Hai Tông đồ tập họp Hội Thánh và kể lại toàn bộ những gì Thiên Chúa đã cùng làm cho với hai ông.

Bạn đang xem: Chúa nhật 5 phục sinh năm c

Lời Chúa vào sách Công vụ Tông đồ.

Hồi ấy, sau khoản thời gian đã loan Tin Mừng đến thành Đéc-bê và nhận không hề ít người làm cho môn đệ, ông Phao-lô cùng ông Ba-na-na trở về Lýt-ra, I-cô-ni-ô với An-ti-ô-khi-a. Hai ông củng cố niềm tin các môn đệ, và khuyên nhủ họ đứng vững đức tin. Nhì ông nói : “Chúng ta đề xuất chịu nhiều đau buồn mới được vào Nước Thiên Chúa”. Trong những Hội Thánh, nhị ông hướng dẫn và chỉ định cho họ đầy đủ kỳ mục, và sau khoản thời gian ăn chay ước nguyện, hai ông phó thác những người dân đó cho Chúa, Đấng họ đã tin.

Hai ông đi qua miền Pi-xi-đi-a mà đến miền Pam-phy-ly-a, rao giảng lời Chúa tại Péc-ghê, rồi xuống Át-ta-li-a. Từ đó hai ông vượt biển về An-ti-ô-khi-a, là địa điểm trước đây các ông sẽ được phó thác cho ân sủng của Thiên Chúa nhằm làm các bước vừa new hoàn thành.

Khi cho tới nơi, nhì ông tập họp Hội Thánh với kể lại tất cả những gì Thiên Chúa đang cùng có tác dụng với nhị ông, và vấn đề Người đã mở cửa cho các dân ngoại tiếp nhận đức tin.

Bài hiểu 2 - Kh 21,1-5a

Thiên Chúa lau không bẩn nước đôi mắt họ.

Lời Chúa vào sách Khải huyền của thánh Gioan tông đồ.

Tôi là Gio-an, bấy giờ tôi thấy trời new đất mới, vì trời cũ khu đất cũ đã thay đổi mất, và biển khơi cũng không hề nữa. Cùng tôi thấy Thành Thánh là Giê-ru-sa-lem mới, từ trời, từ chỗ Thiên Chúa cơ mà xuống, sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang. Rồi tôi nghe từ bỏ phía ngai tất cả tiếng hô lớn : “Đây là công ty tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ đang là dân của Người, còn chính tín đồ sẽ là Thiên-Chúa-ở-cùng-họ. Thiên Chúa đang lau sạch nước đôi mắt họ. Sẽ không hề sự chết; cũng không có gì tang tóc, than phiền và đau buồn nữa, bởi những điều cũ đã biến hóa mất”. Đấng ngự trên ngai vàng phán : “Này trên đây Ta thay đổi mọi sự”.

Tin Mừng - Ga 13,31-33a.34-35

Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là bằng hữu hãy yêu thương nhau.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Khi Giu-đa ra khỏi phòng tiệc ly, Đức Giê-su nói : “Giờ đây, Con fan được tôn vinh, cùng Thiên Chúa cũng được tôn vinh vị trí Người. Ví như Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng trở thành tôn vinh tín đồ nơi bao gồm mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.

Hỡi bạn bè là những người con bé nhỏ tuổi của Thầy, Thầy còn làm việc với bằng hữu một không nhiều lâu nữa thôi. Thầy ban cho anh em một điều răn mới là bạn bè hãy ngọt ngào nhau; đồng đội hãy thương yêu nhau như Thầy sẽ yêu yêu thương anh em. Mọi người sẽ dấn biết anh em là môn đồ của Thầy ở đặc điểm này : là bạn bè có lòng ngọt ngào nhau”.


Với mục tiêu để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, tòa biên soạn sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài bác đã đăng bên trên báo giấy với báo mạng cgvdt.vn của mình.

không tính ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), kiến nghị dùng băng thông gốc bên trên website của đạo thiên chúa và Dân tộc.

