Chụp lại hình ảnh,

Việt nam giới cáo buộc china vào năm 1974 đã "dùng vũ lực xâm chiếm" quần đảo Hoàng Sa do bao gồm quyền vn Cộng hòa quản lý.


Quan điểm đồng ý của vn là vn có "chủ quyền quan yếu tranh cãi" so với hai quần đảo Hoàng Sa với Trường Sa.

Bạn đang xem: Việt nam lên tiếng việc trung quốc tập trận quân sự ở quần đảo hoàng sa


Tuy vậy, trong khi Trung Quốc đã cầm cố quyền điều hành và kiểm soát thực tế với quần đảo Hoàng Sa, liệu tranh chấp giữa vn và Trung Quốc rất có thể diễn ra gắng nào vào tương lai?


Gregory B. Poling, người đứng đầu của ý tưởng Minh bạch sản phẩm hải Châu Á (AMTI), lịch trình thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS), Washington DC.


Bước đầu tiên là trung quốc nên đồng ý rằng nước ta có quyền tấn công cá lịch sử xung xung quanh quần đảo Hoàng Sa, được đảm bảo an toàn bởi Công ước phối hợp quốc về phép tắc Biển năm 1982 (UNCLOS). Như thế Trung Quốc sẽ hợp tác với Việt Nam để sở hữu cơ chế quản lý việc đánh cá.


Việc này rất có thể làm được ví như nó là một phần của nỗ lực cố gắng lớn hơn bao hàm Malaysia, Philippines, Brunei, Indonesia để quản lý sản lượng cá ở toàn biển khơi Đông, bao gồm cả trường Sa.


Nếu những bên rất có thể hợp tác về đánh cá, thì kế tiếp họ có thể tìm kiếm chế độ để khắc chế các vấn đề khác vào hòa bình.


Còn tranh chấp tự do có thể được giải quyết thông qua trao đổi hoặc tòa trọng tài, các thập niên về sau.


*

Nguồn hình ảnh, Kien Pham


Donald R. Rothwell, Giáo sư phương tiện quốc tế, Đại học giang sơn Úc. Ông là đồng người sáng tác sách The International Law of the Sea (in năm 2010).


Giải pháp dùng bên thứ ba nghĩa là có thể đưa tranh chấp ra đến một bên trung gian, mặt hòa giải, tòa trọng tài hoặc tòa xét xử. Tổng thư cam kết LHQ, về lý thuyết, rất có thể được mời can thiệp hoặc góp dàn xếp.


Trên vắt giới, cũng có rất nhiều ví dụ khi hai tuyển lựa ở trên đã hỗ trợ dàn xếp thành công các tranh chấp lãnh thổ. Tuy nhiên, china và nước ta có coi xét những lựa chọn này tuyệt không, lại phụ thuộc vào ‎ý chí bao gồm trị. Mà bây giờ có vẻ ko nước làm sao có niềm nở nhiều đến việc này.


Đặc biệt trung hoa sẽ miễn cưỡng trước các lựa lựa chọn này, vì hoàn toàn có thể bị xem như là tạo chi phí lệ. Tiền lệ kia sẽ ảnh hưởng đến các tranh chấp của trung hoa ở biển khơi Đông, cũng giống như với Nhật và Hàn Quốc.


Trong ko khí chủ yếu trị hiện nay, tôi không thấy có chiến thuật nào. Trung Quốc rất có thể tìm bí quyết mời kính chào một số tác dụng để vn nhượng bộ ngoại giao cùng công nhận tự do của Trung Quốc. Cơ mà chắc việt nam sẽ không gật đầu đồng ý điều đó, ngơi nghỉ thời điểm hiện giờ và thời gian ngắn về sau.


*

Nguồn hình ảnh, Kien Pham


*

Nguồn hình ảnh, AFP


Grigory Lokshin, nhà nghiên cứu thời thượng của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam cùng ASEAN-Viện Viễn Đông (Viện Hàn Lâm công nghệ Nga). Ông vấn đáp BBC trực tiếp bởi tiếng Việt.


Về căn bản, tôi tán thành với ý kiến của hai đồng nghiệp ở trên. Pháp luật quốc tế với kinh nghiệm lịch sử có nhiều phương pháp giải quyết những vấn đề kha khá hòa bình, có tính chính trị và chính nghĩa cho nhì bên.


Nhưng hệt như Giáo sư Donald R. Rothwell, tôi nghĩ rằng ban chỉ đạo Đảng cộng sản Trung Quốc chưa có nguyện vọng chủ yếu trị thiệt sự để giải quyết và xử lý tranh chấp ở biển khơi Đông.


