Hơn 3 tuần kể từ ngày Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân, số lượng người dân TP.HCM đi làm hộ chiếu vẫn còn rất đông.


Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM (PA08) từ sáng sớm 22.7, người dân đã nối hàng dài để chờ được vào làm thủ tục.

Bạn đang xem: Đăng ký làm hộ chiếu online tphcm

Nhu cầu cấp đổi hộ chiếu tăng đột biến nhưng làm thủ tục chỉ 30 phút

Do số lượng người dân đến quá đông, mỗi ngày, PA08 tăng cường thêm chiến sĩ và đoàn viên thanh niên của các trường đại học đứng ở cổng để hỗ trợ người dân làm thủ tục cấp hộ chiếu. Hằng ngày PA08 tiếp nhận gần 1.000 người đến làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Theo đó, những trường hợp đã quét mã QR, đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến tại nhà, rồi mới đến để chụp ảnh và nộp lệ phí mất ít thời gian chờ đợi. Chị Vân (ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) cho hay đã hoàn tất hồ sơ trực tuyến và được hẹn đến để chụp ảnh, tuy người dân xếp hàng đông nhưng không cần mất thời gian nhập tờ khai điện tử nên được lấy số thứ tự sớm. Ông Giáp (67 tuổi, ngụ Q.12) chia sẻ: “Tôi đến xếp hàng hơn 1 tiếng, không biết cách làm thủ tục nên nhờ các cháu sinh viên quét mã và điền thông tin giúp. Phải chờ hơi lâu nhưng được giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình là tốt rồi”.

*

Người dân chờ đến lượt vào làm hộ chiếu tại PA08 sáng 22.7

Thu Hoài

Trả lời Thanh Niên, PA08 cho biết, việc thực hiện đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến mức độ 4 được áp dụng tại Cổng dịch vụ công quốc gia http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an http://dichvucong.bocongan.gov.vn được áp dụng cho công dân VN ở trong nước có căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử; Thuê bao đăng ký chính chủ bằng CCCD loại 12 số (nếu sử dụng số CMND 9 số để đăng ký phải liên hệ với nhà mạng để cập nhật thông tin); Có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán điện tử của Chính phủ.

Cũng theo PA08, việc xếp hàng chờ để quét mã và điền thông tin vào tờ khai điện tử làm mất nhiều thời gian, trong khi người dân hoàn toàn có thể truy cập và điền thông tin tại nhà. Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 sẽ giúp công dân không tốn nhiều thời gian đi lại mà vẫn có thể tự đăng ký tài khoản, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được tiếp nhận hồ sơ... thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet. Hơn nữa, công dân được chuyển phát hộ chiếu đến tận nhà nếu đăng ký qua bưu chính.

Theo PA08, trường hợp công dân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 hoặc có nhu cầu nộp trực tiếp thì áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu hiện hành. Công dân nên hoàn thiện tờ khai cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại nhà theo địa chỉ http://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ. Sau khi được thông báo, công dân sẽ đến PA08 để nộp hồ sơ, tiết kiệm thời gian chờ đợi. PA08 lưu ý đến người dân nên cập nhật những thông tin căn bản về dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 để tiết kiệm thời gian di chuyển, tăng tính công khai, minh bạch trong thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông. Đối với trường hợp người già, người ít tiếp xúc với các thiết bị điện tử, khi đến trụ sở PA08 sẽ được hướng dẫn chi tiết.

Tất tần tật thông tin hướng dẫn làm hộ chiếu ở TP HCM cho người có hộ khẩu tại TP HCM cũng như người ngoại tỉnh đang sống và làm việc tại thành phố này.

Nếu muốn xuất cảnh ra nước ngoài, một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có chính là Hộ chiếu (hay còn gọi là passport). Hộ chiếu còn thay thế được CMND/CCCD để thực hiện một số giao dịch trong một vài trường hợp cụ thể.

Việc làm hộ chiếu hiện nay đã có nhiều thay đổi theo quy định của luật mới và không nhiều người thực sự biết cách làm chính xác. Nếu bạn đang ở TP. Hồ Chí Minh và có nhu cầu làm hộ chiếu thì nhất định phải đọc bài viết dưới đây để biết địa điểm và những hướng dẫn về quy trình làm hộ chiếu tại Thành phố Hồ Chí Minh chính xác được cập nhật theo quy định mới nhất!

