Nếu chúng ta là kế toán của 1 cơ quan, doanh nghiệp, việc giám sát và đo lường thâm niên công tác, thời gian thao tác làm việc của nhằm tính thông số lương, thưởng cho nhân viên cấp dưới mỗi dịp thời điểm cuối năm là vô cùng quan trọng. Công việc tính toán này yên cầu phải chính xác tới từng ngày, tháng, năm do có tác động lớn tới ngân sách chi tiêu công ty.

Bạn đang xem: Cách tính số tháng làm việc

Nếu các bạn còn sẽ loay hoay chần chờ làm rứa nào để đo lường và thống kê và thống kê chính xác được tài liệu trên thì nên theo dõi nội dung bài viết này nhé! Gitihosẽ phía dẫn chúng ta cách tính số lượng ngày, tháng, năm thân 2 thời điểm rõ ràng trong Excel.


VỪA BẬN VỪA LƯỜI VẪN GIỎI EXCEL NHỜ KHÓA HỌC NÀY


*
EXG01: tuyệt đỉnh công phu Excel - thay đổi bậc thầy Excel

G-LEARNING

32222 học tập viên


4.8 (108 đánh giá)

499,000đ

799,000đ


*
Nhập môn Excel thuộc Gitiho

G-LEARNING

10638 học viên


4.59 (17 tấn công giá)

Miễn phí

499,000đ


*
EXG05 - kĩ năng sử dụng cách làm và hàm A-Z trong Excel

G-LEARNING

674 học tập viên


4.8 (5 tấn công giá)

499,000đ

799,000đ


Cách dùng hàm DATEDIF tính số ngày, tháng, năm giữa 2 thời điểm cụ thể

Số ngày, tháng, năm giữa 2 thời khắc là gì?

Trong ví dụ dưới đây, bọn họ sẽ thửtính rạm niên làm cho việc chính xác số lượng ngày, tháng, năm.

Lưu ý: Chuyển tài liệu thành format MMM/DDD/YYY để tránh xẩy ra lỗi khi vận dụng hàm tính toán.

*

Nguyên tắc và giải pháp dùng hàm DATEDIF tính số lượng ngày, tháng, năm thân 2 thời điểm cụ thể

Để tính thâm nám niên làm việc của nhân viên cấp dưới (tính số lượng ngày, tháng, năm thân 2 thời điểm cụ thể) cần vận dụng những cách thức và phương pháp sau:

Phương pháp: sử dụng hàm DATEDIFCông thức thông thường của hàm DATEDIF:Cấu trúc: DATEDIF(ngày bắt đầu, ngày kết thúc, tùy chọn)Ngày bắt đầu: là ngày bước đầu khoảng thời gian cần tính (Ngày vào làm)Ngày kết thúc: là ngày chấm dứt khoảng thời gian cần tính (Ngày làm cho mốc)Tùy chọn: Để xác định đúng chuẩn kết quả ước muốn trả về:

TÙY CHỌN

KẾT QUẢ TRẢ VỀ
"d"Số ngày giữa 2 thời gian cụ thể
"m"Số tháng thân 2 thời khắc cụ thể
"y"Số năm thân 2 thời điểm cụ thể
"yd"Số ngày lẻ của năm giữa 2 thời khắc cụ thể
"ym"Số mon lẻ của năm thân 2 thời gian cụ thể
"md"Số ngày lẻ của tháng giữa 2 thời gian cụ thể
Hệ số quy đổi: 1 năm = 12 thángNgày làm mốc: luôn luôn là ngày thời điểm cuối tháng hoặc ngày cuối năm
Cách tính số năm thân 2 thời điểm rõ ràng trong Excel

Để tính số năm thân 2 thời điểm ví dụ (Tính rạm niên thao tác làm việc theo số năm), ta áp dụng hàm DATEDIF.

Công thức cụ thể như sau:

=DATEDIF(Ngày vào làm, Ngày làm cho mốc,”y”)

Trong đó:

Ngày vào làm: tính tự ô B4 tới ô B8Ngày làm cho mốc: ô B2

Lưu ý: vào trường hợp ngày vào làm > ngày làm cho mốc (vào làm cho sau ngày được chọn làm mốc) thì dùng kết hợp hàm IF để biện luận đến trường phù hợp này.