TGP HÀ NỘIMenu Toggle
Linh Mục Đoàn
Menu Toggle
Giáo Hạt
Menu Toggle
Các Giáo Xứ
Menu Toggle
THÔNG BÁOMenu Toggle
THỜI SỰMenu Toggle
Tin Giáo Phận
Menu Toggle
Tin các Giáo Xứ
Menu Toggle
Tin Giáo Hội Toàn Cầu
Menu Toggle
SỐNG ĐẠOMenu Toggle
CARITASMenu Toggle
Thiếu Nhi
Menu Toggle
VĂN HÓAMenu Toggle
ƠN GỌIMenu Toggle
Chủng Viện
Menu Toggle
Dòng Tu
Menu Toggle
PHỤNG VỤMenu Toggle
Suy Niệm Lời Chúa
Menu Toggle
KINH THÁNHMenu Toggle
GIÁO LÝMenu Toggle
TƯ LIỆUMenu Toggle
MEDIAMenu Toggle
*

*

Dẫn vào Thánh Lễ

Anh chị em thân mến! bài bác Tin Mừng lúc này là một đoạn trích trong bài từ biệt của Đức Giêsu, tuyên tía đã mở đầu Giờ tín đồ được tôn vinh, qua việc Tử Nạn và Phục Sinh hợp ý định của Chúa Cha. Sau đó Đức Giêsu ban cho các môn đệ một điều răn new là “hãy yêu thương như Thầy đã yêu”. TÌNH YÊU ấy chính là dấu chỉ để người ngoài phân biệt ai bắt đầu thực là môn đệ của Người.

Lời mời hotline “hãy yêu thương như Thầy đã yêu” quả là một thách đố béo cho bọn họ là mọi môn đệ của Ngài. Yêu cho tận cùng và yêu toàn bộ mọi người trong trơ trẽn tự, như Chúa đã có tác dụng sẽ giúp chúng ta sống hoàn toản ơn điện thoại tư vấn làm fan và làm cho môn đệ của Chúa.

Vậy, từng người họ phải ý thức và gan dạ sống theo gương mẫu và lời dạy của Chúa là từ quăng quật chính phiên bản thân lầm lỗi của chúng ta.

Ca nhập lễ

Hãy ca mừng Chúa một bài bác ca mới, vì người đã làm nên những điều huyền diệu; Chúa đã chào làng ơn cứu giúp độ của Người, trước phương diện muôn dân – Alleluia.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Thiên Chúa toàn năng, dựa vào Ðức Kitô, bé Một Chúa, Chúa đã thương cứu chuộc chúng nhỏ và nhận làm cho nghĩa tử; xin mang tình thân phụ mà chăm lo đoái nhìn: này chúng con là đều kẻ tin kính Ðức Kitô, xin cho chúng con được trở nên những người tự vì đích thực với đáng hưởng trọn gia nghiệp muôn đời. Chúng nhỏ cầu xin…

Bài Ðọc I: Cv 14, 20b-26

“Các ngài thuật lại phần lớn gì Thiên Chúa đã làm với những ngài”.

Trích sách Tông trang bị Công vụ.

Trong hầu hết ngày ấy, Phaolô với Barnaba quay trở về Lystra, Icôniô với Antiôkia, củng cố lòng tin các môn đồ, lí giải họ giữ vững đức tin mà lại rằng: “Chúng ta cần trải qua không ít nỗi gian khổ mới được vào nước Thiên Chúa”. địa điểm mỗi hội thánh, những ngài đặt đều vị niên trưởng, rồi ăn chay cầu nguyện, trao phó họ mang đến Chúa là Ðấng họ tin theo.