Tranh chấp này quan trọng cho họ để giữ lại gìn công ty nghĩa dân tộc trong nước, dãn sự chú ý của quần chúng nhân dân khỏi các vấn đề nội bộ.


Họ cần có hình hình ảnh của kẻ thù đối nước ngoài để cấu kết lại xã hội xung quanh tw Đảng và chủ tịch nhà nước.


Theo tôi, điều kiện thứ nhất và độc nhất vô nhị định để có thể bước đầu đàm phán về vấn đề này là china phải dứt tuyên truyền chống nước ta và không gửi ra đều phản luận hoàn toàn giả dối về hòa bình Trung Quốc sống Hoàng Sa với Trường Sa.


Những sự kiện cách đây không lâu liên quan tiền đến trung quốc ở hải dương Hoa Đông (căng trực tiếp với Nhật phiên bản và Hoa Kỳ sau thời điểm Trung Quốc tuyên bố tùy chỉnh thiết lập Vùng dấn dạng chống không bao hàm cả quần hòn đảo Senkaku) với trong đại dương Đông (căng trực tiếp với Philippines cùng Việt Nam) cho thấy tham vọng gia tăng của trung hoa trong việc kiểm soát và điều hành các vùng hải dương và hải hòn đảo xung quanh.

Mặc dù bất thần và khó khăn tiên đoán, đầy đủ sự kiện này chắc chắn là không buộc phải là phần lớn hành xử tùy hứng của Trung Quốc, cường quốc trang bị hai của cầm giới.

Chỉ đề xuất nhìn lại một chút lịch sử, ai ai cũng có thể thấy rằng các sự kiện kia chỉ tiếp diễn một loạt những hành vi được giám sát kỹ lưỡng, thường xuyên kèm cùng với sữ dụng vũ lực, được Trung Quốc thực hiện trong nhiều thập kỷ, rất lâu trước sự «trỗi dậy hòa bình» của nước này.

*

Tàu chiến của Trung Quốc xâm lăng quần hòn đảo Hoàng Sa vn tháng 1/1974. Ảnh: tư liệu

Giống như rứa Tổng thống Mỹ Harry Truman đã từng nói "Những điều mà chúng ta cho là mới mẻ, thật ra chỉ với vì chúng ta chưa biết đầy đủ về lịch sử". ("The only thing new in the world is the history you bởi not know".).

Tháng Giêng năm 2014, bốn mươi năm ngày trung hoa xâm lăng Hoàng Sa, đề cập nhở bọn họ bài học lịch sử vẻ vang buồn cho dân tộc bản địa Việt và là một minh chứng khẩu ca bất hủ này.

Tháng Giêng năm 1974, nước cộng hòa Nhân dân nước trung hoa đã đổ quân, phun phá các hòn hòn đảo phía Tây của quần đảo Hoàng Sa (nhóm Nguyệt Thiềm) vốn bên dưới sự cai quản của nước ta Cộng Hòa. Mặc dù sự phản kháng mãnh liệt trường đoản cú phía nước ta Cộng Hòa, trung hoa với tiềm lực thủy quân và súng đạn sau cùng cũng đã hoàn toàn chiếm quần đảo kế hoạch này và vươn lên là nó thành một sự sẽ rồi cho đến nay. Hòa bình không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần hòn đảo Hoàng Sa.

Theo giáo sư tín đồ Pháp Monique Chemillier Gendreau - trong cuốn sách khét tiếng "Chủ quyền so với quần đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa" cho tới khi tất cả Hiệp ước bảo hộ của Pháp vào khoảng thời gian 1884, việt nam có độc lập liên tục không gián đoạn trong sát 2 nắm kỷ so với quần hòn đảo Hoàng Sa. Sự tùy chỉnh cấu hình chủ quyền của Việt Nam tương xứng đối với lao lý quốc tế và không có sự tuyên chiến đối đầu hay phản chống từ ngẫu nhiên nước làm sao khác.

Trong quy trình đầu của thời kỳ Pháp thuộc, cho đến cuối trong thời điểm 1920, Pháp đang không chính thức khẳng định độc lập đối với những đảo và quăng quật qua các quyền trước của nước ta trên quần hòn đảo này. Mặc dù nhiên, Pháp không bao giờ công khai thừa nhận ngẫu nhiên yêu sách tự do của Trung Quốc. Trong giai đoạn thứ hai của thời kỳ Pháp thuộc, cho tới Thế chiến đồ vật hai, nước Pháp đã ví dụ và khỏe khoắn khẳng định độc lập đối với quần hòn đảo Hoàng Sa.