Công thức như sau:

= IF(Ngày vào làm>Ngày có tác dụng mốc,0,DATEDIF(Ngày vào làm, Ngày làm mốc, “y”))

Lúc này, kết quả sẽ trả về hiệu quả là 0

Áp dụng vào ví dụ:

*
Cách tính số tháng giữa 2 thời điểm ví dụ trong Excel

Chúng ta tiếp tục sử dụng hàm DATEDIF để tính số tháng giữa 2 thời điểm rõ ràng trong Excel (tính thâm niên theo số tháng) cùng với công thức:

=DATEDIF(Ngày vào làm, Ngày làm cho mốc, “m”)

Lưuý:

Đối cùng với trường phù hợp ngày vào làm > ngày kết thúc thì sử dụng phối kết hợp hàm IF nhằm trả về hiệu quả là 0 (giống như phương pháp tính đối với số năm)Khi áp dụng hàm DATEDIF, công dụng bạn nhận được là tổng số tháng thân 2 thời điểm đó.Để công dụng trả về tất cả cả số năm và tháng còn sót lại (các mon lẻ), ta sử dụng công thức:

=DATEDIF(Ngày vào làm, Ngày có tác dụng mốc, “ym”)

Áp dụng vào ví dụ, ta có:

*

Cách tính số ngày thân 2 thời điểm cụ thể trong Excel

Tiếp tục thực hiện hàm DATEDIFđể tính số lượng ngày thân 2 thời điểm ví dụ (tính thâm niên làm việc theo ngày) vào Excelvới công thức:

=DATEDIF(Ngày vào làm, Ngày làm cho mốc, “d”)

Lưuý:

Đối với trường thích hợp ngày vào làm > ngày kết thúc thì sử dụng phối kết hợp hàm
IFđể trả về kết quả là 0 (giống như cách tính đối với số tháng, năm)Tương từ bỏ khi sử dụng hàm DATEDIF nhằm tính số tháng nhằm tính số ngày, hiệu quả bạn nhận được chỉ là tổng thể ngày giữa 2 thời gian cụ thể. Vị vậy, nhằm tính ra được số ngày thao tác lẻ ra giữa 2 thời điểm đó, bạn vận dụng công thức sau:

=DATEDIF(Ngày vào làm, Ngày làm mốc, “md”)

Áp dụng vào ví dụ, ta có:

*

Như vậy, ta tất cả bảng công dụng cuối cùng:

*

Dễ dàng dấn thấy, nhân viên Vừ A dính vào làm sau thời hạn ngày làm mốc nên công dụng trả về cả 3 cột Năm - mon - Ngày đều bằng 0. Những nhân viên không giống lần lượt có hiệu quả như vào ảnh.

TỔNG KẾT

Thật thuận lợi phải không! chỉ cách một hàm DATEDIF mà bạn có thể tính toán được thâm nám niên thao tác làm việc của nhân viên cấp dưới nói riêng, tuyệt tính toán đúng chuẩn số lượng ngày, tháng, năm giữa 2 thời điểm rõ ràng nói chung chỉ trong 30 giây mà lại thôi.

Công thức tầm thường vô thuộc dễ nhớ:DATEDIF(Ngày bắt đầu, Ngày kết thúc, Tùy chọn), với tùy chọn là "y", "m", "d", "ym" "yd", "md" tùy theo dữ liệu mà bạn muốn tính toán.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn nắm vững được bí quyết dùng hàm DATEDIFgiúp các bước tính toán trở nên nhanh chóng và dễ dãi hơn. Bạn cũng có thể tải về tài liệu mẫu mã ở ngay bên dưới bài viết để tìm hiểu thêm và chớ quên cập nhật những kỹ năng và kiến thức thú vị khác về Excel tại Gitiho.com nhé!