1. Ai có thể làm được hộ chiếu tại Tp.HCM

Bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu ở TP HCM nếu thuộc một trong các đối tượng sau đây:

Người sở hữu hộ khẩu thường trú, tạm trú tại TP HCMNgười sở hữu hộ khẩu tỉnh khác nhưng đã được cấp Thẻ căn cước công dân và mong muốn làm thủ tục cấp hộ chiếu tại TP HCM

2.Nơi làm passport ở Thành phố Hồ Chí Minh

Về địa chỉ làm hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể liên hệ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh hoặc Cục quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh đều. Tuy nhiên, mỗi cơ quan lại có một số thẩm quyền và chức năng khác nhau, cụ thể như sau:

*
Từ thứ 2 – thứ 6Chỉ làm việc buổi sáng thứ 7Giờ làm việc
Từ 7:30 – 17:00,Nghỉ trưa từ 11:00 – 13:00Hình thức nộp hồ sơ: bạn có thể nộp trực tiếp. Lưu ý, không được nộp hộ, nộp thay, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi
Cục quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh có thể làm hộ chiếu cho công dân ngoại tỉnh không tạm trú tại TPHCMCác trường hợp tiếp nhận: chỉ cấp lại hộ chiếu, trường hợp làm hộ chiếu lần đầu hầu hết đều phải qua dịch vụ chứ không đến và làm được tại cơ quan này.

3. Phí làm hộ chiếu ở TP Hồ Chí Minh bao nhiêu tiền?

Lệ phí làm hộ chiếu TP Hồ Chí Minh sẽ do Nhà Nước quy định và thống nhất trên cả nước. Những chi phí khác sẽ do các đơn vị tự quy định. Dưới đây là những chi phí làm hộ chiếu ở TP Hồ Chí Minh cho bạn tham khảo, cụ thể:

Hạng mụcLệ phí (VNĐ)
Làm hộ chiếu mới200.000
Làm lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất400.000
Làm lại hộ chiếu do hết hạn hoặc hết trang200.000
Hộ chiếu gia hạn100.000
Bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ50.000/trẻ
Thay đổi thông tin50.000
Chụp ảnh30.000
Chuyển phát nhanh20.000 (nội tỉnh), 30.000 (ngoại tỉnh)
Bao bì đựng hộ chiếu (nếu có nhu cầu)~ 10.000

4. Những giấy tờ cần mang khi làm hộ chiếu ở TP Hồ Chí Minh

Sẽ có 2 trường hợp:

Nếu làm hộ chiếu trực tiếp ở TP HCM bạn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo hướng dẫn dưới đây:
*

Theo khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, những giấy tờ bạn cần mang khi làm hộ chiếu bao gồm:

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu TK01) (Người làm hộ chiếu điền online trước hoặc điền trên máy tính tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh)Ảnh hộ chiếu: 02 ảnh cỡ 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép)Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu)Sổ tạm trú (đối với trường hợp người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

* Đối với trẻ em bé dưới 14 tuổi

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu TK01). Lưu ý trên tờ khai đều phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh
Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh. Lưu ý mang theo bản chính để đối chiếu cùng với 4 ảnh cỡ 3×4 cm
Nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định với trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu, 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm
Trường hợp không còn cha mẹ thì cha mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu khai và ký tên vào tờ khai, phải có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp

5. Hướng dẫn chi tiết cách làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh

*

Tương tự, nếu làm hộ chiếu online, bạn vui lòng tham khảo hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu online ở TP HCMtại đây.

Nếu làm trực tiếp thì tương tự như các tỉnh thành khác, khi làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh cũng thực hiện theo một trình tự rõ ràng với 5 bước chuyên nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn ở trên
Bước 2: Khai báo hộ chiếu online (nếu có nhu cầu)

Bạn có thể thực hiện khai form online ở nhà hoặc tại nơi làm thủ tục vì ở đó có sẵn máy tính. Tuy nhiên, nếu có thể cya.edu.vn khuyên bạn nên làm ở nhà vì việc này giúp bạn chủ động hơn về mặt thời gian.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Bạn xác định rõ mục đích là làm mới, cấp lại hay bổ sung thông tin làm hộ chiếu và chọn nộp hồ sơ ở cơ quan tiếp nhận phù hợp.

Bạn mang hồ sơ đến cơ quan, xếp hàng, chụp ảnh theo thứ tự và mang các giấy tờ đến bàn tiếp nhận để được các cán bộ kiểm tra, đối chiếu xác thực.

Bước 4: Nộp lệ phí

Nhận biên lai và nộp lệ phí tại quầy.

Bước 5: Đăng ký cách nhận hộ chiếu

Bạn có thể đăng ký nhận hộ chiếu qua đường bưu điện về địa chỉ mong muốn. Bạn cũng có thể đến địa điểm nơi nộp hồ sơ để nhận lại hộ chiếu.

Thời gian làm việc bạn có thể tham khảo những thông tin chi tiết tại mục (1).

6. Làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh sau bao lâu có kết quả?


Cơ quan tiếp nhận xử lý Thời gian xử lý
Cấp lần đầu Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh. 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận
Cấp lần thứ hai trở đi 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận
Trường hợp đặc biệt (*) 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận

(*) Ngoài ra, với các trường hợp đặc biệt thời gian xử lý xin cấp hộ chiếu lại có sự khác biệt, chi tiết bạn có thể cập nhật tại đây!

