TPO - Cá mập lớn số 1 được nghe biết trên Trái đất, Otodus megalodon, đã giai cấp vùng biển khơi trong hơn đôi mươi triệu năm.

Cá mập Megalodon tất cả chiều lâu năm 18-23m và là loài cá mập ăn thịt lớn nhất thế giới.

Bạn đang xem: Tất tần tật về cá mập trắng khổng lồ

Megalodon, đã tuyệt chủng từ thời điểm cách đó hàng triệu năm, là con cá mập lớn nhất từng rình mò các đại dương cùng là giữa những loài cá lớn số 1 được ghi nhận. Tên khoa học, Otodus megalodon, có nghĩa là "chiếc răng khổng lồ", cùng vì lý do chính đáng: Hàm răng lớn tưởng của nó to hơn gần bố lần so với răng của một loài cá béo trắng phệ hiện đại. Xương cùng răng hóa thạch của cá lớn megalodon hỗ trợ cho những nhà công nghệ manh mối thiết yếu về sinh vật dụng này thế nào và khi nào nó chết.

KHI MEGALODON TUYỆT CHỦNG

Trong bộ phim nổi giờ năm 2018 - "The Meg", đẩy bé người văn minh chống lại một nhỏ cá bự megalodon khổng lồ, dẫu vậy thực tế có nhiều khả năng con thú vật đã chết trước lúc con bạn tiến hóa. Tuy vậy rất khó để xác định đúng mực ngày megalodon hay chủng vì hồ sơ hóa thạch không đầy đủ.

Vào năm 2014, một nhóm nghiên cứu và phân tích tại Đại học tập Zurich, Thụy Sỹ đã nghiên cứu và phân tích hóa thạch megalodon bằng phương pháp sử dụng một kỹ thuật điện thoại tư vấn là ước lượng tuyến đường tính về tối ưu để khẳng định tuổi của chúng. Nghiên cứu của họ, được chào làng trên tập san PLOS ONE , vẫn phát hiện ra rằng hầu như các hóa thạch gồm niên đại tự kỷ Miocen giữa mang đến kỷ Pliocen (15,9 triệu đến 2,6 triệu năm trước). Toàn bộ các dấu hiệu về việc tồn tại của sinh đồ đã kết thúc cách phía trên 2,6 triệu năm trong hồ sơ hóa thạch hiện tại tại. Để so sánh, tổ tông Homo sapiens sớm nhất có thể của họ chỉ mở ra cách phía trên 2,5 triệu năm, vào kỷ nguyên Pleistocen, theo bảo tàng Cổ sinh vật dụng học của Đại học tập California .

Một phần rất nhỏ tuổi dữ liệu của nghiên cứu Zurich - 6 trên 10.000 tế bào phỏng cho thấy 1% tài năng những bé cá mập đẩy đà này vẫn rất có thể sống sót. Cơ hội đó có vẻ khá mỏng, và những nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu rằng họ bác bỏ "những tuyên bố thông dụng về sự sống sót thời buổi này của O. Megalodon ."

Bởi vì không người nào phát hiện nay ra ngẫu nhiên bằng chứng vừa mới đây về con quái vật - thậm chí không tồn tại hóa thạch trẻ rộng 2,6 triệu năm tuổi - các nhà khoa học đồng ý rằng cá phệ megalodon đã bặt tăm từ ​​lâu.

MEGALODONS LỚN NHƯ THẾ NÀO?

Theo Bảo tàng lịch sử Tự nhiên (NHM) làm việc London, một trong những người có niềm tin rằng cá lớn Megalodon hoàn toàn có thể dài cho tới 18 m, trong những lúc những người khác nhận định rằng nó dài khoảng chừng 25 mét là nhiều khả năng hơn.

Để so sánh, cá phệ trắng to (Carcharodon carcharias) tân tiến đạt chiều dài 6 m. Thậm chí to hơn là cá béo voi ( Rhincodon typus ), nhiều năm tới 9,7 m, theo Bảo tàng lịch sử hào hùng Tự nhiên Florida.

Các đo lường và tính toán hiện tại đã cho thấy rằng, megalodon hoàn toàn có thể đã đã có được chiều dài lên tới 10 mét và không giống hệt như những gì trong phim "The Meg.

Chiếc răng megalodon lớn số 1 có chiều dài khoảng 17,8 cm, dài hơn nữa gần ba lần so với răng của cá khủng trắng lớn. Kích thước to con đó đã khiến cho các dân tộc cổ đại đưa ra giả thuyết về xuất phát của các sinh vật. Ví dụ, đa số khám phá lúc đầu về răng cá bự megalodon sinh sống Tây Âu biết tới lưỡi hóa đá của loại rắn cổ đại. Tín đồ ta call chúng là “đá lưỡi”.

