Giải bài toán bằng cách lập phương trình với giải mã chi tiết, cụ thể theo khung công tác sách giáo khoa Toán lớp 8. Gợi ý và lời giải cụ thể bài tập Toán 8 này gồm các bài giải tương xứng với từng bài học trong sách góp cho chúng ta học sinh ôn tập và củng cố những dạng bài xích tập, rèn luyện năng lực giải môn Toán. Mời các bạn tham khảo!

Hai bạn đi xe đạp khởi hành cùng một lúc với đi trái hướng nhau

Đề bài: Hai người đi xe đạp điện ngược chiều nhau xuất phát cùng một cơ hội từ hai vị trí A với B bí quyết nhau 42km và chạm chán nhau sau 2 giờ. Tính gia tốc của mỗi người, biết bạn đi từ A từng giờ đi nhanh hơn tín đồ đi từ bỏ B là 3km.

Bạn đang xem: Cách tính thời gian 2 xe gặp nhau cung chieu lớp 8


Phương pháp giải

- phương pháp tính tốc độ quãng con đường thời gian:

S = v. T

Trong kia S là quãng đường, v là vận tốc, t là thời gian

- Hai đưa động gặp gỡ nhau ⇒ S1 + S2 = S

- Hai chuyển động đi để gặp gỡ nhau⇒ t1 = t2 (không kể thời hạn nghỉ sớm)


Hướng dẫn giải

Gọi vận tốc của bạn đi từ A là x (km/h); x > 0

Do gia tốc của fan đi tự A to hơn vận tốc của người đi từ bỏ B là 3km/h nên tốc độ của người đi trường đoản cú B là x - 3 (km/h)

Quãng đường người đi tự A đi được trong 2 tiếng đồng hồ là: 2x (km)

Quãng đường tín đồ đi trường đoản cú A đi được trong 2 giờ là 2(x - 3) (km)

Do hai xe đi ngược chiều bắt buộc tổng quãng đường hai xe pháo đi được bởi quãng mặt đường AB, ta bao gồm phương trình:

2x + 2(x - 3) = 42

⇔x+ x - 3 = 21

⇔2x = 24

⇔ x = 12

Vậy vận tốc của bạn đi từ A là 12 km/h, gia tốc của người đi trường đoản cú B là 9km/h.

Bài tập 2: Hai các bạn Hoa cùng An hoạt động ngược chiều nhau từ bỏ 2 địa điểm cách nhau 140km. Biết rằng hai bạn cùng phát xuất và Hoa vận động đều với tốc độ 30km/h, các bạn An vận động với gia tốc 40km/h

a) Sau bao thọ thì Hoa với An gặp nhau, chỗ chạm chán cách điểm xuất phát của An từng nào km?

b) Sau bao thọ thì Hoa cùng An bí quyết nhau 10km.

Hướng dẫn giải

a. Gọi thời gian hai người gặp gỡ nhau là x (giờ), x > 0

Quãng mặt đường Hoa đi được là 30x (km)

Quãng mặt đường An đi được là 40x (km)

Do hai fan đi trái hướng nhau phải tổng quãng mặt đường hai người chạm chán nhau bằng quãng mặt đường AB, ta tất cả phương trình:


30x + 40x = 140

⇒ 70x = 140

⇒ x = 2

Vậy sau 2 giờ cặp đôi gặp nhau trên điểm phương pháp An quãng mặt đường là 80km.

b. Giống như như câu a

Gọi thời gian hai tín đồ cách nhau 10km là x (giờ), x > 0

Quãng đường Hoa đi được là 30x (km)

Quãng mặt đường An đi được là 40x (km)

Do hai tín đồ đi ngược chiều nhau và bí quyết nhau 10km bắt buộc ta có phương trình:

30x + 40x + 10 = 140

⇒70x = 130

*

Vậy sau

*
giờ đồng hồ thì hai bạn trẻ cách nhau 10km.