Sau đó, các ngài quý phái Pisiđia, đi mang lại Pamphylia. Sau khi rao giảng lời Chúa trên Perghê, các ngài xuống Attilia, rồi từ kia xuống tàu trở về Antiôkia, khu vực mà trước đây các ngài đã được trao phó mang đến ơn Chúa để làm công việc các ngài new hoàn thành. Khi tới nơi, các ngài tập hợp giáo đoàn, thuật đến họ nghe rất nhiều gì Thiên Chúa đã làm với những ngài với đã mở lòng cho những dân ngoại nhận ra đức tin.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 144, 8-9. 10-11. 12-13ab

Ðáp: Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa, bé sẽ chúc tụng danh Chúa mang đến muôn đời (c. 1).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: Chúa nhân ái cùng từ bi, chậm rãi bất bình cùng giàu ân sủng. Chúa hảo trung khu với hết phần nhiều loài, cùng từ bi với tất cả công cuộc của Chúa.

Xướng:Lạy Chúa, đông đảo công cuộc của Chúa hãy mệnh danh Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Nhân gian hãy tạo nên vinh quang quẻ nước Chúa, cùng hãy đề cao quyền năng của Ngài.

Xướng:Ðể con cháu loài người nhận biết quyền năng và vinh quang quẻ cao toàn nước Chúa. Nước Ngài là nước tồn tại muôn đời, hòa bình Ngài lâu dài qua muôn cầm cố hệ.

Bài Ðọc II: Kh 21, 1-5a

“Thiên Chúa sẽ lau khô hầu hết giọt lệ nghỉ ngơi mắt họ”.

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.

Tôi là Gioan vẫn thấy trời bắt đầu và đất mới. Bởi vì trời cũ cùng đất cũ đang qua đi, và biển cả cũng không hề nữa. Với tôi là Gioan đã thấy thành thánh Giêrusalem mới, từ trời xuống, từ nơi Thiên Chúa: tề chỉnh như tân nương được trang điểm đến tân lang của mình. Và tôi nghe tất cả tiếng to tự ngai kim cương phán ra: “Ðây là Thiên Chúa làm việc với loài người, và chủ yếu Thiên Chúa vẫn ở cùng với họ. Bạn sẽ lau khô đầy đủ giọt lệ làm việc mắt họ. Sự chết chóc sẽ không hề nữa, cũng không hề than khóc, không còn kêu la, không còn đau khổ: chính vì các câu hỏi cũ đang qua đi”. Với Ðấng ngự trên ngai đá quý đã phán rằng: “Này đây, Ta thay đổi mọi sự”.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Ga 13, 34

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy ban cho những con điều răn mới, là những con hãy ngọt ngào nhau, như Thầy đã yêu thương những con”. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 13, 31-33a. 34-35

“Thầy ban cho những con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi Giuđa ra khỏi phòng tiệc, Chúa Giêsu tức thời phán: “Bây tiếng Con fan được vinh hiển cùng Thiên Chúa được vinh hiển chỗ Người. Giả dụ Thiên Chúa được vinh hiển khu vực Người, thì Thiên Chúa lại cho người được quang vinh nơi chính mình, cùng Thiên Chúa sẽ cho người được vinh hiển.

“Các bé yêu quý, Thầy chỉ từ ở với các con một ít nữa thôi. Thầy ban cho những con điều răn mới, là các con hãy thân thương nhau. Như Thầy đang yêu thương những con, thì những con cũng hãy thương yêu nhau. Căn cứ vào điều đó mà rất nhiều người nhận thấy các bé là đồ đệ của Thầy, là nếu các con ngọt ngào nhau”.

Ðó là lời Chúa.

Lời nguyện tín hữu

Chủ tế: anh chị em thân mến!“Di chúc” của Chúa Giê-su: “Thầy ban cho bạn bè một điều răn bắt đầu là bằng hữu hãy thân thương nhau như Thầy sẽ yêu yêu thương anh em”. Cùng với quyết tâm cố gắng thực thi điều răn new của Chúa, chúng ta cùng dưng lời cầu nguyện:

1. “Các Ngài thuật lại phần nhiều gì Thiên Chúa đã làm với những Ngài” – Xin cho những vị công ty chăn biết noi gương Đức Kitô, luôn làm hiển danh Thiên Chúa cha bằng chính cuộc sống thánh thiện, quảng đại, hi sinh, hầu hoàn toàn có thể chu toàn trách vụ mưu cầu ơn cứu rỗi mang đến muôn người.

