thư viện Điểm sách tuyển chọn tập phong cách đọc tự sách đến đời phượt - vui chơi
*


Trong suốt các năm, hệ bốn tưởng của thị phần tự vày đã chễm trệ đứng kia trên cụ giới, uốn nắn các hoạt động chính trị kinh tế tài chính bằng giả thuyết chủ chốt của nó, đó là "bàn tay vô hình" của thị phần buộc nền chế tạo tạo ra giải pháp tốt duy nhất cho mọi vấn đề. Cơ mà ngày nay, ngay cả Bill Gate cũng đề xuất nói rằng hình thức của nền tư phiên bản là "không thỏa đáng" cho một phần ba nhân loại, và thậm chí Hillary Clinton cũng ko ủng hộ Bill Clinton trong số hiệp định thương mại tự do trong thời gian 1990.

Bạn đang xem: Con người phi lý tính

Một tín hiệu khác cho biết thêm thời thế biến hóa là cuốn "Phi lý trí" - nơi giới thiệu những dẫn chứng và phân tích và lý giải sự di chuyển này trong những làn sóng văn hóa. Ở đây, Dan Ariely - một nhà kinh tế tài chính học của M.I.T (Học viện technology Massachusetts) nói với họ rằng: "cuộc sinh sống với ít phần nhiều qui tắc thị phần và nhiều các chuẩn mực làng hội rộng sẽ thỏa mãn nhu cầu con người, đã sáng tạo, và vui vẻ hơn". Nhân tiện, hội nghị nơi ông giành được cái nhìn sâu sắc này không phải được tài trợ vì Cục Dự trữ Liên Bang - khu vực ông có tác dụng nghiên cứu. Nó tới với ông sinh hoạt Burning Man - một hội nghị phi cơ quan chỉ đạo của chính phủ thường niên nơi mà tiền thì bị cấm tiệt. Ariely call nó là "nơi chu đáo, hòa đồng và gần gũi nhất cơ mà tôi từng đến".

*

Rõ ràng là cuốn sách nhãi con ma cùng sáng trong cả này không hẳn là về nền khoa học bi tráng cứng nhắc. Mọi trang viết của Ariely là về kinh tế tài chính học hành động - ngành phân tích dựa trên thực nghiệm để tìm hiểu ra chiếc mà con người thực sự đã làm cho khi họ triển khai hành vi mua, bán, đổi khác công việc, kết hôn và chỉ dẫn những đưa ra quyết định khác vào đời thực.

Ví dụ như giúp thấy xem kích thích biến đổi thái độ tình dục như vậy nào, Ariely cùng đồng nghiệp sẽ yêu cầu đông đảo người bầy ông trẻ trả lời một bảng hỏi - và kế tiếp yêu mong họ vấn đáp nó một đợt nữa - tuy thế lần này là trong khi xem phim khiêu dâm. (Trong trường đúng theo về sau, câu vấn đáp của họ mang lại các câu hỏi về thị hiếu tình dục, bạo lực và thực hiện bao cao su thiên nhiên đã trở nên kém mặt đường hoàng hơn). Để nghiên cứu sức mạnh của sự việc gợi mở, team của Ariely đã mang đến tình nguyện viên thử khám phá một lần đau nhẹ vị điện khiến ra, và tiếp đến mời họ hầu hết viên thuốc sút đau giả có giá là 10 xu hoặc $2.50 (tất cả họ những thấy đợt đau thuyên giảm, nhưng những người uống thuốc "xịn" hơn thì cảm thấy đỡ nhức hơn hết sức nhiều!). Để xem xét cách mà các bối cảnh xã hội ảnh hưởng tới sự trung thực, họ tạo nên một bài kiểm tra có điểm sáng là dễ dàng gian lận, và kế tiếp họ quan tiền sát các gì xảy ra nếu họ thông báo mọi bạn về hình thức đạo đức ngay lập tức trước bài xích kiểm tra. (Hòa ra là khi được cảnh báo về bất kể nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp nào - điều răn
Kinh thánh, tuyệt "Hệ thống trung thực M.I.T" nhưng mà trên thực tế không tồn tại, thì câu hỏi gian lận của mình giảm xuống").

