Có một số trong những nhà công nghệ đang tìm bí quyết hiện thực hóa niềm mơ ước quay ngược đồng hồ đeo tay để trở về thừa khứ. Một trong các đó là Ron Mallett, nhà thứ lý thiên thể Mỹ đã đoạt nhiều thời gian nghiên cứu tính khả thi của du hành thời gian.

Không gian và thời gian

Ông đã nghĩ ra cơ chế và phương trình kỹ thuật mà dựa vào đó ông mang đến rằng rất có thể làm ra máy bộ thời gian. Mallett quá nhận định hướng và thiết kế của mình không thể phát triển thành du hành thời gian thành lúc này trong thời đại này, nhưng nhiều năm qua, ông vẫn vừa thao tác làm việc học thuật vừa nghiên cứu để xong xuôi giấc mơ trở về quá khứ chạm mặt người phụ vương yêu quý lần nữa.

Bạn đang xem: Du hành thời gian có thật

Mallett bắt đầu 10 tuổi khi thân phụ ông bất ngờ qua đời do đau tim. Sự vậy này đã thay đổi cuộc đời ông mãi mãi. Niềm đê mê đọc sách và kỹ thuật do thiết yếu người phụ vương truyền cho Mallett. 1 năm sau khi phụ vương mất, Mallett vô tình thấy phiên bản minh họa của cuốn đái thuyết khoa học viễn tưởng "Cỗ thứ thời gian". Nhờ trí tưởng tượng của người sáng tác H.G. Wells, Mallett cảm thấy bi kịch gia đình chưa hẳn là kết thúc, mà là khởi đầu.

Nhà trang bị lý Ron Mallett sẽ nghiên cứu kim chỉ nan du hành thời gian hàng chục năm nay.

60 năm sau, Mallett giờ là một giáo sư đồ vật lý 74 tuổi tại Đại học Connecticut. Ông dành sự nghiệp để nghiên cứu và phân tích hố đen và thuyết tương đối rộng - tức là lý thuyết về vũ trụ, thời gian và trọng lực mà nhà bác bỏ học Albert Einstein khám phá.

Mặc mặc dù giấc mơ của ông còn lâu bắt đầu thành hiện thực, thậm chí có người nhận định rằng sẽ không bao giờ thành hiện thực, nhưng hành trình nghiên cứu, mê mẩn của ông đang trở thành câu chuyện sâu sắc về sức mạnh tình yêu, giấc mơ tuổi thơ và khát vọng kiểm soát định mệnh của con người.

Vậy cỗ máy thời gian dựa trên lý thuyết nào? Ông Mallett đến rằng toàn bộ đều chuyển phiên quanh thuyết kha khá hẹp cùng thuyết kha khá rộng của Albert Einstein. Ông nói: "Nói tóm lại, Einstein nhận định rằng tốc độ có thể tác rượu cồn tới thời gian".

Ông rước ví dụ về những nhà du hành thiên hà đi trong vũ trụ vào một rocket cất cánh với vận tốc gần tốc độ ánh sáng. Với những người dân trong rocket, thời gian sẽ trôi qua khác với bên trên Trái Đất. Ông Mallett nói: "Họ có thể thực sự quay trở về và phát chỉ ra họ bắt đầu chỉ già thêm vài ba tuổi, nhưng hàng trăm năm đã trôi qua trên Trái Đất".

Ông Mallett mang ví dụ về bộ phim khoa học tập viễn tưởng bom tấn năm 1968 "Hành tinh khỉ", trong số đó một công ty du hành phân biệt mình không tới hành tinh khỉ xa xôi mà lại quay về Trái Đất sinh sống thời tương lai - thời khắc mà chủng loại người đã trở nên loài khỉ tạ thế phục. Ông nói: "Đó chính là ví dụ đúng đắn về thuyết tương đối hẹp của Einstein. Theo thuyết tương đối hẹp, ví như bạn dịch rời đủ nhanh, bạn sẽ có thể đi xuyên thời gian. Đó sẽ là du hành thời gian".

Tuy nhiên, đây là đi tới tương lai chứ không hẳn trở về thừa khứ. Vậy thuyết này hoàn toàn có thể giúp ông Mallett quay về quá khứ gặp người phụ vương thế nào?

Thuyết tương đối rộng của Einstein dựa vào khái niệm về trọng lực và xem xét thời hạn bị tác động bởi trọng lực ra sao. Einstein mang lại rằng trọng tải càng béo thì thời gian sẽ càng chậm chạp lại. Thuyết tương đối rộng của Einstein cho rằng cái mà họ gọi là trọng tải lại không phải là lực, mà lại thực ra là việc uốn cong không khí bởi một vật dụng thể khổng lồ. Ông Mallett nói: "Nếu hoàn toàn có thể bẻ cong không gian, có khả năng ta tất cả thể thay đổi không gian. Theo thuyết của Einstein, điều mà chúng ta gọi là không gian cũng tương quan tới thời gian. Đó là nguyên nhân nó được điện thoại tư vấn là không gian thời gian. Bạn tác động gì tới không gian thì điều này cũng xảy ra với thời gian.

Theo ông Mallett, bằng phương pháp "nhét" thời hạn vào một đường ống, bạn ta có thể đi trường đoản cú tương lai về thừa khứ cùng lại quay trở lại tương lai. Đây là ý tưởng phát minh về "lỗ giun vũ trụ" (wormhole - một một số loại đường hầm gồm hai đầu mở) - một đường đi lý thuyết chiếu thẳng qua không-thời gian có thể tạo thành một lối tắt cho các quãng mặt đường dài xuyên thẳng qua vũ trụ. Ông Mallett cho rằng cũng hoàn toàn có thể sử dụng ánh sáng để tác động tới thời gian thông qua "ring laser" - nhì tia sáng thuộc độ phân rất đi theo nhì hướng trái nhau.

Ông đã tạo ra một mẫu mã đường ống để minh họa giải pháp dùng laser để tạo nên tia sáng tuần hoàn có thể chuyển đổi không gian cùng thời gian. Trước đó, ông đã từng thí nghiệm tác động của laze tới bộ động cơ máy bay. Ông nói: "Hóa ra kiến thức và kỹ năng về laser đã hỗ trợ tôi hiểu được tôi hoàn toàn có thể tìm biện pháp mới trọn vẹn cho nguyên tắc cỗ máy thời gian".

Ông Mallett cũng đều có một phương trình triết lý mà ông cho rằng chứng minh bộ máy thời gian có thể hoạt động. Ông nói: "Tia tia laze tuần hoàn rất có thể là một loại cỗ máy thời gian cùng làm biến hóa thời gian và được cho phép bạn trở lại quá khứ". Mặc dù nhiên, gồm một trở mắc cỡ khá lớn: Ta gồm thể báo tin quay lại dẫu vậy chỉ có thể đưa nó quay lại thời điểm nhảy cỗ máy".

Dù hành trình quay trở về những năm 1950 của ông Mallett chưa thể thành thực sự nhưng ông vẫn sáng sủa và thường xuyên nghiên cứu giúp khả năng.

Đánh giá về ý tướng mạo du hành thời gian

Vậy có công dụng nào về tương lai không quá xa mà ta có thể du hành thời gian như ý muốn của ông Mallett không? Xét đến cùng, con bạn đang phi vào thập kỷ mới với những phát minh từng bị xem như là viển vông như phượt vũ trụ và tàu siêu tốc Hyperloop.

Paul Sutter, nhà trang bị lý thiên văn dẫn chương trình podcast thương hiệu là "Hỏi nhà du hành vũ trụ" nhận định rằng công trình nghiên cứu và phân tích của giáo sư Mallett độc đáo nhưng quan trọng mang lại kết quả vì bao gồm sai sót mập trong toán học và triết lý và vì thế thiết bị khả thi là không thể xây dựng được.