2. “Người đã lau khô đa số giọt lệ sinh sống mắt họ” – Xin cho các tín hữu biết tô điểm vẻ đẹp tỏa sáng của một Kitô hữu, bằng sự mến thương không gian dối, để quả đât tìm thấy địa điểm họ câu trả lời thỏa xứng đáng về tình thương Chúa Kitô cho con người.

3. “Mọi người nhận ra các nhỏ là đệ tử của Thầy, là nếu các con thân thương nhau”– Xin cho trái đất biết sa thải mọi tranh chấp, hận thù, chia rẽ, để cùng cả nhà dựng xây một trái đất yêu thương và an bình.

4. “Các bé hãy dịu dàng nhau”.- Xin tình thân Chúa hiệp độc nhất mọi tín đồ trong giáo xứ chúng ta, để toàn bộ biết cùng hướng tới việc đại kết, mà chuẩn bị sẵn sàng thông cảm tha thứ cho nhau, góp nhau sống giới pháp luật yêu yêu thương một cách tích cực và lành mạnh và chân thành.

Chủ tế:Lạy Chúa, xin giới qui định yêu mến của Chúa ngấm nhiễm trong tâm địa hồn bọn chúng con, giúp chúng con luôn nhớ được tình thương dẫu vậy không Chúa ban, nhằm chúng nhỏ biết trao ban phương pháp quảng đại. Nhờ vào đó, chúng nhỏ thực sự là vết chỉ với là lời mời gọi không ít người về với Chúa, Đấng hằng sống cùng hiển trị muôn đời.

Xem thêm: Gọi Tên Những Bài Hát Tiếng Anh Cho Người Mới Học Nhất Cho Người Mới Bắt

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, chúng nhỏ tin Chúa sẽ thực hiện trong thánh lễ này một cuộc đàm phán kỳ diệu là tạo nên bánh và rượu chúng con dâng tiến trở phải Mình và Máu Thánh Ðức Kitô, để chúng con được thông phần tây vị của Chúa. Xin cho chúng con biết ăn uống ở ráng nào cho phù hợp với chân lý chúng con tin nhận. Chúng nhỏ cầu xin…

Lời tiền tụng Phục Sinh

Ca hiệp lễ

Chúa phán:”Thầy là cây nho thật, các con là nhành, ai ở trong Thầy và Thầy nghỉ ngơi trong bạn ấy, kẻ ấy đã sinh những trái” – Alleluia.

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, xin phù trợ chúng con là đoàn dân của Chúa. Chúa đã đưa bánh do trời nhưng nuôi dưỡng bọn chúng con, xin cũng giúp chúng nhỏ từ bỏ nếp sinh sống cũ với hân hoan bước vào đời sống mới. Chúng bé cầu xin…

Suy niệm

Giải nghĩa Thánh vịnh 144 – Chúa nhật V Phục sinh – Năm C

Giới răn bắt đầu – Chúa nhật V Phục sinh 2022 – Năm C – Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên

Sao lại là vấn đề răn mới?– Chúa nhật V Phục Sinh 2022 – Năm C- Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Thiên Chúa được tôn vinh – Chúa Nhật V Phục Sinh C – Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên

Đời sống new trong Chúa Giêsu – Chúa nhật V Phục Sinh C – Lm. Giuse Lê Danh Tường

Yêu như Chúa yêu thương – Chúa Nhật V Phục Sinh C – Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Suy niệm ghi chú Lời Chúa – Chúa Nhật V Phục sinh C – Lm. Inhaxio hồ Thông

Điều răn bắt đầu – Chúa Nhật V Phục Sinh C – học viện chuyên nghành Giáo Hoàng Pi-ô X Đà Lạt

Hãy yêu như tâm thuật thương xót của Thiên Chúa – Chúa Nhật V Phục Sinh C – Giuse Vinhsơn Ngọc biển khơi SSP