Trong giai đoạn hậu trực thuộc địa và trong những năm chiến tranh Việt Nam, từ năm 1956 đến năm 1975, nước ta bị phân tách cắt phía 2 bên vĩ đường 17 bởi Hiệp định Genève năm 1954. Quần hòn đảo Hoàng Sa, ở về phía nam vĩ tuyến 17, hiển nhiên dưới sự quản lý của chủ yếu quyền vn Cộng Hòa. Chính quyền việt nam Cộng Hòa luôn luôn xác định và xúc tiến rõ ràng độc lập đối cùng với quần đảo Hoàng Sa.

Chính trong bối cảnh này china đã xâm lấn Hoàng Sa, 40 năm trước, tháng Giêng năm 1974.

Can thiệp quân sự của Trung Quốc vào tháng 1 năm 1974

Quần hòn đảo Hoàng Sa bao gồm hai nhóm chính: nhóm An Vĩnh (ở phía Đông) và những nhóm Nguyệt Thiềm (ở phía Tây), bí quyết nhau khoảng chừng 70 km.

Nên xem xét rằng đã vào năm 1956, lợi dụng thời hạn lực lượng viễn chinh Pháp rút khỏi Đông Dương, trung hoa đã lặng lẽ đưa quân ra chỉ chiếm đóng phần phía Đông của quần đảo Hoàng Sa (nhóm An Vĩnh).

15 tháng 1 năm 1974, chưa đầy một năm sau khoản thời gian ký kết Paris hạn chế sự hiện diện của quân nhóm Mỹ tại miền nam Việt Nam, Bắc Kinh đã đổ quân ở những đảo phía Tây của quần đảo Hoàng Sa. Trong vài ngày sau cho đến ngày 19 tháng một năm 1974, thủy quân Trung Quốc tấn công và hoàn toàn xâm lăng các hòn đảo mặc dù kháng cự quyết liệt của hải quân vn Cộng Hòa.

*

Mít tinh làm phản đối trung hoa xâm lược Hoàng Sa. Ảnh: tứ liệu

Trước sự xâm lăng trắng trợn đó, đại diện thay mặt của việt nam Cộng Hòa tại liên hợp Quốc đã yêu ước đưa vấn đặt ra Hội đồng Bảo an. Ngoài ra, trong một công hàm nước ngoài giao gửi đến toàn bộ các bên ký kết của hiệp nghị Paris, thiết yếu quyền miền nam bộ đã yêu cầu một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, Trung Quốc, với quyền đậy quyết của bản thân mình trong Hội đồng Bảo an liên hợp quốc, đã ngăn chặn tất cả những nỗ lực này của bao gồm quyền việt nam Cộng Hòa.

Ngày 02 mon 7 năm 1974, thay mặt đại diện của bao gồm quyền việt nam Cộng Hòa đã chuyển tuyên ba tại hội nghị của phối hợp quốc về nguyên lý biển nhằm khẳng định tự do của Việt Nam so với Hoàng Sa.

Mặc cho phần đông sự phản nghịch đối này, Trung Quốc, vẫn chỉ chiếm giữ cục bộ quần hòn đảo Hoàng Sa và thường xuyên phát triển hạ tầng trên quần đảo cho tới nay. Nước việt nam thống độc nhất vô nhị sau năm 1975 luôn tuyên bố xác minh rõ ràng tự do đối cùng với quần đảo Hoàng Sa.

Luật pháp quốc tế?

Sự can thiệp quân sự chiến lược của china vào năm 1974 trên quần đảo Hoàng Sa rõ ràng đã đi ngược lại điều khoản quốc tế, bao hàm các chính sách của ko thể thụ đắc lãnh thổ bởi vũ lực. Điều này được trình bày cụ thể và rõ ràng trong sách đã dẫn của giáo sư Monique Chemillier Gendreau, shop chúng tôi xin phép được trích lại dưới đây:

"Sau cú sốc của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, Công cầu của Liên đoàn các quốc gia đã ra tuyên cha cấm chiến tranh xâm lược, và vào ngày 26 mon 8 năm 1928, Hiệp mong Kellogg - Briand đã nỗ lực biến chiến tranh thành phi pháp với sự cam kết tự nguyện của các quốc gia ký kết. Việc cấm sử dụng vũ lực đã trở thành giá trị với nguyên tắc pháp lý áp dụng với tất cả các nước tại điều 2, đoạn 4 của Hiến Chương phối hợp quốc.