6. Kinh nghiệm khi làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh bạn cần biết

*

Việc làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh không quá khó khăn. Quan trọng bạn có nắm được những tips làm nhanh chóng và một số lưu ý quan trọng hay không.

Dưới đây là một vài điểm bạn cần lưu ý:

Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh bạn có thể bỏ qua bước điền tờ khai online. Ở đây có hơn 10 máy tính phục vụ cho việc khai form online, công dân có thể tự do sử dụng với sự hướng dẫn của cán bộ.Trường hợp lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh bạn nên khai form online trước ở nhà vì khu vực khai form tại đây chỉ có 4 máy tính. Trong trường hợp đông người bạn sẽ phải chờ khá lâu rất mất thời gian.Trường hợp làm lại hộ chiếu vì hết hạn, hết trang hộ chiếu: bạn có thể giữ lại hộ chiếu cũ (có visa, lịch sử du lịch) chỉ cần ghi chú trong tờ khai. Khi nộp hồ sơ bạn đừng quên nói rõ với nhân viên tiếp nhận, các cán bộ sẽ đục lỗ hộ chiếu cũ và trả lại cho bạn.Theo quy định, trong vòng 48 giờ kể từ khi mất hộ chiếu bạn bắt buộc phải có đơn trình báo (02 bản) cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu trong trường hợp bạn không trình báo trong vòng 48 giờ sẽ bị xử phạt hành chính. Số tiền xử phạt có thể lên đến vài triệu đồng.Hiện nay, có 5 đối tượng được làm thủ tục hộ chiếu tại nhà hoặc bệnh viện là:Cán bộ lão thành cách mạng;Cán bộ tiền khởi nghĩa hoạt động trước năm 1945;Bà mẹ Việt Nam anh hùng;Thương bệnh binh loại 1 có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên;Người bị bệnh hiểm nghèo đang cấp cứu tại các bệnh viện có nhu cầu làm hộ chiếu để đi nước ngoài.Khi làm hộ chiếu tại nhà hoặc bệnh viện bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện:Có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
Có giấy tờ xác nhận thuộc các diện chính sách trên
Người bị bệnh hiểm nghèo đang cấp cứu tại bệnh viện
Phòng quản lý xuất nhập cảnh sẽ bố trí một tổ công tác trực tiếp đến tại nhà, bệnh viện tiếp nhận cho những người thuộc diện nêu trên

7. Hỏi đáp


Làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh tại TP HCM được không?

Người có hộ khẩu tỉnh khác có quyền làm hộ chiếu tại TP HCM nếu đang sử dụng Thẻ căn cước công dân.


Người có hộ khẩu TP HCM có thể làm hộ chiếu tại 1 tỉnh, thành phố khác được không?

Người có hộ khẩu tại TP HCM có quyền làm hộ chiếu tại bất kỳ tỉnh thành phố nào trong 63 tỉnh trên toàn quốc nếu sử dụng thẻ căn cước công dân.


Người tỉnh ngoài khi làm hộ chiếu có cần xác nhận tạm trú không?

Người có hộ khẩu ngoại tỉnh nếu sử dụng thẻ căn cước công dân thì không phải làm thủ tục xác nhận tạm trú khi làm hộ chiếu trừ trường hợp làm cho trẻ em dưới 14 tuổi hoặc người bị mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế nhận thức.

Xem thêm: Gao Đỏ, Gao Xanh Đến Hà Nội, Đi Ăn Phở Bình Dân, Chén Cả Bánh Đúc Nóng


Gia hạn hộ chiếu tại TP HCM?

Bạn sẽ không được gia hạn hộ chiếu phổ thông mà chỉ được cấp lại, đổi hộ chiếu nếu bị mất, hư hỏng hoặc còn hạn nhưng hết trang.Hộ chiếu ngoại giao, công vụ sẽ được gia hạn với một vài trường hợp. Cụ thể bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây!


Lời kết

Nếu bạn không có nhiều thời gian để đi đi về về, cũng như thời gian hoàn thiện các giấy tờ, hoặc bạn đang ở một địa điểm xa so với các Phòng Quản lý XNC mà bạn có thể đến, thì đừng lo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh, nghĩa là thuê dịch vụ làm hộ chiếu online. Tuy nhiên, bạn nhớ lựa chọn và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định làm tại một đơn vị dịch vụ nào đó nhé.

Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn không còn thắc mắc hay lúng túng trong việc làm hộ chiếu, làm visa về sau. Nếu đã làm xong hộ chiếu và có nhu cầu đi nước ngoài, vui lòng liên hệ cya.edu.vn qua hotline 1900 0284, các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của cya.edu.vn sẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức!