Hồi cam kết của cựu chiến binh, trung tá Vũ Thành Trung là nguồn tứ liệu cá thể đáng quý về trong thời hạn tháng đánh nhau hào hùng trên mặt trận miền Đông phái mạnh Bộ.

Bạn đang xem: Hồi ký “nước mắt và niềm vui”


*

Hồi ký kết Nước mắt cùng niềm vui của trung tá Vũ Thành Trung vừa mới được phát hành. Ảnh: Thanh Trần.

Nước mắt cùng niềm vui là cuốn hồi ký kết của cựu chiến binh, trung tá Vũ Thành Trung viết về phần nhiều kỷ niệm thanh xuân, trong thời điểm tháng chiến đấu hào hùng trên mặt trận miền Đông nam giới Bộ, trong thời gian tháng hiến đâng trong công cuộc xây dựng xây dựng giang sơn sau cuộc chiến tranh ở miền Đông Nam bộ kéo dài cho tới 15 năm tiếp theo ngày Thống nhất khu đất nước.

Chia sẻ trong buổi ra mắt sách tại Hội đơn vị văn TP.HCM, tác giả, trung tá Vũ Thành Trung đến biết: "Có các kỷ niệm vui ảm đạm trong chiến tranh khiến cho tôi muốn viết để lại, vì chưng nếu như thế hệ shop chúng tôi mất đi rồi, lớp fan trẻ và ngay cả con cháu trong bên cũng chẳng thể hiểu được đà hệ phụ vương ông họ đã đổ máu ra làm sao mới đã đạt được cuộc sống chủ quyền như ngày nay".

Nước mắt cùng niềm vui

Là một do thám chiến trường, ông đến biết bản thân đang phải chấp nhận hy sinh, đồng ý gian khổ. Tuy vậy, ông vẫn không thay được nước đôi mắt khi đề cập về thiếu nữ y tá từng đổi dòng áo để lấy ít gạo với thịt mang lại ông ăn trong khi trọng thương, rồi mất vày bom đạn địch khi ông còn chưa kịp trả ơn.

Cuốn sách còn là một câu chuyện của những người đồng đội, đồng bào, những người dân đã ra đi trong chiến tranh mà ông là tín đồ chứng kiến, là câu chuyện chiến trường từ Tây Nguyên cho vùng Đông nam Bộ.

Những năm mon ở chiến trường Tây Nguyên trong quy trình chưa kịch liệt nhưng vẫn đầy nặng nề khăn. Không tồn tại giao thông, không có bản làng, để có được muối ăn cho khỏi bướu cổ họ đề xuất cử bạn đến Ninh Thuận rước muối. “Đoàn đi 30 bạn thì về mất 10 bạn do địch bắn, bởi sốt giá buốt mà không có thuốc chữa. Các anh em lúc thấy muối thì mừng lắm, đem cả bọc nhưng khi trở về đến đối kháng vị chỉ còn chút đỉnh, có người còn vài miếng, phân tách nhau để ngậm đến khỏi bướu cổ”, ông nói lại.

Ông thường nhớ về tình yêu đầu mà lại ông đã quăng quật lại để lấn sân vào chiến trường, phần đông lần đi trinh sát phải nằm chịu đựng trận để kiến kim, mọt càng quấy rầy và hành hạ cả đêm, hay khi bị trọng yêu mến cũng chỉ có thể ăn củ mì luộc…

Trong giai đoạn khổ sở nơi mặt trận khi mà việc yêu đương cũng trở thành hạn chế, ông vẫn đang còn những niềm vui. Đó là tình đồng đội, tình yêu với những người vợ mà ông gặp gỡ được tại đơn vị chức năng và vượt trải qua nhiều rào cản để sở hữu được hạnh phúc.

*

Trung tá Vũ Thành Trung chia sẻ nhiều lưu niệm và lưu ý đến trong buổi giới thiệu sách ngày 24/3. Ảnh: Thanh Trần.

Sự quan trọng của văn vẻ phi lỗi cấu

Nhà thơ Lê thiếu hụt Nhơn cho rằng những điều được nói lại vào hồi ký kết của trung tá Vũ Thành Trung không chỉ có là nguồn bốn liệu, nhiều hơn là xúc cảm cho các thế hệ sau. Cuốn sách góp thêm phần tư liệu cá thể đáng kể về phần đa ngày sau cùng của trận chiến tranh và mô tả cuộc sống đời thường của bạn dân Việt Nam trong những năm đầu của cuộc giải phóng.