Nguyên tắc xây dựng vào khoảng thời gian 1945 vẫn được phát triển và củng gắng trong nghị quyết 26/25 (1970). " phạm vi hoạt động của một đất nước không thể là đối tượng người tiêu dùng của chỉ chiếm đóng quân sự do sử dụng vũ lực trái cùng với Hiến chương. Bờ cõi của một nước thiết yếu được thụ đắc do một giang sơn khác từ kết quả của việc thực hiện hoặc rình rập đe dọa sử dụng vũ lực. Bất cứ sự thụ đắc bờ cõi nào từ các việc đe dọa hoặc thực hiện vũ lực mọi được xem là phạm pháp. "

Cùng một văn bản cũng nói: "Mỗi quốc gia có nhiệm vụ từ vứt việc đe dọa hoặc áp dụng vũ lực để xâm phạm biên cương đang mãi sau với một đất nước khác hay để giải quyết cách tranh chấp quốc tế, bao gồm các tranh chấp về giáo khu hay liên quan đến biên cương quốc gia.

Như vậy, cơ chế ngoại giao pháo hạm ko còn bất cứ hiệu lực luật pháp nào. Sử dụng vũ lực tất yêu là các đại lý của một biện pháp pháp". Không còn trích dẫn.

Nhận định này chỉ hoàn toàn có thể càng có chân thành và ý nghĩa nếu được vận dụng cho nước cộng hòa quần chúng. # Trung Hoa, thành viên trực thuộc của Hội đồng Bảo an liên hợp quốc với nước ký kết toàn bộ những hiến chương với điều lệ trên.

Mặt khác, chưa hẳn không tồn tại giải pháp hòa bình nào cho tranh chấp lãnh thổ. 1 trong những giải pháp là đưa tranh chấp ra tòa án nhân dân Công lý Quốc tế. Mặc dù Bắc kinh đã hoàn toàn làm ngơ trước mọi đề xuất theo phía này, ít nhất hai lần so với Pháp vào năm 1937 và năm 1947. Nếu trung hoa không dứt lặp đi lặp lại sức khỏe của dẫn chứng về tự do đối với quần hòn đảo Hoàng Sa, vì sao họ lại không gật đầu đồng ý sự kết án của tand Công lý Quốc tế, tổ chức quốc tế phù hợp nhất để xử lý tranh chấp giữa những quốc gia? Đặc biệt là china có một thẩm phán trong tổ chức triển khai này.

*

Trung Quốc đang sẵn có những hành động nhằm phù hợp hóa mẫu gọi là "thành phố Tam Sa" phi pháp, vi phạm tự do của vn với Hoàng Sa với Trường Sa.

Ngoài ra, pháp luật quốc tế đòi hỏi các non sông phải đàm phán, như đang nêu trong Điều 33 của Hiến chương Liên hơp quốc: "Các phía bên trong một tranh chấp bao gồm thể tác động đến hòa bình và an toàn quốc tế, có trọng trách tìm kiếm phương án cho tranh chấp thông qua đàm phán, điều tra, hòa giải, trọng tài, tòa án, hoặc nhờ vào các tổ chức, thỏa thuận khu vực hay bất cứ phương thức độc lập nào rất có thể thống nhất được cùng với nhau. Hội đồng Bảo an, ví như thấy yêu cầu thiết, kêu gọi những bên xử lý tranh chấp bằng các biện pháp như vậy".

Điều nghịch lý là, trung hoa không những đang không tạo điều kiện thuận lợi, cơ mà còn liên tục ngăn ngừa bất kỳ ý định như thế nào của Hội đồng bảo an theo phía này. Minh chứng rõ ràng là vào năm 1974, hoặc tiếp nối vào năm 1988 lúc Việt Nam cố gắng đưa vấn đề ra Hội đồng bảo an.

Trung Quốc đang có những hành động nhằm hợp lý hóa loại gọi là "thành phố Tam Sa" phi pháp, vi phạm độc lập của nước ta với Hoàng Sa với Trường Sa.

Việc áp dụng và đe dọa vũ lực, phủ nhận đàm phán và giải quyết và xử lý bởi tòa án quốc tế, rõ ràng không buộc phải là những hành vi đáng có của một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Những câu hỏi này làm mất phẩm giá chỉ hình hình ảnh của nước cùng hòa nhân dân Trung Hoa, cường quốc kinh tế tài chính thứ nhì của thay giới, giang sơn với câu khẩu hiệu «trỗi dậy hòa bình» cùng «giấc mơ Trung Hoa».

Xem thêm: Hỏi Đáp Bảo Hiểm Xã Hội - Chế Độ Thai Sản Với Lao Động Nữ

Tháng Giêng năm 2014, kỷ niệm bốn mươi năm china xâm lăng quần hòn đảo Hoàng Sa, là lúc quan sát lại lịch sử vẻ vang để hiểu rõ hơn về hành vi hiện tại của china và từ đó để dự đoán xuất sắc hơn trong tương lai./.