Rubik từ lâu được nghe biết là một trong những trò chơigiải đố trí óc giúp bạn chơi phát triển tư duy. Trong đó,Rubik 3x3x3 là phiên bạn dạng Rubik cơ bản và được đánh giá là bán chạy nhất ráng Giới. Vậy Rubik 3x3 là gì và làm sao để biết cách giải Rubik 3x3?

Sau đây,đội ngũINVERTchúng tôi đang hướng dẫnbạncách giải Rubik 3x3 đơn giản, đưa ra tiết, update giao diện new 2023, thông qua nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem: Cách xoay rubik 3x3x3 nhanh nhất


I.Rubik 3×3 là gì?

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay
Rubik)
là một trong những trò chơi giải đố cơ học do Ernő Rubik -giáo sư con kiến trúc, nhà điêu khắc bạn Hungary phát minhnăm 1974.

Trong đó,Rubik 3×3có 9 ô vuông và được sơn phủ một trong các 6 màu khác biệt (Trắng,đỏ, vàng, cam, xanh lá cây với xanh dương). Mặc dù nhiên, một số trong những phiên bản có thể thay đổi bằng 1 số màu như mặt white color bằng màu sắc đen, màu đỏ bằng màu sắc hồng, màu sắc tím, màu xám.

1. Cách phân biệt các mảnh/viên của khối Rubik

Theo quy ước, khối Rubik 3x3gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau. Trong đó:

Viên trung tâm:Gồm bao gồm 6 viên,mỗi viênchỉ có một mặt color với vị trí không thế đổi. Khi đó,màu của một viên trung trung ương ở một mặt nào kia cũng chính là màu của cả mặt đó.Viên cạnh:Gồm 12 viên, mỗi viên bao gồm 2 khía cạnh màu cùng nằm giữa các cạnh củakhối Rubik.Viêngóc:Gồm 8 viên,mỗi viên bao gồm 3 phương diện màu và nằm ở những góc của khối Rubik.

2. Quy mong và cam kết hiệu về những mặt chuyển phiên của khối
Rubik 3×3

* ký kết hiệukhối
Rubik 3×3:

Lưu ý:Tuỳ nằm trong vào cáchnắm Rubik của bạn trên tay mà các mặt tương xứng với những màuđược xem như là R tuyệt L xuất xắc U.

* Quy cầu cáchxoay các mặtkhối
Rubik 3×3

Là trong những phần đặc biệt quan trọng để xoay
Rubik 3×3 thành công. Các bạn cần chăm chú một số quy mong sau:

Khi viết chữ cái các mặt in hoa
R L U D F B
: bạn cần xoay các mặt tương xứng 90°theo chiều kim đồng hồ ( tức là 1/4 vòng ).Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo dấu( '):R’ L’ U’ D’ F’ B' hoặc chữinhư:Ri Li Ui Di Fi Bitức là chúng ta phảixoay các mặt tương xứng 90° ngượcchiều kim đồng hồ.Khi viết chữ cái các mặt in hoa cố nhiên số2như
R2 L2 U2 D2 F2 B2
: bạn phải xoay các mặt tương xứng 180°theo chiều nào cũng được.

Ví dụ:Khi bạn chạm mặt phải phương pháp Bthì bạn phải kê mặt B hướng đến phía mình rồi new xoay 90° theo chiều kim đồng hồ. Rồi bắt đầu làm giống như với các mặt khác.

II. Phía dẫn biện pháp giải Rubik 3x3 solo giản

1.Cách giải Rubik 3x3 cơ bản

Hiện tại, bao gồm rất nhiều phương pháp để giải
Rubik 3x3. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới ban đầu chơi thì 7 bước sau đây được xem là cách làm dễ dàng và đơn giản và dễ thực hiện nhất chúng ta cũng có thể thử:

Bước 1:Xếp tạo nên thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng trệt của khối RubikBước 2:Hoàn thiện xếp tầng 1 của RubikBước 3:Xoay xong xuôi tầng 2 của khối RubikBước 4:Tạo chữ thập color vàng trên tầng 3Bước 5:Đưa các viên chữ thập màu rubi về đúng vị tríBước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị tríBước 7:Hoàn thiện xếp khối Rubik

Chi tiết quá trình giải
Rubik 3x3:

Bước 1: tạo nên thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1


Mục tiêu: Bạn phải xếp khối
Rubik 3x3 chế tạo thành chữ thập white color ở tầng 1. Kế bên ra,các mặt cạnh của các viên màu trắng phải đúng color với các viên tâm những mặt bên.