Bài tập 3: Trên quãng con đường AB lâu năm 156 km, một bạn đi xe thứ từ A với một người đi xe đạp điện từ B. Nhị xe khởi hành cùng một lúc với sau 3h thì gặp mặt nhau. Biết rằng vận tốc xe máy to hơn vận tốc xe đạp điện 28km/h. Tính tốc độ của mỗi xe.

Hướng dẫn giải

Gọi tốc độ của người ra đi đạp là x (km/h); x > 0

Do tốc độ của xe pháo máy lớn hơn vận tốc của xe đạp là 28km/h nên gia tốc của xe thứ là x +28 (km/h)

Quãng đường xe đạp điện đi được trong 3 giờ là: 3x (km)

Quãng mặt đường xe đồ vật đi được trong 3 giờ là 3(x + 28) (km)

Do nhì xe đi ngược chiều yêu cầu tổng quãng mặt đường hai xe cộ đi được bằng quãng đường AB, ta tất cả phương trình:

3x + 3(x + 28) = 156

⇔x+ x+ 28 = 52

⇔2x = 24

⇔ x = 12

Vậy vận tốc của xe đạp điện là 12 km/h, gia tốc của xe lắp thêm là 40km/h.

Giải bài bác toán bằng cách lập phương trình

Bài 1: Hai người ở hai địa điểm cách nhau 3,6km và khởi thủy cùng một lúc đi ngược chiều, chạm mặt nhau tại vị trí cách 1 trong các hai điểm khởi hành 2km. Nếu gia tốc vẫn không thay đổi nhưng người đi chậm xuất phát trước tín đồ kia 6 phút thì họ sẽ chạm chán nhau ở tại chính giữa quãng đường. Tính tốc độ của từng người.


Bài 2: Quãng mặt đường AB dài 650km. Hai ô tô khởi hành từ A cùng B trái hướng nhau. Ví như cùng căn nguyên thì sau 10 giờ đồng hồ chúng gặp nhau. Giả dụ xe đi trường đoản cú B xuất phát trước xe tê 4 giờ đôi mươi phút thì hai xe gặp nhau sau khoản thời gian xe đi trường đoản cú A xuất hành được 8 giờ. Tính tốc độ mỗi xe.

Bài 3: Quãng đường AB nhiều năm 90km, tất cả hai xe hơi khởi hành cùng một lúc. Ô tô đầu tiên đi từ bỏ A cho B, ô tô thứ hai đi trường đoản cú B về A. Sau đó 1 giờ hai xe chạm chán nhau và thường xuyên đi. Xe xe hơi thứ hai tới A trước xe thứ nhất tới B là 27 phút. Tính gia tốc của mỗi xe.

Bài 4: nhì xe hoạt động thẳng phần nhiều trên thuộc một con đường thẳng. Ví như đi trái hướng thì sau 15 phút khoảng cách 2 xe bớt 25km. Nếu đi cùng chiều thì sau 15 phút khoảng cách 2 xe cộ chỉ sút 5km. Hãy tìm vận tốc mỗi xe.

Bài 5: Hai tín đồ khách du ngoạn xuất phát mặt khác tại hai tp cách nhau 38 km. Chúng ta đi trái chiều và chạm chán nhau sau 4 giờ. Hỏi tốc độ của từng người, hiểu được người trước tiên đi được không ít hơn fan thứ nhị là 2 km.

Bài 6: Hai bạn đi xe đạp cùng một lúc, trái hướng nhau từ hai địa điểm A và B cách nhau 42km và gặp mặt nhau sau 2 giờ. Tính tốc độ của từng người, biết rằng bạn đi từ A từng giờ đi cấp tốc hơn fan đi trường đoản cú B là 3km.

Bài 7: lúc 8 giờ, một xe pháo máy căn nguyên từ vị trí A đến địa điểm B với vận tốc 35km/h. Tiếp đến 24 phút, bên trên cùng tuyến đường đó, một ô tô bắt nguồn từ B đi mang đến A với tốc độ 45km/h. Biết quãng con đường AB nhiều năm 90km. Hỏi nhị xe chạm chán nhau thời điểm mấy giờ?