Người chỉ trích nghiêm trọng thuyết của ông Mallett là Ken D. Olum cùng Allen Everett tại Viện ngoài trái đất học, Khoa đồ vật lý cùng Thiên văn tại Đại học tập Tufts. Năm 2005, hai người này nói vẫn phát hiện ra lỗ hổng trong phương trình của ông Mallett cũng như tính khả thi của sản phẩm du hành thời gian.

Trong khi đó, người sáng tác khoa học bạn Anh Brian Clegg lại sở hữu cái nhìn ưu tiên về ý tưởng phát minh của ông Mallett. Ông nói: "Dù ko phải ai ai cũng cho rằng thiết bị khuyến cáo của ông ấy đã hoạt động, nhưng mà tôi mang đến rằng đây là một lời khuyên đủ thú vị nhằm thử nghiệm".

Khi được đặt ra những câu hỏi về tinh tướng đạo đức của vấn đề đi về quá khứ, gs Mallett cho rằng cần phải có quy định và kiểm soát điều hành quốc tế. Ông rước ví dụ về bộ phim truyền hình "Cảnh gần cạnh thời gian" (Timecop) năm 1994, trong các số ấy Jean-Claude Van Damme đóng vai một quan lại chức thao tác trong cơ quan quản lý du hành thời gian.

trong khi nhiều người nghĩ rằng thật là “ngớ ngẩn” lúc tin vào việc tinh chỉnh dòng thời gian vô hình thì giới kỹ thuật lại tốn ko ít sức lực lao động tham gia phân tích với hy vọng giải mã được bí mật thời gian, và biến chuyển du hành vượt thời hạn trở thành hiện tại thực.

Du hành vượt thời hạn là chủ đề khoa học viễn tưởng vẫn truyền cảm hứng cho vô vàn các bộ phim trong những thập kỷ qua. Trên thực tế, có vẻ như như triển vọng du hành mang đến tương lai hoặc vượt khứ đang thử thách trí tưởng tượng của nhân loại. Vào khi rất nhiều người nghĩ rằng thật là “ngớ ngẩn” lúc tin vào việc tinh chỉnh dòng thời gian vô hình thì giới khoa học (bao bao gồm cả đông đảo tên tuổi lỗi lạc nhất cụ giới) lại tốn không ít công sức của con người tham gia nghiên cứu với mong muốn giải mã được bí mật thời gian, và phát triển thành du hành vượt thời gian trở thành hiện thực.

Cho cho tới nay, đã có khá nhiều giả thuyết và phương pháp được các nhà khoa học đưa ra. Vừa mới qua nhất nhóm các nhà vật lý đứng vị trí số 1 bởi tiến sỹ Martin Ringbauer tại Đại học tập Queensland (Úc) đã khuyến cáo thí nghiệm sử dụng hạt cơ bản của ánh sáng (photon) nhằm mô phỏng câu hỏi du hành quá thời gian. Bằng phương pháp sử dụng hầu như thiết bị quang học tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm, họ tuyên cha đã tiến hành được “một phần nào đó” tế bào hình đề ra trước đó. Mặc dù nhiên, sự thành công vẫn còn là một điều nào đó quá đỗi hun hút với kĩ năng của quả đât hiện tại, với giấc mơ chuyển phiên chuyển thời gian vẫn tiếp tục là một câu đố chưa có lời giải…

Những chuyện được kể lại

Du hành vượt thời gian đã từng được nói tới trong tương đối nhiều văn phiên bản cổ xưa. Trong thần thoại cổ xưa Ấn Độ giáo, tất cả một mẩu truyện kể về vua Raivata Kakudmi đi xuyên thời gian để gặp mặt Thần Sáng vậy Brahma. Mặc dù chuyến hành trình rất ngắn ngủi, tuy thế khi Kakudmi quay trở lại Trái Đất, 108 yuga vẫn trôi qua (người ta tin rằng mỗi yuga tượng trưng đến 4 triệu năm). Brahma lý giải cho Kakudmi rằng thời gian trôi qua khác biệt ở vào các vẻ ngoài tồn tại không giống nhau.