Đầu tiên,bạn hướng mặt trắng lên phía trên đểthực hiện các bước sau:

-Xác định 1 viên cạnh có màu trắng cần di chuyển hiện sẽ ở đâu

Theo đó, bạn phải di đưa viên cạnh kia ở về khía cạnh trước – F. Lúc đó, các bạn sẽcó 3 địa chỉ của viên cạnh này ở mặt F (tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3). Tiếp theo, bằng một số phép quay duy nhất định các bạn phải đưa nó về địa điểm tầng 2ở phương diện trước bên đề nghị được đánh dấu X bên dưới hình.


Ví dụ: Nếu viên cạnh trắng của người sử dụng đang nghỉ ngơi 4 địa điểm sau, thì hãy dùngF,F' hoặcF2,F2'để mang về tầng 2.

- Xácđịnh vị trí nhưng mà viên này sẽ bắt buộc trở về

Kế đến, bạn phải xoayU( HoặcU') để đưa vị trí kia về vị trímặt trên mặt phải, gồm nghĩa làvị tríXdưới đây.

-Thực hiện nay công thức để lấy cạnh về địa điểm X

Trường hòa hợp 1:Tiến hành xoayRTrường vừa lòng 2:Thực hiệnU F’ U’hoặcU Fi Ui

Sau đó, các bạn lặp lại công việc từ nảy giờ nhằm giải 3 viên cạnh còn lại. Hãy nhớ là tránh quay quá trình quay làm ảnh hưởng tới những cạnh đã giải nha.

Kết thúc bước 1 các bạn sẽ được1 hình chữ thập white color và đúng với những màu trung vai trung phong như sau:

Bước 2: hoàn thiện tầng trệt của Rubik


Trước hết, bạnquay ngược khối Rubik lại đểmặt màu trắngở dưới, mặt màu tiến thưởng ở trên.Sau đó, các bạn tiến hànhquan sát tất cả khối một lượt để xác định vị trí của các ô góc đang nằm ở vị trí đâu.

Đặc biệt, ôgóc white color là ô có 3 màu, 1 mặt là màu trắng X được khắc ghi là vị trí cơ mà ô góc đó đề xuất trở về.

- nếu như viên góc nằm trên tầng 3 ( tức tầng color vàng):

Bạn buộc phải dùngUhoặcU'để đưa về 3 trường hòa hợp sau:

Với hình 1:Sử dụng phương pháp xoay
U R U’ R’Với hình 2: sử dụng công thức xoay
R U R’Với hình 3:Khi mặt màu trắng không ở phương diện cạnh (xanh, đỏ) cơ mà ở khía cạnh màu vàng. Khi đó,bạn triển khai đưa mặtmàu trắng này sang ở bên cạnh như hình 1 với 2 bằng cách xoay
R U’ R’ U2.

Kế đến, bạn chọn một trong 2 bí quyết hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp.

- nếu như viên góc trên tầng 1 ( tức tại tầng màu trắng):

Nếu bạn thấyviên góc này đang ở đúng tầng 1nhưng lại sai địa điểm hoặc sai phía thì sẽ có được 3 trường hợp như sau:

Để giải, bạn phải dùng công thức(R U R’ U’)để đưa viên góc về tầng 3 rồi new dùngphương pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết trái sau bước 2 các bạn sẽ có tầng 1 ngừng và đồng thời các ô cạnh đúng với địa điểm màu các bên như hình bên dưới đây.

