấu. Thử hỏi nếu ai ai cũng có thể tạo ra vàng bạc tình một cách tiện lợi thì xóm hội chẳng cần sẽ đảo lộn hết tốt sao?