Tương tự, tởm Qur’an trích dẫn lại câu chuyện một đội nhóm các tín đồ thiên chúa giáo trẻ, vào thời điểm năm 250 sau Công nguyên, đã cố gắng chạy trốn ngoài cuộc bức hại với trở về hang cồn Al-Kahf dưới sự chỉ dẫn của Đức Chúa Trời. Rồi Ngài đã làm cho họ chìm sâu vào giấc ngủ, với họ chỉ tỉnh giấc lại sau 309 năm khi vạn đồ gia dụng đã hoàn toàn biến đổi.

Có lẽ mẩu truyện nổi tiếng tuyệt nhất về bài toán du hành vượt thời gian là trải nghiệm bỗng dưng ở Philadelphia (Mỹ) vào thời điểm năm 1943. Mục đích lúc đầu là để tàng hình một bé tàu và làm cho nó mất tích khỏi ra-đa của quân địch. Mặc dù nhiên, fan ta nhắc lại rằng cuộc phân tích đã không phải như mong đợi, khi nhỏ tàu không chỉ bặt tăm hoàn toàn khỏi Philadelphia mà lại nó còn bị dịch rời đến Norfolk (thuộc đái bang Virginia) và trở lại quá khứ vào 10 giây.

Khi bé tàu xuất hiện trở lại, một số trong những người bị đâm nguồn vào vách chống tàu, những người khác bị xôn xao tâm thần hoặc đã bặt tăm hoàn toàn. Thậm chí là nhiều nhân triệu chứng còn khẳng định chắc chắn rằng rằng họ đang đi đến tương lai, nhưng sau đó bị “lực vô hình” kéo xoay trở lại.

Một trường hợp thú vui khác được report bởi nhà khoa họcngười Ý Pellegrino Ernettivào năm 1960. Ông tuyên ba rằng mình đã trở nên tân tiến được Chronivisor – chiếc máy chất nhận được một người nhìn được về quá khứ. định hướng của ông cho rằng: “Bất kỳ điều gì xẩy ra đều giữ giàng một loại năng lượng không bao giờ bị phá hủy”.

Vì vậy, ông đã trở nên tân tiến một các loại máy hoàn toàn có thể phát hiện, thổi phồng và biến hóa loại năng lượng này lịch sự dạng ảnh - hệt như ti vi có thể chiếu các cảnh tượng trong thừa khứ lúc nó nhận thấy tần sóng yêu thích hợp. Gần như đồng thời, Ali Razeqi - Giám đốc điều hành và quản lý Trung tâm phát minh chiến lược Iran - tuyên bốrằng ông đã trở nên tân tiến một thiết bị chất nhận được nhìn được tự 3 - 5 năm vào tương lai. Chũm nhưng, chỉ sau vài tiếng được đăng trên mạng Internet, hai công trình nghiên cứu và phân tích đồ sộ này bỗng nhiên dưng… bốc hơi.

*

Mô phỏng quy trình các phân tử photon “du hành thời gian” hoạt động.

“Nghịch lý ông nội”

Nhà kỹ thuật lỗi lạc Albert Einstein, khét tiếng với “Thuyết tương đối”, đã kết luận giữa những năm cuối đời rằng: vượt khứ, hiện tại và tương lai phần đa đồng thời tồn tại. Theo ông, thời hạn là kha khá chứ chưa hẳn tuyệt đối, và chính vì thế có thể men theo con đường không khí - thời gian nhằm mục tiêu quay về thời điểm khởi đầu trong không khí nhưng vào thời gian trước đó. Nói biện pháp khác, vấn đề này sẽ sở hữu vật thể quay trở về một vị trí tại một thời điểm sẽ qua đi thông sang 1 lối tắt - điện thoại tư vấn là hố giun, được tạo nên ra bằng cách “uốn cong” thời hạn và không gian.