Bước 3:Hoàn thành tầng 2 của khối Rubik


Trước hết, bạn cần khẳng định các viên cạnh của tầng 2, là những viên cạnh còn lại mà không tồn tại màu vàng. Chúng có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3.

- nếu như viên cạnh nằm tại tầng 3

Bạn bắt buộc xác xác định trí viên cạnh buộc phải đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sắc của viên cạnh (Goal) và rứa Rubik 3x3 làm sao cho viên Goal nằm ở vị trí mặt F.

Sau đó, bạn thực hiện xoayU,U’hoặcU2để gửi viên cạnh mang lại vị trí sát Goal để trục giữa của khía cạnh F trùng color vàtạothành chữ T

Khi đó, tùy thuộc theo từng ngôi trường hợp, chúng ta dùng một trong 2 phương pháp sau để giải:

- nếu như viên cạnh nằm tại tầng 2

Bạn cũngdùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3 rồi new dùngphương pháp phía bên trên để giải.

Bước 4: tạo ra chữ thập màu vàng trên tầng 3


Mục tiêu: Bạn phải tạo lập khối Rubik 3x3 thành những hình chữ thập màu vàng trên tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng màu sắc với những cạnh.

Đây là tầng khó khăn nhất, yên cầu bạn phải có sựkiên nhẫn vàtỉ mỉ theo cách sau:

Đầu tiên, bạn có3 trường hòa hợp của tầng 3 là: chỉ có 1 Dot, bao gồm 3 Dot hình chữ L, tất cả 3 Dot theo con đường thẳng. Tuy nhiên, bạncần sử dụng công thức: F R U R' U' F' để giải:

Trường đúng theo 1 Dot: các bạn phải xoay công thức này 3 lầnTrường đúng theo 2 Dot chữ L:Bạn phảixoay 2 lần với hướng của chữ L.Trường vừa lòng 3 Dot con đường thẳng ở ngang: Bạnxoay công thức này 1 lần

Lúc này, tầng 3 của khối Rubik 3x3 sẽ lần lượt đổi khác theo thiết bị tự như hình mặt dưới. Tuy thế nhớ làHướng của khối Rubik rất đặc trưng phải ởdạng "L"như minh họa cũng nhưđường thẳng đề nghị nằm ngang.

Bên cạnh đó,nếu như nhiều người đang ở dạng văn bản Lhãy gửi ngay mang đến dạng chữ thập bằng cáchxoay 1 lần bí quyết là:F U R U' R 'F'

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu tiến thưởng về đúng vị trí


Mục tiêu:Bạnđưa chữ thập màu đá quý về đúng vị trí tức là các những mặt cạnh trùng với color của viên tâm.

Kế đến, bạn quan ngay cạnh khối Rubik để chất vấn vị trí của các mảnh cạnh màu sắc vàng phải chuyển đổi. Sau đó, chúng ta cầm Rubik làm thế nào để cho 2 cạnh đề nghị hoán đổi với nhau,nằm ở khía cạnh trước F cùng mặt trái L.

Bạn áp dụng công thức:(R U) (R’ U) (R U2)R’ Uđể hoán vị thân cạnh tiến thưởng mặt F với cạnh quà mặt L.

Khi đó, các bạn sẽ được công dụng là khốirubik như hình bên dưới:

Bước 6: Đưa những viên góc màu vàng về đúng vị trí


Tiếp đến, bạn phải quan cạnh bên xem các viên góc màu vàng tất cả viên nào đang nằm sai địa điểm không. Nếuviên có 3 góc: color vàng với 2 màu còn sót lại đang nằm tại vị trí giao điểm tại 3 cạnh gồm màu tương xứng (không duy nhất thiết trùng màu tâm) thì chúng đã đúng vị trí.

Lưu ý: Sẽ luôn luôn chỉ gồm 0, 1 hoặc là 4 viên góc tại vị trí đúng.