Bài 8: Một bạn đi xe vật dụng trên quãng đường AB nhiều năm 120 km với tốc độ định trước. Sau khoản thời gian đi được 1/3 quãng đường, người lái xe xe tăng vận tốc thêm 10km/h bên trên quãng con đường còn lại. Tìm vận tốc dự định và thời hạn xe lăn bánh bên trên đường, biết người đó mang đến B sớm hơn dự tính 24 phút.

Bài 9: Từ hai điểm A với B giải pháp nhau 70km có hai người xuất phát cùng lúc và đi ngược chiều nhau. Sau nhị giờ, hai người này gặp gỡ nhau. Biết fan đi trường đoản cú B đi với tốc độ 15km/h. Tốc độ của người đi trường đoản cú A là bao nhiêu?


Bài 10: Đoạn đường AB lâu năm 38 km. Hai fan đi trái hướng nhau người thứ nhất đi tự A đến B, tín đồ thứ hai đi trường đoản cú B đến A. Giả dụ người thứ nhất đi được 1 giờ 30 phút, tín đồ thứ hai đi được 2 tiếng thì họ gặp nhau. Giả dụ hai fan cùng căn nguyên đồng thời sau 45 phút họ bí quyết nhau 21,5 km. Tính vận tốc của mỗi người.

------------------------------------------------

Trên đây là bài tập hướng dẫn chi tiết cho các bài tập Giải bài bác toán bằng cách lập phương trình dạng hoạt động cùng chiều, ngược chiều. qua đó giúp các em học viên ôn tập cầm chắc kiến thức cơ bản môn Toán 8 và hỗ trợ các em học viên trong các kì thi trong những năm học lớp 8.

Phương pháp giải bài xích toán hoạt động cùng chiều

1. Bài toán chuyển động cùng chiều, xuất hành cùng thời điểm, khác vị trí

Xe đầu tiên có tốc độ v1, xe thứ hai có gia tốc v2 (coi v1 > v2)

Hai xe căn nguyên cùng thời gian từ hai vị trí bí quyết nhau quãng đường là S

Tìm hiệu vận tốcv = v1 – v2Tìm thời hạn để nhị xe gặp mặt nhau:t = S : v
Hai xe gặp mặt nhau lúc:Thời điểm căn nguyên + thời hạn đi mang lại chỗ gặp nhau t.Vị trí gặp mặt nhau phương pháp A:X = v1 x

Ví dụ 1:Lúc 12 tiếng trưa một ô tô bắt đầu từ A với vận tốc 60 km/giờ cùng dự kiến mang đến B lúc 3 giờ 30 phút chiều. Cùng lúc đó từ vị trí C trên tuyến đường từ A mang đến B và bí quyết A 40km, một bạn đi xe thứ với tốc độ 45 km/giờ cũng đi về B. Hỏi thời gian mấy tiếng thì hai xe gặp nhau cùng chỗ chạm mặt nhau cách A bao xa?

Hướng dẫn gỉai:

*

Thời gian nhị xe đi để đuổi kịp nhau là:

40 : (60 – 45) = 8/3(giờ)

Đổi: 8/3giờ = 2 giờ 40 phút

Thời điểm hai xe chạm mặt nhau là:

12 giờ+ 2 tiếng 40 phút = 14 giờ đồng hồ 40 phút

Quãng mặt đường từ A mang lại địa điểm gặp nhau là:

60 x 8/3= 160 (km)

Đáp số:14 giờ 40 phút; 160km

Bài tập trường đoản cú luyện:

Bài1.Một xe sản phẩm đi tự C mang lại B với gia tốc 36 km/giờ cùng lúc đó một xe hơi đi trường đoản cú A bí quyết C 45 km đuổitheo xe sản phẩm với gia tốc 51 km/giờ. Tính thời gian để ô tô theo kịp xe máy.