MEGALODONS ĐÃ SỐNG Ở ĐÂU?

Giống như to long, Megalodon phù hợp sự nóng áp. Trong thời gian tồn tại, nó săn mồi ở phần nhiều vùng hải dương nông, ấm bao phủ phần phệ hành tinh. Răng Megalodon đã được tìm thấy ở phần đa lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Megalodon có thể đã hay chủng khi phần đông vùng biển này khô cạn, kỷ băng hà bước đầu và nước bị nhốt ở các cực, theo Discovery. Cá to bị bị tiêu diệt đói hoặc bị đóng băng nguy cơ tuyệt chủng.


MEGALODON ĐÃ ĂN GÌ?

Megalodon là động vật hoang dã săn mồi sản phẩm đầu. Nó ăn các loài động vật hoang dã biển bao gồm vú bự khác, như cá voi cùng cá heo. Nó thậm chí rất có thể đã ăn thịt những nhỏ cá béo khác, theo Discovery.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng, megalodon sẽ tấn công đầu tiên và đuôi của động vật có vú để ngăn chúng bơi đi, sau đó xả thân để giết, theo BBC: 276 răng cửa ngõ của megalodon là công cụ tuyệt đối hoàn hảo để xé thịt.

Trong lúc con tín đồ đã được đo để sở hữu lực cắn khoảng 1.317 Newton, những nhà nghiên cứu đã mong tính rằng megalodon tất cả lực cắn trong vòng 108.514 mang lại 182.201 newton.

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MEGALODON

- Nước lạnh rất có thể đã giết chết cá khủng megalodon: khoảng chừng 3,6 triệu năm trước, lúc Trái đất lao vào thời kỳ lạnh và khô toàn cầu, megalodon đã tuyệt chủng, theo Bảo tàng lịch sử Tự nhiên .

- Cá béo megalodon đã ăn uống thịt đồng các loại : Để đảm bảo an toàn sự sống còn, những nhỏ cá phệ megalodon rất có thể đã nạp năng lượng thịt chính các bạn em của mình. Lúc mỗi phôi thai sẽ phát triển để chiếm không khí đáng kể, việc ăn uống chúng giúp bé cá mập tồn tại có thêm không khí để phát triển và đạt chiều nhiều năm 2 m khi bắt đầu sinh.

- Megalodons tồn tại dài lâu gần 70 lần so với con người tân tiến : Megalodons sống trên đại dương khoảng chừng 20 triệu năm, theo Bảo tàng lịch sử hào hùng Tự nhiên, trong khi Homo sapiens mở ra khoảng 300.000 thời gian trước . Chìa khóa cho việc thống trị vĩnh viễn của những con cá lớn này chắc hẳn rằng là kích cỡ gần như bất khả thua của chúng.

- Vết cắm của Megalodon mạnh mẽ nhất so với bất kỳ loài động vật nào : những vết cắn của Megalodon được ước tính mạnh khỏe hơn tối thiểu 6 lần đối với vết cắn của khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex và dạn dĩ hơn ngẫu nhiên loài động vật nào đã biết.

- di tích hóa thạch của chúng bị lầm lẫn với lưỡi long : trước khi con người tạo thành mối contact giữa răng megalodon hóa thạch với răng của cá phệ hiện đại, họ nhận định rằng những tảng đá nhọn này là vị giác của rồng, theo Encyclopedia Britannica. Vào gắng kỷ 17, fan ta tin rằng những tảng đá bí ẩn này tất cả dược tính cùng mọi người sẽ tích lũy chúng để ước may.

Cá mập trắng đẩy đà (Tên công nghệ Carcharodon carcharias) là loài thịt thăn mồi lớn số 1 thế giới, chúng thuộc bọn họ cá mập. Đặc điểm thú vui là "máu nóng" một phần trong chúng bao gồm thể bảo trì nhiệt độ cơ thể phía bên trong ấm rộng môi trường phía bên ngoài - không giống những loài cá mập "máu lạnh" khác.


Cá phệ trắng vĩ đại là thành viên tốt nhất còn lâu dài của bỏ ra Carcharodon - được lấy cảm giác từ trường đoản cú "karcharos" trong tiếng Hy Lạp, tức là mài và "odous," tức là răng. Đây là mẫu tên thông dụng được lựa chọn vì chưng cá bự trắng lớn có hàng 300 cái răng hình tam giác, răng cưa. Những nhỏ cá mập này có thân hình viên đạn, domain authority xám cùng bụng trắng.