Nếu bạn có 1 viên góc tại phần đúng: Bạn tiến hành cầm khối Rubik làm sao để cho viên đúngở địa điểm FRU ( mặt trước, phía trên, mặt phải) rồi vận dụng công thức:U R U’ L’ U R’ U’ LNếu không tồn tại viên góc nào tại phần đúng: Bạn phải tiến hành công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng.Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúng ta có thể chuyển ngay tới bước 7

Bước 7: hoàn thành giải khối Rubik


Mục tiêu:Bạn hoán thay đổi hướng đúng của các ô góc ở bước 6 nếu như chúng chưa đúng hướng để triển khai xong giải khối Rubik 3x3

Tới đây, các bạn cần tính hướng cầm Rubik sao cho một viên góc màu rubi bị sai hướng nằm ởmặt trước, phía trên, mặt phảigiống nhưvị trí đánh dấubên dưới, bao gồm nghĩa làvị trí FRU.

Sau đó, bạn thường xuyên thực hiệnchẵn lần (2 hoặc 4 lần)theo công thức:R’ D’ R D để triết lý đúng gócvìmặt màu quà sẽ luân chuyển tại vị trí theo chiều kim đồng hồ.

Khi đó, các bạn phải dừng triển khai khi mặt tiến thưởng ở đúng vị trí và việc xáo trộn những tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả bởichúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi chúng ta giải ngừng tất cả các góc sai.

Bạn liên tục dùngU/U'để chuyển các ô đá quý sai hướng còn lại đến vị trí tiến công dấuFRU. Sau đó, chúng ta mớitiếp tục áp dụng lại bí quyết trên cho tới khi tất cả các ô góc quà được giải.

Lưu ý: nước ngoài trừgóc đầu tiên, bạn chỉ sử dụngUU'để dịch chuyển các góc còn sót lại tới vị tríFRU.


Khi toàn bộ các góc được định hướng chuẩn thì các bạn đã giải ngừng khối Rubik 3x3 rồi đấy. Công dụng sẽ được hiển thị kiểu như hình bên dưới.

2.Cách xoay rubik 3x3 nâng cao

Bạn rất có thể dễ dàng tiến hành xoay rubik 3x3 nâng cao theo quá trình sau:

Bước 1: tùy chỉnh cấu hình một khối rubik 2x2x2 tại vị trí bất kỳ

Đầu tiên, bạn phải ghép 1 góc trước để chế tác thành 2x2x2 theo bất cứ góc nào chúng ta muốn. Phương pháp làm như sau:

Bạn tìm kiếm 1 góc và ghép 1 cạnh.Tiến hành ghép 1 cạnh mà không hẳn là viên trung tâm.Ghép cặp từ là một viên cùng 2 viên để tạo nên khối 1x2x2.Bạn ghép cạnh ở đầu cuối lại với 2 viên trung tâm.Rồi ghép chúng lại để tạo nên thành khối 2x2x2.

Bước 2: không ngừng mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3

Tiếp theo, bạnmở rộng bọn chúng ra thành 2x2x3 hoặc 2x3x3 bằng phương pháp ghép thêm một hoặc 2 viên ở góc cạnh vào khối 2x2x2 như trên. Nhưng các bạn cần bảo đảm an toàn không được gia công hỏng khối 2x2x2 ở bước 1 để tránh bắt buộc làm lại trường đoản cú đầu.

Bước 3: tự khắc phục/định hướng lại các cạnh xấu

Đây là bước rất nặng nề và quan trọng trong công thức xoay rubik 3x3 nâng cao. Nhưngnếu các bạn giảiđược công đoạn này thì hoàn toàn có thể nóibạn đã xong xuôi tới 80% câu hỏi giải khối rubik này rồi.

- xác minh cạnh xấu

Dựa theo như hình bên dưới, bạnsẽ quy mong (U) = màu kim cương mặt trên với (F) = red color mặt đối diện.