Những phong cách thí nghiệm chặt chẽ nhưng nghe chừng có vẻ ngô nghênày làm cho chúng một phong cách thân thiện mà đầy bất ngờ, từ kia Ariely hoàn toàn có thể thoải mái đi từ những phòng thí nghiệm mà lộ diện những thắc mắc xã hội tất cả tính bao quát đối với cuộc đời của chính ông (Tại sao ông lại sở hữu một chiếc Audi mà lại không phải là 1 trong chiếc Minivan trong những khi nó hợp lí hơn?). Ông ấy là người đồng hành có tính khí xuất sắc - nếu ông nhắc đến bạn vào cuốn sách này, các bạn sẽ được điện thoại tư vấn với mọi từ "phi thường", "tuyệt vời", "thú vị" - và phần đa gì ông ấy diễn tả cũng phân biệt như ca sỹ pha lê vậy. Tuy nhiên "Phi lý trí" là 1 trong những cuốn sách mang ý nghĩa cách mạng rộng so với phương thức ôn hòa nhưng mà nó thể hiện. Nó là một bạn dạng tóm tắt giải thích tại sao khoa học ngày nay đối xử với quy mô "thị trường biết tuốt" như là một trong những câu chuyện cổ tích.

*

Những gì mà các công trình tâm lý học, xã hội học tập và tài chính học sẽ chỉ ra, theo như biểu lộ của Ariely thì cả bố giả thuyết này đều sai. Phải, chúng ta có một chiếc tôi lý trí, tuy thế đó chưa phải là dòng duy duy nhất mà các bạn có, tuyệt liệu nó có luôn hoạt động. Một bức tranh chính xác hơn là có nhiều phiên bản của bạn, kẻ vẫn đứng mũi chịu sào trong những bối cảnh không giống nhau. Bọn họ không nên là những chiếc máy tính lạnh lùng phục vụ cho tiện ích của loại tôi - kẻ mà nhiều lúc trở đề nghị điên khùng; họ là những kẻ điên cơ mà trong một số trong những trường hợp đặc biệt thì trở buộc phải lý trí.

Ariely nói ra các điều này không phải là để lật đổ lý trí. Cố vào đó, ông và những người dân nhà xóm hội học sát cánh đồng hành cùng ông, muốn thay thế sửa chữa mẫu "con tín đồ lý trí kinh tế" bởi một chủng loại hình mô tả chính xác rộng về rất nhiều qui lao lý thực sự đưa ra phối gạn lọc của nhỏ người. Ví dụ như trong chương về "Thuyết tương đối", Ariely cho rằng đánh giá hai tòa nhà ở cạnh nhau cho ra những công dụng khác so với việc đánh giá ba chiếc - A, B với một phiên phiên bản kém lôi kéo hơn A một chút. Phiên phiên bản A phẩy kém cỏi xĩnh làm cho việc chọn lựa A trở nên thuận tiện hơn - ko chỉ xuất sắc hơn so với mẫu mà nó tương đồng mà thậm chí là là tốt hơn cả B. Phiên bạn dạng gần như thể của A không nên gây tác động lên xếp hạng của chúng ta về hai căn này, tuy vậy nó đã làm thế. Tương tự như vậy, ông miêu tả "hiệu ứng miễn phí", mẫu mà những nhà tiếp thị đã khai thác để thuyết phục họ mua trang bị gì đó chúng ta không thực sự hy vọng hay bắt buộc để sưu tập tiến thưởng "miễn phí". "MIỄN PHÍ cho bọn họ một khoản phí cảm nghĩ khiến họ nhận thức cái đang rất được mời mọc có giá trị to hơn nhiều so với cái giá trị thực của nó" - Ariley viết. Không một thiết bị gì tại chỗ này mà lý trí logic hoàn toàn có thể dự đoán được.