Bài2.Vừ đi con ngữa với vận tốc 11 km/giờ. Đúng lúc đó Lềnh quốc bộ với gia tốc 5 km/giờ cùng đi cùng chiều cùng với Vừ. Biết rằng khi bước đầu đi Lềnh phương pháp Vừ một quãng dường lâu năm 8 km. Hỏi sau từng nào phút Vừ đuổi kịp Lềnh.

Bài3.Hai xe hơi ở A với B bí quyết nhau 45 km/giờ cùng khởi thủy một lúc và đi cùng chiều về phía C. Sau 3 giờ ô tô đi tự A theo kịp ô sơn đi tự B và gặp nhau tại C.

a. Tìm gia tốc của mỗi ô tô, biết tỷ số vận tốc của hai xe hơi là 2.

b. Tính quãng đường BC.

Bài4.Quãng con đường AB nhiều năm 60 km. Tất cả hai xe hơi cùng phát xuất một dịp ở A cùng ở B, đi thuộc chiều về phía C. Sau 4 giờ ô tô đi tự A và đuổi theo kịp ô đánh đi từ B.

a. Tìm tốc độ của từng ô tô, biết tỉ số tốc độ của hai xe hơi là3/4

b. Tính quãng con đường BC.

Bài5.Hai xe xe hơi khởi hành cùng một lúc, một trên A cùng một tại B để đi về C. A phương pháp B 60 km với B nằm trong lòng A và C. Vận tốc C đi từ A là 80 km/giờ còn xe đi từ bỏ B có tốc độ 65 km/giờ. Hai xe mang đến C và một lúc.Tính khoảng cách BC.

2. Bài bác toán vận động cùng chiều, xuất hành khác thời điểm, cùng vị trí

Hai xe hoạt động cùng chiều, bắt nguồn từ cùng 1 vị trí. Xe sản phẩm hai khởi thủy trước xe đầu tiên thời gian t
O,sau kia xe thứ nhất đuổi theo thì thời gian đuổi kịp nhau là:

Tìm hiệu vận tốc:v = v1 – v2Tìm quãng đường xe sản phẩm hai đi trước:s = tox v2Thời gian nhị xe chạm chán nhau là:t = s : v(khoảng bí quyết hai xe pháo : hiệu vận tốc)

Ví dụ 1:Lúc 6 giờ phát sáng một xe cài khởi hành từ A với gia tốc 40 km/giờ trở về B. Sau 1 giờ trong vòng 30 phút một xe phượt cũng xuất xứ từ A với gia tốc 60 km/giờ với đuổi theo xe tải. Hỏi thời điểm mấy tiếng thì nhì xe gặp gỡ nhau với chỗ chạm chán nhau phương pháp A bao nhiêu ki-lô-mét? hiểu được quãng con đường AB nhiều năm 200km.

Hướng dẫn giải:

*

Đổi:1 giờ trong vòng 30 phút = 1,5 giờ

Quãng mặt đường xe cài đặt đi trước xe phượt là:

40 x 1,5 = 60 (km)

Thời gian xe phượt chạy để theo kịp xe cài đặt là:

60 : (60 – 20) = 3 (giờ)

Thời điểm nhị xe gặp gỡ nhau là:

6 giờ + 1 giờ 1/2 tiếng + 3 giờ = 10 giờ đồng hồ 30 phút

Quãng đường từ A đến chỗ gặp nhau là:

60 x 3 = 180 (km)

Đáp số:10 giờ đồng hồ 30 phút, 180km

Ví dụ 2:Lúc 7 giờ chiếu sáng Hồng đạp xe từ đơn vị lên huyện. Một tiếng sau Hồng tăng tốc độ thêm 5 km/giờ. đồng thời đó tía đi xe trang bị đuổi theo Hồng với vận tốc gấp 3,5 lần vận tốc ban sơ của Hồng. Khi lên đến huyện thì hai tía con gặp gỡ nhau. Tính quãng con đường từ nhà lên huyện. Biết rằng vận tốc của Hồng cơ hội đầu, vận tốc của Hồng sau thời điểm tăng và gia tốc của cha là 60 km/giờ.