Điều đầu tiên thấy được trong cuốn sách này đó là sự việc trung thực của một cuốn hồi cam kết về trong thời điểm tháng hào hùng tại mặt trận Đông nam giới Bộ. Rộng nữa, từ cuộc đời từng trải của mình, tác giả đã rút ra số đông suy ngẫm đáng để phân tách sẻ, về nghề công an, về đất nước và về trận đánh với bản thân.

Cũng theo đơn vị thơ Lê thiếu thốn Nhơn, qua đa số trang viết của một tín đồ vốn không quen với nghề cầm bút, đã đến lúc bọn họ cần phiêu lưu tầm quan trọng đặc biệt của văn học phi lỗi cấu. Vài ba năm cách đây không lâu văn học tập phi hư cấu càng ngày càng nở rộ. Giải Nobel Văn học năm ngoái trao mang đến Svetlana Alexandrovna Alexievich - một bên báo khảo sát Belarus, bà lừng danh với tác phẩm Chiến tranh không có khuôn phương diện phụ nữ.

Ở Việt Nam có nhiều tác phẩm như Biên bạn dạng chiến tranh của è cổ Mai Hạnh, tốt Gánh gánh... Gồng gồng... của người sáng tác Xuân Phượng, những người đã sống với kể lại phần đông thăng trầm của cuộc chiến.

“Thế kỷ 21 được dự đoán là vậy kỷ của văn học tập tự sự vì chưng khi công nghệ phát triển, mỗi con bạn càng trở nên nhỏ tuổi bé và đáng được trân trọng hơn. Bởi vì thế mà dòng văn học tập tự sự khuyến khích hồ hết tiếng nói, dù cho là những người nổi tiếng hay vô danh, hồi ký kết của họ đều phải có những giá trị nhất định”, đơn vị thơ Lê thiếu hụt Nhơn nói.

Nhà văn Hoài Hương nhận định rằng điều thú vui trong Nước mắt và nụ cười chính là nó giúp nắm rõ những chi tiết mà trước nay tương đối nhiều tác phẩm văn học tập khác còn dè dặt đề cập. Với lời văn trường đoản cú sự, ngôn ngữ đơn giản, người sáng tác thường hotline thẳng tên vụ việc từ kia giúp tín đồ đọc cảm nhận một cách chân thật cuộc sống của cầm cố hệ tín đồ đi trước.

“Mỗi nhạc điệu riêng tứ được chứa lên giúp con người hiểu rõ sâu xa nhau và share với nhau các hơn, từ đó xây dựng cộng đồng văn minh hơn, nên sống hơn. Chính vì như vậy tôi mang lại rằng chúng ta cần khuyến khích đầy đủ tác phẩm văn học phi hư cấu. Bởi mỗi người đều là phần đông hạt bụi trong thời gian lịch sử, để những hạt những vết bụi ấy không cảm giác mịt mù, họ phải viết lại nó. Đó là cách duy độc nhất vô nhị để biến chuyển những hạt bụt lịch sử thành gần như hạt vàng”, công ty thơ Lê thiếu thốn Nhơn nói.


Thượng tướng tá Nguyễn Chí Vịnh viết về fan thầy tình báo bố Quốc

Sau 20 năm ấp ủ, thượng tướng tá Nguyễn Chí Vịnh cho trình làng sách "Người thầy" kể về cuộc đời và con tín đồ thiếu tướng Đặng è Đức, cũng là người thầy của ông trong lĩnh vực tình báo.


vào cuối tháng 9 /1978, đoàn cán cỗ của Sư đoàn 31 đi trinh sát, bị Khmer Đỏ phục kích, một số trong những hy sinh không rước được thi hài. Địch tăng lực lượng ngăn không cho ta đem xác đồng đội.


Bị phục kích, địch ngăn quán triệt ta rước xác đồng đội

Cuối tháng 9/1978, đoàn cán cỗ của Sư đoàn 31 đi trinh sát trên chiến trường K, bị Khmer Đỏ phục kích sống phía Đông chân du lịch 112, một số hy sinh không mang được thi hài. Kế tiếp địch tăng lực lượng độ lớn một tè đoàn chốt trên điểm trên cao và xung quanh vị trí đồng đội hy sinh, phòng chặn cấm đoán ta rước xác đồng đội.

Tiểu đoàn 2 công ty chúng tôi (E866, F31) tham gia chiến dịch A78 trên chiến trường K. Trong khoảng thời gian gần nửa mon liên tiếp đánh chiếm phum Track và những điểm cao 159, 119, 94… phải quân số hao hụt nhiều, mỗi trung đội bộ binh chỉ còn 12 mang lại 13 tay súng. Tiểu đoàn vừa rút về phum Khan Đa ở củng cố thì được lệnh xâm lăng điểm cao 112.Tác đưa Lê Tài - Nguyên C Đại team phó C7, D2, E866, Sư đoàn 31, binh đoàn 3 trong cuộc chiến tranh Biên giới Tây Nam.