Thời gian và không khí là nhị yếu tố ko thể bóc rời nhau. Chính vì vậy mà luôn có sự tồn tại của các chiều không gian khác nhau, chạy tuy nhiên song thuộc với thời điểm hiện tại của chủng loại người. Những nhà khoa học đã chỉ dẫn nhận định về sự việc tồn tại của các hố giun thời gian. Theo đó, loài người rất có thể bẻ cong khoảng cách thời gian của chính mình tới 1 thời điểm bất kì nào đó trong kế hoạch sử tương tự như quá khứ. Do vậy, bài toán du hành thừa thời gian trọn vẹn khả thi.


Mặc mặc dù vậy, câu hỏi nan giải nhất ở thời điểm này vẫn xoay quanh phương pháp xây dựng nên một hố giun. Các quan giáp và phân tích từ trước tới nay cho biết sự không ổn định và dễ sụp đổ của những hố giun. Sau siêu nhiều cố gắng và nỗ lực, vẫn chưa có bằng bệnh nào thực sự thuyết phục về sự việc tồn trên ngoài thực tế của tuyến phố mang chiều không khí thứ tứ này. Đồng thời, theo lập luận của trang bị lý truyền thống thì vấn đề đó còn dẫn tới những nghịch lý và nổi tiếng nhất là “nghịch lý ông nội”. Đây là tranh cãi lớn của du hành thời gian, hay dễ dàng và đơn giản là sự việc không thể hiểu hoặc không tồn tại cách giải.

Điều nghịch lý “điên đầu” ở chỗ này là:Có một người bọn ông du hành thời hạn về quá khứ và giết ông nội mình trước khi ông cưới bà nội. Hiệu quả là phụ vương của anh ta sẽ không còn được sinh ra, điều ấy dẫn tới vấn đề người lũ ông đó sẽ không bao giờ được ra đời. Vậy làm thế nào anh ta có thể du hành về thừa khứ? cơ mà nếu anh ta không về vượt khứ để giết ông nội mình, thì ông nội anh phải còn sống. Điều kia nghĩa là: anh ta vẫn được thành lập và hoàn toàn có thể vượt thời gian để giết thịt ông nội mình!?

Đối với cơ học lượng tử thì nghịch lý này được giải quyết. Thuyết lượng tử cho rằng “nghịch lý ông nội” có tương quan tới nhì trạng thái của một hạt nguyên tử: tinh thần 1 cùng 0 (tương ứng cùng với sống và chết). Theo đó, nghịch lý đang được xử lý bằng lập luận: nếu như một hạt xuất hành với trạng thái 1, du hành ngược thời gian về quá khứ và chạm mặt phiên bản “trẻ” của nó, quý hiếm của phiên phiên bản trẻ sẽ tự trở thành 0.

Tuy nhiên, gs David Deutsch trên Đại học Oxford đang lập luận rằng thực chất tự nhiên của cơ học tập lượng tử là giải cứu người du hành thời hạn nói trên. Ông nhận định rằng một hạt trang bị chất luôn có một trạng thái trung gian góp nó bình yên khi du hành thời gian. Nếu một hạt xuất hành với tinh thần hòa trộn giữa 0 với 1, cùng khi “nghịch lý ông nội” xảy đến, 1 thành 0 với 0 thành 1 với xác suất 50:50. Điều này cho phép nó vẫn lâu dài và bình an khi trở lại thực tại.

Tia hy vọng mới?