Những gì mà một cái tôi lý trí đề nghị làm, theo ông, là cấu hình thiết lập hàng rào bảo vệ để làm chủ mọi vật dụng trong không ít những thời gian mà lý trí không có tác dụng việc. (Mặc mặc dù vậy, một người rất có thể hỏi rằng tại sao cái tôi lý trí lại nên thao tác làm việc mọi lúc, đấy là một đưa định mà Ariely sẽ không phân tích sâu).

Ví dụ, như Ariely viết, chúng ta biết rằng mẫu phi lý trí của mình dễ dàng lâm vào cảnh vòng tay của sự thèm muốn những vật dụng mà họ khả năng sở hữu hoặc không buộc phải đến. Vày thế, ông lời khuyên sử dụng thẻ tín dụng - giúp tác động việc lên chiến lược và kiểm soát bản thân. Lấy ví dụ như sau khoản thời gian xài 50$ sở hữu sôcôla vào thời điểm tháng này - thẻ tín dụng sẽ từ chối yêu cầu mua thêm socola của bạn! trên thực tế, ông từng gợi ý về vấn đề này cho một bank lớn. Vớ nhiên, ông biết rằng phát minh của mình rất có thể cắt bớt của các ngân hàng Mỹ 17 tỷ đô-la tưng năm từ cống phẩm thẻ tín dụng thanh toán của khách hàng, mà lại dẫu sao thì chi phí cũng chưa phải là vớ cả.

Mình cực kỳ thích cuốn Elsewhere (Gabrielle Zevin). Truyện dịu nhàng, ý tưởng cũng tương đối lạ. Nếu gồm dịp, bạn đọc thử xem sao. Bản thân nghĩ, nhiều người đang buồn, đọc hoàn thành sẽ thấy hy vọng nhiều lắm. Nó là cuốn sách tuyệt hảo ngay từ bỏ trang mở đầu. Khi đó cha mẹ thì thầm yên ủi nhau về cô con gái mới chết vì tai nạn đáng tiếc xe hơi. Bọn họ bảo nhau: Chỉ tông rầm một cái, nhanh lắm, một giây phút thôi, buộc phải chắc cô bé bỏng không đau khổ gì đâu… dẫu vậy làm sao chắc chắn rằng được “khoảnh khắc” có nghĩa là rất ngắn? Biết đâu nó dài kinh khủng thì sao? – Đó là quan tâm đến của chú chó nhỏ dại được nuôi vào gia đình. Chẹp, ý suy nghĩ xuất sắc có tác dụng sao! tôi đã vô cùng cảm động khi đọc mang lại đó. Dẫu vậy mãi cách đây không lâu mình bắt đầu thật sự đọc “khoảnh khắc” đúng là không ngắn. Khi luyện tập thể lực với yoga, có những lúc chỉ 10s thôi, àh không đâu, 3s thôi cũng là một trong những khoảng thời gian dài đằng đẵng. Mấy giây ngắn ngủi kia tính bởi cơ xương chịu đựng lực vội vàng mấy lần sức nặng trĩu cơ thể, tính bởi từng thớ thịt của khách hàng đau cho phi lý, tính bằng cảm xúc muốn quăng quật cuộc 100 lần mỗi giây :)) lúc đó mình thực thụ hiểu triết lý rạm sâu của chú ý chó nhỏ.


*

Trong lúc luyện tập, mình tất cả 3 câu “thần chú”. Câu thứ nhất: “Đau khổ là từ bỏ nguyện” (câu này thửa được của anh ý Mi). Tiếp theo: “Mình có tác dụng được.” Và cuối cùng là: “Đây không phải chân của mình, đề xuất mình không cảm giác gì hết.” :)) hình trạng thế. Trung khu trí độc nhất thiết bắt buộc bị tấn công lừa. Phong cách như khi ngồi kiết già màh chỉ chằm chặp vào 2 cái chân bị khoá thì sẽ rất mỏi, nhưng nếu triệu tập vào nhịp thở bạn sẽ không thấy đau chân nữa. Bạn dạng thân mình nghĩ lũ mê gym, yoga đều đặn với chạy bộ tối thiểu 5-10km/ngày số đông là đồng đội lãng nhách cả :)) Thật. Vì sao anh mi cứ hàng năm lại tham gia ít nhất một cuộc marathon (thậm chí bao gồm đợt hình ảnh còn chạy khôn cùng marathon còn gì)? do sao cơ đùi sau và trong của bản thân mình căng đau mang đến chảy toàn quốc mắt vẫn núm gắp gập cùng với lại xoạc. Chả vày cái gì cả! Chỉ vì chúng ta muốn thế, và gồm lẽ bọn họ tìm thấy bản thân hoàn-chỉnh-hơn ở kia ;)