Hướng dẫn giải:

Ta gồm sơ đồ:

*

Tổng số phần bằng nhau là: 2 + 2 + 7 = 11 (phần)

Vận tốc ban sơ của Hồng là: (60 – 5) : 9 x 2 = 10 (km/giờ)

Vận tốc của Hồng sau khoản thời gian tăng là: 10 + 5 = 15 (km/giờ)

Vận tốc của bố là:

10 x 3,5 = 35 (km/giờ)

Khi bố xuất phát thì Hồng đã đi được được quãng con đường là:

10 x 1 = 10 (km)

Thời gian để tía đi mang đến khi gặp nhau là:

10 : (35 – 15) = 0,5 (giờ)

Quãng đường từ nhà lên thị xã là:

35 x 0,5 = 17,5 (km)

Đáp số:17,5km

Bài tập từ bỏ luyện:

Bài 1.Một xe sản phẩm công nghệ đi từ A thời gian 8 tiếng 37 phút với tốc độ 36 km/h. Đến 11 giờ đồng hồ 7 phút một ô tô cũng đi tự A xua theo xe thiết bị với gia tốc 54 km/h. Hỏi ô tô theo kịp xe máy thời gian mấy giờ?

Bài2.Lúc 6 giờ một xe hơi chở mặt hàng đi trường đoản cú A với tốc độ 45 km/giờ. Đến 8 tiếng một ô tô du ngoạn cũng đi tự A với vận tốc 60 km/giờ với đi cùng chiều với ô tô chở hàng. Hỏi đến mấy tiếng thì ô tô du lịck đuổi theo kịp ô sơn chở hàng?

Bài3.Lúc 7 giờ một xe hơi chở mặt hàng đi trường đoản cú A với vận tốc 40 km/giờ. Đến 8 giờ nửa tiếng một ô tô du lịch cũng đi trường đoản cú A với gia tốc 65 km/giờ với đi cùng chiều với ô tô chở hàng. Hỏi mang đến mấy giờ thì ô tô phượt đuổi kịp xe hơi chở hàng.

đi 1 mình thì đã đến địa điểm đó sớm hơn 96 phút.

Bài4.Lúc 6 tiếng một xe tải khởi hành từ A với vận tốc 40km/h đi về B. Sau 1giờ 30 phút 1 xe du lịch cũng xuất hành từ A với gia tốc 60km/giờ cùng đuổi theo xe pháo tải. Hỏi dịp mấy giờ đồng hồ thì hai xe chạm chán nhau cùng chỗ chạm mặt nhau bí quyết A bao nhiêu km, biết quãng con đường AB nhiều năm 200km.

Bài 5.Lúc 6 giờ tạo sáng một tín đồ đi xe đạp điện từ A mang đến B với gia tốc 18km/h. Lúc 9 giờ một xe vật dụng cũng đi tự A cho B với gia tốc 45km/h. Hỏi

a) xe máy theo kịp xe sút lúc mấy giờ?

b) địa điểm đó bí quyết A bao nhiêu km?

Bài 6.

Xem thêm:

Lúc 5 giờ chiếu sáng một xe cộ khách bắt đầu từ bến A để đến bến B với vận tốc 40km/giờ. Cơ hội 7 giờ nhát 15 phút, 1 ô tô con cũng xuất phát từ A đến B với gia tốc 55km/h. Hỏi xe hơi con đuổi theo kịp ô tô khách hàng vào thời điểm nào?

Bài7.Một fan đi xe đạp với gia tốc 15km/giờ cùng 1 ô tô đi với gia tốc 45km/giờ, cùng phát xuất lúc 6 giờ phát sáng từ A để cho B. Dịp 6 giờ 45 phút, một xe thiết bị cũng bắt nguồn từ A để cho B với vận tốc 35km/h. Hỏi trê tuyến phố AB vào lúc mấy tiếng thì xe máy ở tại chính giữa khoảng biện pháp giữa xe đạp và ô tô?