Khi đó, bạnnhìn vào mặt U/D có:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = nhìn vào màu của những viên cạnh.Nếu nhưviên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Khinhìn vào khía cạnh F/B bạn thấy:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = nhìn vào màu của rất nhiều viên cạnh.Nếu như viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Dựa vào quy ước, lấy (U) cùng (F) làm mặt để nhìn, nếu bạn thấy:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = nhìn vào màu của rất nhiều viên cạnh.Nếu như viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

- Định phía cạnh xấu

Những cạnh xấu sẽ luôn là một số chẵn và bao gồm 3 ngôi trường hợpsau:

TH1: 2 cạnh xấu.TH2: 4 cạnh xấu.TH3: 6 cạnh xấu.

Ngoài ra, chỉ việc 3 cách là chúng ta có thểđặt hầu hết cạnh xấu vào theo địa chỉ để vận dụng công thức xoay y hệt như hình bên dưới. Lúc đó, bạn thường xuyên áp dụng công việc di chuyển đến khi không hề cạnh xấu nữa.

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên

Kế đó, bạn làm hệt như bước 1 và cách 2 nhưnghãy nhớ làcố định block đã bao gồm và chỉ xoay phương diện U + R. Thời gian này, từ khối 2x2x3 đã có trước đó, bạnghép thêm những góc với cạnh vào để phát triển thành 2 tầng 2x2x3.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng

Tới đây, bạn đã có 1 chữ thập (+) ở phương diện vàng, trường hợp không thấy có nghĩa là bạn đã sai từ bước 3.

Lúc này, từdấu thập (+) màu sắc vàng, các bạn chỉ cầnhoán vị góc, thiến cạnh để hoàn thành. Quanh đó ra, phương thức COLL/EPLL hoặc OCLL/PLL giỏi ZBLL…cũng rất có thể được áp dụng nhằmcó được khối rubik hoàn chỉnh.

3. Phương pháp giải rubik 3x3 nâng cao - f2l

Phương pháp Fridrich (phương pháp CFOP) dùng để giải Rubik 3x3 bao hàm 4 bước sau:

Bước 1: Đầu tiên,White Cross - có tác dụng dấu cộng nâng caoBước 2:Tiếp theo, First two layers ( F2L) - Giải đồng thời tầng 1 và 2Bước 3:Sau đó, Orienting the last layer ( OLL) - Định phía lớp cuối cùngBước 4:Cuối cùng, Permutate the last layer ( PLL) - hoạn lớp cuối cùng

4. Cách giải Rubik 3x3 bằng công thức ZBLL chữ T

ZBLL (Zborowski-Bruchem Last Layer)là phương phápgiải tổng thể tầng ở đầu cuối chỉ bằng 1 phương pháp sau khibạn vẫn làm hoàn thành dấu +trên đỉnh. Tuy nhiên, phía trên chỉ là một trong những phần trong phương pháp ZB nâng caodo Zborowski cùng Ron van Bruchem phát minhkhoảng năm 2002.

Trong đó, phương thức ZBLL được tạo thành 7 cỗ công thứcgồm: T, U, L, Pi, S (Sune), AS (Anti-Sune) và những trường vừa lòng PLL. sau đây sẽ là toàn cục công thức ZBLL chữ T.

III.Chụp hình giải Rubik 3x3

Chụp tâm lý của khối Rubik 3x3 là biện pháp chụp bởi máy hình ảnh rồi new làm theo phương án hoạt hình. Lúc đó, khối Rubik 3x3 sẽđược giải bằng phương pháp CFOP. Ngoài ra, ứng dụng cũng có5 chế độ để chúng ta có thể giải
Rubik 3x3 một giải pháp dễ dàng.

Để tải áp dụng nhanh chóng, chúng ta bấm ngay Vào đây nhé.

Trên đây làcách giải Rubik 3x3mà đội hình INVERT chúng tôi đã tổng đúng theo được. Mong muốn rằng thông qua nội dung bài viết này chúng ta hoàn toàn có thể biết giải pháp giải Rubik 3x3 dễ dàng. Nếu bao gồm gì thắc mắc bạn có thể bình luận bên dưới,chúng tôi sẽ câu trả lời cho bạn. Chúc chúng ta thành công.