Khi khoảng 20 tuổi, bản thân thích những thứ triết lý thứ hạng rèn luyện tu dưỡng phiên bản thân, hừng hực khí thế, theo gương một đụn người. Bản thân thật là đã có lần tào lao quá thể :)) các bạn là ai, tự các bạn biết. Đặt bạn vào trong 1 hệ quy chiếu xa lạ nào kia đều có thể là tội ác. Vấn đề sống nuốm nào, học ngành a hay b, đưa ra quyết định đến cùng để khởi nghiệp, hoặc từ quăng quật một công việc gì – cũng tương tự việc cộng đồng dục – các là phần đông trải nghiệm vào đời. Là điều hiển nhiên, là niềm vui, nỗi buồn. Làm thế nào bạn biết chân các bạn khoẻ mang lại đâu, sải tay bạn dài nạm nào, người chúng ta dẻo ra sao, và tâm trí bạn tỏa nắng rực rỡ chói loà – nếu bạn không thử??? ngay gần 30 mới bước đầu làm việc mình muốn nhất vào đời. Rộng 30 bản thân mới ban đầu những cồn tác yoga đầu tiên. Gồm có khi vô vọng khủng kinh vì người cứng còng quèo. Có khi ôm toàn bộ cơ thể lẫn mèo khóc nức nở vì chưng công thức sản phẩm chỉnh đi chỉnh lại vẫn không như ý. Tuy nhiên mình hết sức tự hào vì tôi đã có đủ gan góc để bắt đầu. Mình kiêu hãnh vì thủ túc khoẻ hơn, fan dẻo dai. Tuy thế chả tất cả triết lý uyên thâm gì tiếp đến cả. Như tín đồ đi xe đạp muốn không ngã thì phải giữ được thăng bằng, màh thăng bằng tức là… đấm đá xe. Đơn giản ráng thôi.


Mình cho rằng, cuộc sống là phi lý (bạn phát âm thử “Huyền thoại Sisyphus” của A.Camus). Haha. Thật. Cho nên vì vậy dù bạn chỉ sống 1 lần duy nhất, hay các bạn còn sống vô vàn kiếp nữa vì chưng những món nợ nhân sinh, các bạn cũng nên trải nghiệm thiệt nhiều, thật nhiều. Đẩy cả thể hóa học và tâm trí đến các giới hạn bắt đầu và mới nữa. Mình không tin tưởng mấy loại thứ sành cùng với chả sứ mệnh của mỗi cá nhân trong đời :v họ có niềm tin, tất cả lòng trắc ẩn, gồm “tật” táy lắp thêm với việc này việc kia. Nhiêu kia đủ mệt mỏi rồi.

Xem thêm: Xem Tử Vi 2017 Tuổi Tân Mùi Nữ Mạng Sinh Năm 1991 Năm 2017 Bao Nhiêu Tuổi?


Note:

(1) “Lời khuya cóp nhặt dông dài”. Choánh xác là mình viết đi viết lại chừng đây mấy tuần lễ ròy đó. Đăng lên mang đến vui thôi, chứ tôi cũng chả thích hợp :)) sau cùng ngôn ngữ vẫn luôn là giới hạn của diễn đạt.

(2) Sữa tăng cân, ngày uống 4 cữ, tổng số 800kcal. Không thấy tăng kilogam nào. Đây cũng là 1 trong việc có tác dụng phi lý nốt :)) nhưng mà dù sao mình cũng muốn biết cảm giác 48kg một lần trong đời nó thế nào =)))