Mặc mặc dù cho là một một trong những loài cá phệ được nghe biết nhiều độc nhất qua các tập phim như Jaws (1975), dẫu vậy loài này còn có lối sống vẫn còn nhiều bí ẩn.

Đặc điểm cá to trắng khổng lồ

Cá béo trắng to con có size khác nhau, nhưng nhìn chung con cái to hơn con đực. Theo bảo tàng lịch sử Tự nhiên tổ quốc Smithsonian nghỉ ngơi Washington DC, cá béo trắng to con cái đạt chiều lâu năm trung bình tự 4,6 cho 4,9 mét, trong những khi con đực chỉ nhiều năm từ 3, 4 mang lại 4 mét. Những con cá khủng trắng vĩ đại trường thành nặng trĩu từ 1,8 tấn mang đến 3 tấn.

Cá lớn trắng vĩ đại không phải loài cá mập lớn số 1 thế giới. Danh hiệu đó trực thuộc về cá mập voi (Rhincodon typus), là loài ăn uống có chọn lọc, thường lâu năm tới 10m cùng nặng khoảng tầm 19 tấn.

Còn một loài cá mập lớn số 1 từ trước đến thời điểm này là Carcharocles megalodon hiện vẫn tuyệt chủng, rất có thể phát triển cho tới 18 m hoặc hơn, tuy vậy các nhà kỹ thuật vẫn đang bàn cãi về kích thước đúng chuẩn của nó.

Cá bự trắng to con sống sinh sống đâu?

Cá bự trắng to đùng có phạm vi môi trường sống khá rộng, bọn chúng ở phần lớn các đại dương ôn đới và nhiệt đới trên thế giới, có những quần thể cư trú xa khơi bờ biển lớn Hoa Kỳ, Úc, phái nam Phi và các nước khác. Theo Liên minh bảo tồn Thiên nhiên thế giới (IUCN), bọn chúng thường được nhìn thấy nhiều độc nhất vô nhị ở vùng nước non hơn, khí hậu ổn đời và bơi lội trên mặt phẳng cũng như sinh hoạt độ sâu 1.200 mét bên dưới biển.

Cá lớn trắng thiên di và thực hiện nhiều cuộc hành trình dài dài trên các đại dương rộng lớn. Một nghiên cứu mới nhất năm 2022 ra mắt trên trên tập san Nature đến thấy, một con cá to trắng mập đã bơi lội quãng đường 3.800 km tự bờ biển lớn trung chổ chính giữa California đến đảo Kahoolawe làm việc Hawaii.

Năm 2005, những nhà phân tích đã theo dõi và quan sát một con cá mập trắng vĩ đại bơi ngay sát 11.100 km từ bờ đại dương Nam Phi mang đến Australia, trước lúc quay quay trở về đó một đợt nữa. Để bao gồm đủ năng lượng cho các chuyến du ngoạn dài như vậy, cá bự trắng sẽ tích trữ thật nhiều một trong những lá gan giàu hóa học dầu của chúng.

Cá to trắng vĩ đại có nguy nan không?

Cá lớn trắng lớn lao thỉnh thoảng cắn và làm bị tiêu diệt người, tuy vậy nguy cơ bị cá bự cắn là cực kỳ thấp. Một nghiên cứu vào năm 2021 cho thấy, đối với một con cá bự trắng không trưởng thành, bề ngoài và chuyển động của con người khi bơi hoặc chèo trông có vẻ giống chó biển - giữa những nguồn thức nạp năng lượng chính của chúng. Điều này cho thấy thêm những cuộc tấn công rất có thể do sự nhầm lẫn.


Cá bự trắng to con được biểu đạt là "những kẻ giết người không tồn tại trí óc" cùng "thích nạp năng lượng thịt người", mặc dù có vẻ tuyên bố này không đúng mực bởi chúng ta chỉ trông giống nhỏ mồi của chúng.Khi ai kia bị cá mập cắn, các chuyên gia thường khó khẳng định loài cá to nào có liên quan tới các vụ tấn công này. Do cá lớn không lượn lờ để thừa nhận dạng, nạn nhân tất cả thể chạm mặt khó khăn trong việc quan sát chính xác con cá mập.

Nhiều chủng loại cá béo cũng tạo ra những dấu thương tương tự. Những tài liệu về cuộc tấn công của cá mập vì thế thường bị lầm lẫn với nhau. Dữ liệu của ISAF cho thấy đã có 354 vụ cá lớn trắng kếch xù tấn công vô cớ, trong số đó có 57 cuộc va trán chết người, được ghi nhận tính từ lúc năm 1580 - những hơn ngẫu nhiên loài cá lớn nào khác.

*

Cá bự trắng ăn gì?