Tất nhiên, giới nghiên cứu tỏ ra không thỏa mãn với quan điểm về “nghịch lý ông nội”. Lần đầu tiên trong định kỳ sử, các nhà kỹ thuật tại Đại học Queensland đã mô phỏng thành công xuất sắc cách mà lại hai hạt photon “du hành thời gian” vẫn tương tác, gợi ý rằng tại một mức rộng lượng tử độc nhất vô nhị định, du hành thời gian rất có thể xảy ra.

Trong chống thí nghiệm, đội vẫn không thể tạo nên được hố giun thật sự, phải không khảo sát điều tra được nhì phiên bản “già cùng trẻ” của một hạt vật chất. Mặc dù nhiên, họ cụ thế bằng phương pháp sử dụng nhì hạt riêng biệt. Ý tưởng ở đây là: một phân tử “trẻ” vẫn còn đấy ở trong không gian và thời hạn bình thường, trong những khi đó một hạt “già” sẽ bặt tăm vào hố giun và xuất hiện thêm trong “quá khứ” để shop với hạt kia.

Dựa trên ý tưởng này, nhóm đã tạo ra một cặp photon bằng phương pháp chiếu tia laze sang một tinh thể phi đường tính. Photon trẻ sẽ được mã hóa bằng cách cho nó phân rất - phân rất theo trục ngang thể hiện cho giá bán trị, phân rất theo trục dọc thể hiện cho giá trị 1 và dạng phân rất trung gian thay mặt đại diện cho vị trí khôn xiết hình. Sau đó, photon trẻ con này sẽ tiến hành cho liên can với “đối tác già” trong máy tách tia và kết quả sẽ được đánh dấu bằng hai máy dò.

Một trang bị dò đang kiến khiến cho lối vào hố giun cùng theo dõi hoạt động của photon “già” để bảo đảm rằng nó luôn luôn giữ tinh thần trong toàn bộ quá trình ra vào hố giun. Bằng cách này, thử nghiệm sẽ thỏa mãn “điều kiện tuyệt nhất quán”: đào thải được nghịch lý ông nội và chứng minh rằng bất kể thứ gì rời khỏi vào hố giun phần đông không cầm đổi.

Mặt khác, photon mã hóa sẽ liên tục chuyển đổi thành 1 trong số 32 mẫu mã phân cực khác nhau và làm biến đổi trạng thái của photon “già” để bảo đảm an toàn điều kiện tuyệt nhất quán. Kết quả cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phạt hiện đi xuống đường cong thời gian khép kín đáo (CTC), trường đoản cú đó nhận diện được “chuyến du hành thời gian của photon”.

Xem thêm:

Đây là vấn đề mà bình thường không thể triển khai được trong hệ thống cơ học lượng tử. Team nghiên cứu cho biết kết trái trên đã lộ diện triển vọng mới nhằm mục đích giải mã được các bí ẩn trong trái đất lượng tử, có thể chấp nhận được khảo liền kề được toàn bộ quá trình hoạt động của CTC tương tự như thực hiện các phép đo lượng tử mà không can thiệp vào nó. Hơn nữa, nghiên cứu còn chế tạo ra tiền đề hòa giải xích míc tồn tại suốt nhiều năm vừa qua trong trái đất vật lý tiến bộ giữa cơ học tập lượng tử với thuyết tương đối rộng.

Cùng với sự tân tiến của khoa học, loài người vẫn luôn hi vọng đến ngày như thế nào đó rất có thể du hành vượt thời gian để chạm mặt gỡ nạm hệ con cháu vào tương lai, hoặc trở lại quá khứ sửa chữa những lỗi lầm. Mặc dù nhiên, nếu điều này thành sự thật, bất kỳ cá nhân nào cũng trở thành có năng lực dịch chuyển trong thời hạn để biến đổi lịch sử. Trong những lúc điều này nghe có vẻ như khá thu hút thì hệ trái từ việc thay đổi sự khiếu nại trong vượt khứ, cùng những ảnh hưởng đến tương lai đã trở đề xuất rất khốc liệt…