Chi viện cho công ty chúng tôi trận này còn có 2 khẩu cao xạ 37mm của sư đoàn hạ nòng phun thẳng, 2 khẩu cối 120mm của trung đoàn bỏ lên trên đỉnh du lịch 105 Nam. Từ đó theo hướng Đông Bắc bắn sang cao điểm 112 chỉ tầm trên 1.000 mét.

Lính choàng nilon vướng víu, im thin thít nắm dây bố lô nhau lần mò, nhích dần trong rừng rậm mặc ướt, mặc vắt. Đơn vị đi luồn, vòng vèo tránh các điểm chốt của địch.

Quãng 4 tiếng sáng công ty chúng tôi đến được vị trí tạm ngưng phía sau điểm cao 112. Đội hình lâm thời nghỉ, trừ những người gác, cả đơn vị trùm nilon ngủ ngồi.


*

Từ chỗ tạm dừng, shop chúng tôi đi lên đoạn dốc thoải độ vài chục mét rồi bò lên tiếp cận trận địa địch ở đông điểm cao, khu vực rừng chuối và cao su đặc non bao phủ. Đại team phó Lập đi cùng với trung nhóm 8.

Anh Minh đại nhóm trưởng với anh Trường chính trị viên đi thuộc trung nhóm 9. Theo nhị anh là Ninh tin tức vô tuyến với PRC25 và 2 thông tin hữu tuyến cõng mấy cuộn dây lớn bự, vừa bò vừa rải.

Tôi chỉ đạo trung đội 7 bao gồm 13 người, ở thành sản phẩm dọc phía trái trung team 9. Trước phương diện là bờ lớp bụi dày bịt khuất, tôi vắt ép mình gần cạnh đất nhưng bạn cứ như bao gồm kiến bò, các giọt mồ hôi vã ra, mặc dù trời vẫn mưa rả rích. Thời gian chờ nổ súng lâu năm dằng dặc

Trận tiến công của máu với nước mắt

Khoảng 7 giờ đồng hồ sáng, lính trung nhóm 9 gây tiếng động. Địch nghi ngờ bắn ra mấy trái đạn phòng tăng M72 của Mỹ. Giờ đồng hồ đạn bay "x..ùy, x..ùy" vọt qua sau lưng đội hình mà lại không nổ. Chúng ném tiếp một quả lựu đạn chày làm cho bị yêu đương một người. Tuy vậy công ty chúng tôi vẫn giữ lại được túng bấn mật.

Khi lựu đạn địch nổ thì cũng vừa dịp pháo 105mm của sư đoàn trường đoản cú phum Khan Đa bắt dầu bắn lên đỉnh và đông đông bắc cao điểm. Tiếp theo sau cối 120mm, DK 75mm của trung đoàn cùng 2 khẩu súng phòng không 37mm để lên điểm cao 105 phái mạnh hạ nòng giã quý phái chốt địch.


*

Lần đầu nghe đạn 37 trúng cây, nổ từng loạt từng loạt y hệt như ĐKZ bắn liên thanh, tôi váng cả óc. Khói black bốc lên mịt mờ cả một vùng, không khí đặc sệt tiếng nổ, chắc bọn địch đứa nào sinh tồn hồn vía cũng lên trời.

Pháo cung cấp trên phun độ 1/2 tiếng thì ngừng, từ bây giờ cối 82 của D và cối 60 của đại nhóm ở phía sau ban đầu "cạch... Cạch" rót vào chốt địch. Đạn nổ gần, mảnh cất cánh vèo vèo rơi cả vào đội hình. Tranh thủ thời gian địch chúi hầm, shop chúng tôi bò dần dần lên.

Cối ngừng, lệnh xung phong. Cả trung đội bật dậy. Quá qua những cái cây lúp xúp, chúng tôi bất ngờ gặp kho bãi cây xấu hổ (trinh nữ) xum xê bùng nhùng quá cao đầu. Đây quả là 1 trong những loại sản phẩm rào quan trọng đặc biệt mà giáo trình huấn luyện và giảng dạy chưa khi nào nhắc tới. Giờ đồng hồ súng bộ binh sẽ nổ rền, quan sát trái, đề nghị đều thấy cây xấu hổ, cần thiết lui lại tìm mặt đường khác.


Tôi vượt lên trước, thay ngang khẩu AK, dùng cả báng và mũi súng khua như múa ngôi trường côn nhằm đập cây dọn đường. Thành trung nhóm phó và ba tiểu đội trưởng có AK bắt chước, dàn ngang ra sức đè cây mở lối.