Hướng dẫn biện pháp giải Rubik 3x3 và công thức rubik 3x3, đó là bài hướng dẫn bí quyết xoay rubik 3x3 cực kì đơn giản, dựa theo phía dẫn của Leyan Lo, mình bảo đảm an toàn khi học theo phía dẫn xoay rubik 3x3 này thì chỉ cần biết đọc là hoàn toàn có thể giải được khối rubik 3x3


1.Giới thiệu:Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản về giải pháp giải rubik 3x3, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, bản thân đảm bảo khi học theo hướng dẫn chơi rubik 3x3 này thì chỉ cần biết đọc là gồm thể giải được khối rubik 3x3. Vào trường hợp đọc ngừng vẫn không có tác dụng được thì bản thân khuyên cần tìm những trò khác dễ dễ nhưng mà chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi hay trốn kiếm tìm gì đấy.

Trước lúc bắt đầu học,bạn cần nắm được một số thuật ngữ về bộ môn rubikvà quy ước một số thứ mang đến dễ làm việc:

- Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm chủ yếu giữa các mặt.- Viên cạnh: là viên bao gồm 2 màu.- Viên góc: là viên tất cả 3 màu.

*
Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng của khối rubik, tức là những viên ko cần vồ cập đến sẽ được tô color xám, còn những phần quan liêu trọng sẽ được đánh dấu X.- những ký hiệu:Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký kết hiệu bởi 1 chữ chiếc tương ứng:Phải: R

Trái: L

Trên: U

Dưới: D

Trước: F

Sau: B

*
R L U D F B : xoay những mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.- Lưu ý: khi gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía bản thân rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.

Tóm tắt phương pháp giải như sau:

-Phương pháp giải: đây là phương pháp có tác dụng từng tầng, khi giải những tầng sau phải đảm bảo không làm cho xáo trộn những tầng trước. Tầng một là dễ có tác dụng nhất, có thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra cách giải. Tầng 3 dĩ nhiên là rất khó nhất, phải học nhiều công thức cùng chỉ một không nên lầm ở tầng này cũng khiến ta phải có tác dụng lại hơi nhiều.

TẦNG 1 (Dấu thập trắng - Góc trắng) ➡ TẦNG 2➡ TẦNG 3(Mặt tiến thưởng tầng 3 - Góc đúng - Cạnh đúng) ➡ HOÀN THÀNH

*

Giờ họ sẽ đi vào cụ thể từng bước 1 nhé:

2. Tầng 1:Ta quy ước tầng một là tầng có mặt trắng, tầng 3 là tầng có mặt vàng. Thời gian đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm 2 bước: giải những viên cạnh để tạo thành những hình chữ thập với sau đó giải những viên góc. Chú ý rằng những viên góc cùng cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

*
Để làm được tầng 1 ta phải có tác dụng 2 bước sau :

Bước 1 : Tạo hình chữ thập

*
Bước này cực kỳ đơn giản, những bạn hoàn toàn có thể tự làm cho được

Đây là 2 ví dụ sai và đúng:

*
Nếu bạn vẫn chưa tự làm được thì tuân theo hướng dẫn sau :

Đầu tiên các bạn hãy tìm các viên cạnh có mặt trắng

- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

*
Công thức:(U F’ U’) Công thức :(U’ R U)B1:Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để làm cho được việc này, ta xem color kề với màu sắc trắng là color gì. Ở trường hợp 1 color đó là màu đỏ, bởi vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X mặt phải, ngay phía bên trên viên giữa màu đỏ. Ở trường hợp 2, color đó là màu xanh lá cây lá cây, vày đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí mà lại viên cạnh cần đưa tới làgoal.B2:Sau lúc xác định đượcgoal, việc tiếp theo là tìm bí quyết đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên mặt U. Trong trường hợp 1, ta luân chuyển F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta luân phiên R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí cơ mà viên cạnh sẽ tới sau thời điểm làm bước 2 làtarget.B3:Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại ko nằm ởgoal. Không sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng domain authority đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưagoaltới vị trítargetbằng giải pháp xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưagoaltrở về chốn cũ bằng bí quyết làm ngược lại cái U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, biện pháp làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 giải pháp làm sẽ là (U’ R U).- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:
*
Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi cần sử dụng phương pháp trên để giải.Bước 2 : Giải viên góc