Cá béo trắng khổng lồ là loại săn mồi ăn uống tạp, với rất nhiều loại được xem là thức ăn của chúng, bao gồm cá, hải cẩu, rùa biển cả và chim biển. Bọn chúng thường ăn những con mồi nhỏ dại như mực cùng cá đuối khi còn non. Sau đó, đưa sang ăn những loài động vật hoang dã có vú ở hải dương như hải cẩu, sư tử biển, cá heo khi sẽ trưởng thành, theo bảo tàng Úc nghỉ ngơi Sydney.

Cá bự trắng to đùng bắt con mồi với vận tốc nhanh chóng, như thể điều khiển xe trên mặt nước với vận tốc lên 24km/giờ. Vì nguyên tắc săn mồi mà cá mập nói tầm thường đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ sinh thái xanh đại dương. Chúng giữ mang đến quần thể con mồi khỏe mạnh mạnh bằng cách bắt những thành viên yếu hơn, đôi khi ngăn đa số quần thể đó phát triển quá phệ đến mức, ko thể cung cấp cho những nguồn khoáng sản của môi trường thiên nhiên sống.

Tuy nhiên, tỉ lệ săn mồi của chúng sẽ suy sút khi già đi. Loài cá voi trắng trưởng thành lớn hơn với cá voi sát thủ (Orcinus orca) hoàn toàn có thể săn cá to trắng lớn để nạp năng lượng gan giàu năng lượng của chúng.

Cá bự trắng sinh sản như vậy nào?

Cá đơn vị khoa học vẫn còn đấy nhiều điều để tò mò về chủng loại cá mập trắng vĩ đại này, đa số hành vi giao hợp của chúng vẫn còn đấy là một túng ẩn. Họ sẽ tiến hành nghiên cứu các mẫu vật của cá mập, chẳng hạn như các con mẫu đang với thai vô tình phát hiện nay được, phân biệt rằng chúng không đẻ trứng. Trứng được thụ tinh cùng nở bên trong cơ thể bé cái, cải tiến và phát triển ở đó cho đến khi sinh.


Một phân tích vào năm năm nhâm thìn cho thấy, phôi thai có thể ăn dịch tử cung và trứng chưa cải tiến và phát triển từ khi bọn chúng nở phía bên trong người mẹ cho đến khi được sinh ra. Thú vui hơn, lúc còn trong bụng mẹ, những nhỏ cá mập thai nhi cũng từ bỏ nuốt răng của mình, nhằm tái thực hiện canxi và những khoáng hóa học khác. Những nhà kỹ thuật giả định rằng cá mập trắng sinh bé ở vùng biển nhiệt đới gió mùa và ôn đới ấm áp, mà lại họ chưa xác minh được những vườn ươm cá to cụ thể. Quy trình mang thai được cho là mất khoảng chừng 1 năm, sau đó con cái sẽ hình thành 2 mang đến 10 con cá khủng con, chúng dài ra hơn nữa khoảng 1 mét cùng tự chăm lo được phiên bản thân từ thời gian thoát thoát khỏi bụng mẹ.

Một phân tích khác được ra mắt năm năm trước đã mong tính, tuổi lâu cá khủng trắng dựa vào mức độ carbon phóng xạ trong mô đốt sống của chúng. Các nhà nghiên cứu cho rằng con cháu già nhất được xác định khoảng 40 tuổi, còn nhỏ đực là 73 tuổi. Điều này cho biết các cá thể đực sống dài lâu nhiều so với cá thể cái. Mặc dù nhiên, những nhà khoa học nói rằng vẫn còn nhiều phân tích thêm để chứng thực cho mọi phát hiện nay này.

Liệu cá phệ trắng có nguy hại bị tốt chủng?

Theo review năm 2018 của IUCN, cá lớn trắng khổng lồ dễ bị hay chủng và thực tế là dân số của chúng hiện nay đang bị giảm. Điều này nghĩa là trong khi những bé cá béo này không bị đe dọa, bọn chúng vẫn có nguy cơ cao. Các nghiên cứu và phân tích vẫn chưa tồn tại đủ tài liệu để mong tính tổng kích thước quần thể của cá lớn trắng khổng lồ.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Màn Hình Đen Lol, Cách Sửa Lỗi Màn Hình Đen Khi Vào Lol

Cá mập trắng cũng đang bị đánh bắt bởi những người dân đánh cá do vô tình. Trong vô số trường hợp khác, chúng cũng bị con người cố ý giết chết như một trong những phần của những chương trình đảm bảo bãi hải dương ở Úc cùng Nam Phi, mang dù đôi khi cá mập bị bắt và thả sống.