Mặc đến gai cào hết cả chân tay mặt mũi, cửa hàng chúng tôi lấy rất là dùng súng khua đập, chân giơ cao dancing chồm chồm như tập bơi trong đám gai để tiến, làm cho mấy vệt đường. Các chiến sỹ hỏa lực lặc lè theo sau. May là bến bãi xấu hổ chỉ rộng lớn vài chục mét nên cửa hàng chúng tôi nhanh nệm vượt qua.

Thoát bãi xấu hổ, bọn chúng tôi chạm mặt mấy căn hầm. Một xác địch mang quân phục nhuốm màu đỏ đất đứng trong hố bắn, cổ ngoẹo lên thành hầm. Để chắc nạp năng lượng tôi hô bạn bè tống vào mỗi hầm một quả lựu đạn rồi liên tục tiến.

Xông lên khoanh vùng rừng cây cao su, công ty chúng tôi phát hiện thằng địch đang phun trung liên về nhì trung team bạn. Cả tía khẩu chống tăng lên bắn. Xác địch tung lên. Hiển tiểu team trưởng chạy cho tới thu chiến lợi phẩm dẫu vậy súng đang nát, đành vứt vào bụi, tính trở lại lấy sau.

Mũi trung team 9 vày Minh Đức làm cho trung team trưởng xung phong. đồng chí Tài trúng đạn hy sinh. Một hầm có mấy thằng địch ngoan cầm chống trả, bị lính ta ném lựu đạn tiến công đáo trúng cửa ngõ tiêu diệt. Quân ta tiến lên. Minh Đức dừng lại thu súng chiến lợi phẩm, bị mảnh đạn vào đầu gục xuống.

Mũi trung nhóm 8 bị địch ngăn ngừa không lên được. Liên lạc nắm chạy cho nói trung team tôi tiến công ép thanh lịch đó. Vượt cho rừng chuối, thấy một thằng địch mang máy thông tin đang hoạt động nhấp nhô, cả trung đội đồng loạt bắn nhưng lại không trúng. Nó chạy mất hút tiêu.

Chúng tôi tiến gần đến đỉnh, địch trên đó sau khi bị đánh bất thần đã khẳng định được hướng bị tiến công, co các lại phản kháng điên cuồng. Đạn chúng vãi xuống gặm phầm phập vào cây, cày tung đất khiến cho quân ta chững cả lại.

Cối tiểu đoàn liên tục giã liên tiếp lên đỉnh. Mấy phút sau súng địch thưa bớt. Bao phủ vang giờ đồng hồ thúc giục nhau "Lên đi… lên đi!" .

Đang quỳ sau ụ mối bắn, thoải mái và tự nhiên người tôi bi nhúi về trước ẹp xuống, lưng và mông như bị ai kia ném đá vào. Đưa tay sờ thấy máu.


*

Bên hướng đại nhóm 6, tè đoàn tung thành phần dự bị của đại team 5 vào tiến công tiếp. Tiểu team trưởng Âu đang xung phong, bị một tên địch núp trong bụi chuối phía sau cách khoảng 5m phun M79. Viên đạn trúng vai, văng ra không nổ, chỉ làm cho Âu chúi về trước. Thương hiệu địch bị phun chết. Âu vẫn cùng số đông chiến đấu tiếp, cho đến khi vai sưng lớn như quả bưởi mới chịu về.

Mặc đạn nổ đâu đó, tôi núm gượng vừa trườn vừa chống súng lê về. Theo một lối tất cả dấu huyết nhiều, tôi về đúng luôn phẫu tiểu đoàn. Thả súng vào lô súng của số bị yêu mến về trước, tôi nằm trang bị ra kề bên Minh Đức, từ bây giờ cũng đã nằm lịm thuộc mấy fan khác.

Tiếng súng bên trên đỉnh điểm cao 112 nổ tới tấp thêm vài ba chục phút nữa rồi thưa dần. Ta trả toàn thống trị trận địa cao điểm 112. Bọn địch sót lại đang giữ khoanh vùng các thi thể tử sỹ của ta đề xuất bỏ chạy.

Xem thêm: Tình Yêu Đam Mê - Yêu Thích Tiếng Hàn_ Đam Mê Văn Hóa Hàn Quốc

Công binh trung đoàn vào dò mìn, tìm kiếm không thiếu thốn từng người để lấy các bạn bè từ mặt trận K về với khu đất Mẹ.


CẬP NHẬT: bình an Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn fan biểu tình, yêu đương vong bự - thêm một lò lửa bùng phát