Trong một số trong những nơi bao gồm quy định tính thâm niên làm việc cụ thể ra bao nhiêu năm, từng nào tháng và bao nhiêu ngày tính từ bỏ thời điểm ngày vào làm đến 1 mốc cố gắng thể. Vậy công thức như thế nào giúp họ làm được câu hỏi này? Hãy thuộc Học Excel Online kiếm tìm hiểu cách tính thời gian làm việc giữa nhì thời điểm ví dụ theo tháng ngày năm trong Excel nhé.

Yêu cầu tính rạm niên thao tác làm việc theo cụ thể ngày tháng năm

Ví dụ vào 1 đơn vị có thông tin như sau:
*

Nguyên tắc tính khoảng thời hạn thâm niên

Để tính khoảng thời gian giữa 2 thời điểm, chúng ta áp dụng theo các nguyên tắc sau: hệ số quy đổi: 1 năm = 12 tháng Thời điểm xét rạm niên: Ngày có tác dụng mốc (trong ô B2) luôn luôn lấy ngày vào cuối tháng hoặc ngày cuối năm.Khi xét cùng với ngày thời điểm cuối tháng hoặc ngày cuối cùng của năm làm mốc, chúng ta đã gồm thể đơn giản hóa logic đo lường rất những cho đơn vị Ngày. Với thực tế các bước tính rạm niên thao tác làm việc cũng thường xuyên xét trên những thời điểm đó chứ không cần phải là một trong ngày bất kỳ.

Xem thêm:

Công thức tính thâm nám niên làm việc theo số năm

Áp dụng hàm DATEDIF để tính số năm thân 2 khoảng thời gian:=DATEDIF(Ngày bắt đầu, Ngày kết thúc, “y”)

Trong đó: Ngày bắt đầu: tính từ ô B4 Ngày kết thúc: tại ô B2 Lưu ý trường thích hợp ngày vào làm cho sau ngày xét làm mốc đã ra hiệu quả lỗi cho hàm DATEDIF (Ngày bắt đầu > Ngày kết thúc).Dùng hàm IF để biện luận trước mang lại trường thích hợp này. Giả dụ Ngày bắt đầu > Ngày xong thì trả về kết quả = 0Công thức như sau:C4=IF(B4>$B$2,0,DATEDIF($B4,$B$2,”y”))
*

Công thức tính rạm niên thao tác làm việc theo số tháng

Áp dụng hàm DATEDIF để tính số tháng giữa 2 khoảng tầm thời gian:

=DATEDIF(Ngày bắt đầu, Ngày kết thúc, “m”)

Trong đó: Ngày bắt đầu: tính từ ô B4 Ngày kết thúc: tại ô B2Các trường hợp đề xuất lưu ý: Biện luận bằng hàm IF mang đến trường hợp Ngày bắt đầu > Ngày xong xuôi thì trả về tác dụng là 0 hiệu quả hàm DATEDIF trả về tổng số tháng. Để tính ra số tháng còn lại trong năm thì đang trừ đi số năm * 12 (số năm đã tính ở trên được quy đổi về tháng)Công thức như sau:D4=IF(B4>$B$2,0,DATEDIF($B4,$B$2,”m”)-C4*12)
*
Hoặc để đơn giản hơn, các chúng ta có thể sử dụng cách làm DATEDIF với tham số cuối là “ym” để tính số tháng còn lại khi đã biết số năm:

=DATEDIF(Ngày bắt đầu, Ngày kết thúc, “ym”)

Áp dụng vào cách tính cụ thể ta có:D4=IF(B4>$B$2,0,DATEDIF($B4,$B$2,”ym”))
*
Kết trái của 2 cách viết là như nhau. Bí quyết viết “ym” ngắn thêm một đoạn và logic đơn giản hơn.

Công thức tính thâm nám niên thao tác làm việc theo số ngày

Trường hòa hợp này tính số ngày chính là số ngày của Ngày vào làm.Chúng ta sử dụng hàm DAY để bóc phần số ngày này.Lưu ý biện luận thêm trường phù hợp Ngày vào có tác dụng > Ngày mốc thì bắt buộc trả về công dụng là 0 ngày.Công thức rõ ràng là:E4=IF(B4>B2,0,DAY(B4))
*

Cách xác định Ngày mon Năm bằng các hàm thời hạn trong Excel có bài tập