Mục đích của bước này là đưa viên góc gồm mặt trắng về đúng vị trí của nó

*

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt vàng thành mặt U. Việc này sẽ giúp họ dễ dàng xác định vị trí các viên cần tìm.

*
Đầu tiên, ta cũng phải tìm các viên góc có màu trắng, viên này còn có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

Trường hợp 1 : Mặt trắng hướng ra 2 bên

*
B1:Xác định vị trí mà viên góc cần được đưa tới bằng bí quyết xem xét 2 màu sắc còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Đưa viên góc tới vị trí ngay lập tức phía trêngoal.B3:Tùy vào từng trường hợp, ta sử dụng 1 trong các công thức sau để giải.

Trường hợp 2 :Mặt trắng hướng lên trên

*

1. Dùng công thức(R U’ R’ U2)để đưa mặt trắng quý phái phía bên cạnh.2. Dùng 1 trong các 2 công thức bên trên để giải.Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

*
B1:Dùng công thức(R U R’ U’)để đưa viên góc về tầng 3.B2:Dùng phương pháp trên để giải.

3. Tầng 2:

Mục đích của tầng này là trả thiện 2 tầng của rubik bằng bí quyết đưa những cạnh đúng về tầng 2

*

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Những viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Quy ước công thức như sau:

*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:B1:Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng giải pháp xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gầngoalsao mang lại trục giữa của mặt F trùng màu sắc (xem hình minh họa phía dưới).B3:Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong các 2 công thức sau để giải:
*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:
*
B1:Dùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để đưa viên cạnh về tầng 3.B2:Dùng phương pháp bên trên để giải.

4. Tầng 3:Để giải tầng 3, ta có tác dụng 4 bước như sau:Bước 1 : Định hướng cạnhMục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Có 3 trường hợp cần giải quyết, tuy vậy ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:

*

Công thức:(F R U) (R’ U’ F")Bước 2 : Định hướng gócMục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu (màu vàng).

*

Có tất cả 7 trường hợp cần giải quyết. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. Chú ý hình minh họa mặt dưới thể hiện góc nhìn từ bên trên xuống, khi có tác dụng công thức ta vẫn phải giữ khối rubik sao để cho mặt vàng nằm ở trên cùng.

*
Công thức:(R U) (R’ U) (R U2) R’Bước 3 : Hoán vị gócMục đích của bước này là đưa các viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta bao gồm thể phải có tác dụng công thức này 2 lần.
*
Công thức:(R U R" F") (R U R" U") (R" F) (R2 U") (R" U")Bước 4: Hoán vị cạnhĐây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minh họa.

*

Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta bao gồm thể phải làm những công thức đó 2 lần. Lưu ý ta bao gồm thể chỉ cần nhớ một trong những 2 công thức là có thể kết thúc bước này, mặc dù khi đó thời gian làm cho sẽ thọ hơn.

Xem thêm: Lời Bài Hát Người Ta Không Yêu Em Đâu, Người Ta Không Yêu Em Đâu

*
Kết thúc : Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

#rubik #rubik3x3 #xoayrubik

Cách luân chuyển rubik, giải pháp xoay rubik 3x3, giải pháp xoay rubik 3x3x3, phương pháp giải rubik, phương pháp giải rubik 3x3, cách Giải Rubik 3x3x3, biện pháp chơi rubik, bí quyết chơi rubik 3x3, phương pháp chơi rubik 3x3x3, giải pháp chơi rubik đơn giản, giải pháp chơi rubik dễ nhất