Rubik từ khóa lâu được biết đến là trong số những trò chơigiải đố trí thông minh giúp tín đồ chơi cải cách và phát triển tư duy. Trong đó,Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ bạn dạng và được đánh giá là hút khách nhất thay Giới. Vậy Rubik 3x3 là gì và làm sao để biết phương pháp giải Rubik 3x3?

Sau đây,đội ngũINVERTchúng tôi đã hướng dẫnbạncách giải Rubik 3x3 đơn giản, bỏ ra tiết, update giao diện mới 2023, thông qua nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 3x3 nâng cao


I.Rubik 3×3 là gì?

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay
Rubik)
là 1 trong những trò chơi giải đố cơ học vị Ernő Rubik -giáo sư con kiến trúc, đơn vị điêu khắc tín đồ Hungary phát minhnăm 1974.

Trong đó,Rubik 3×3có 9 ô vuông cùng được tô phủ 1 trong những 6 màu khác biệt (Trắng,đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương). Tuy nhiên, một trong những phiên bản có thể biến đổi bằng một số ít màu như mặt màu trắng bằng color đen, red color bằng màu sắc hồng, color tím, color xám.

1. Cách nhận thấy các mảnh/viên của khối Rubik

Theo quy ước, khối Rubik 3x3gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau. Trong đó:

Viên trung tâm:Gồm có 6 viên,mỗi viênchỉ có một mặt color với địa chỉ không cầm đổi. Khi đó,màu của 1 viên trung vai trung phong ở 1 mặt nào kia cũng đó là màu của cả mặt đó.Viên cạnh:Gồm 12 viên, từng viên bao gồm 2 phương diện màu cùng nằm giữa những cạnh củakhối Rubik.Viêngóc:Gồm 8 viên,mỗi viên bao gồm 3 mặt màu với nằm ở những góc của khối Rubik.

2. Quy mong và ký kết hiệu về các mặt luân phiên của khối
Rubik 3×3

* ký hiệukhối
Rubik 3×3:

Lưu ý:Tuỳ thuộc vào cáchnắm Rubik của khách hàng trên tay mà những mặt tương xứng với các màuđược xem như là R tuyệt L xuất xắc U.

* Quy mong cáchxoay những mặtkhối
Rubik 3×3

Là trong những phần đặc biệt để xoay
Rubik 3×3 thành công. Các bạn cần chăm chú một số quy ước sau:

Khi viết chữ cái những mặt in hoa
R L U D F B
: bạn cần xoay các mặt tương ứng 90°theo chiều kim đồng hồ ( có nghĩa là 1/4 vòng ).Khi viết chữ cái các mặt in hoa tất nhiên dấu( '):R’ L’ U’ D’ F’ B' hoặc chữinhư:Ri Li Ui Di Fi Bitức là các bạn phảixoay các mặt tương ứng 90° ngượcchiều kim đồng hồ.Khi viết chữ cái các mặt in hoa dĩ nhiên số2như
R2 L2 U2 D2 F2 B2
: bạn cần xoay các mặt tương xứng 180°theo chiều nào cũng được.

Ví dụ:Khi bạn gặp gỡ phải phương pháp Bthì bạn phải đặt mặt B hướng tới phía mình rồi mới xoay 90° theo hướng kim đồng hồ. Rồi mới làm tương tự như với những mặt khác.

II. Phía dẫn phương pháp giải Rubik 3x3 đối kháng giản

1.Cách giải Rubik 3x3 cơ bản

Hiện tại, bao gồm rất nhiều phương pháp để giải
Rubik 3x3. Tuy nhiên, nếu như khách hàng là một bạn mới bước đầu chơi thì 7 bước dưới đây được xem như là cách làm đơn giản dễ dàng và dễ tiến hành nhất bạn có thể thử:

Bước 1:Xếp tạo ra thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối RubikBước 2:Hoàn thiện xếp tầng trệt của RubikBước 3:Xoay kết thúc tầng 2 của khối RubikBước 4:Tạo chữ thập màu sắc vàng trên tầng 3Bước 5:Đưa những viên chữ thập màu đá quý về đúng vị tríBước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị tríBước 7:Hoàn thiện xếp khối Rubik

Chi tiết quá trình giải
Rubik 3x3:

Bước 1: tạo ra thành hình Chữ thập white color ở tầng 1


Mục tiêu: Bạn buộc phải xếp khối
Rubik 3x3 chế tác thành chữ thập white color ở tầng 1. Không tính ra,các mặt cạnh của những viên màu trắng phải đúng color với các viên tâm những mặt bên.

Đầu tiên,bạn hướng mặt trắng lên phía trên đểthực hiện công việc sau:

-Xác định 1 viên cạnh có màu trắng cần dịch rời hiện sẽ ở đâu

Theo đó, bạn cần phải di đưa viên cạnh đó ở về phương diện trước – F. Lúc đó, các bạn sẽcó 3 địa điểm của viên cạnh này ở phương diện F (tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3). Tiếp theo, bằng một số ít phép quay tốt nhất định các bạn phải đưa nó về địa điểm tầng 2ở mặt trước bên nên được khắc ghi X bên dưới hình.


Ví dụ: Nếu viên cạnh trắng của người sử dụng đang sống 4 địa chỉ sau, thì nên dùngF,F' hoặcF2,F2'để mang đến tầng 2.

- Xácđịnh vị trí nhưng viên này sẽ phải trở về

Kế đến, chúng ta phải xoayU( HoặcU') để đưa vị trí kia về vị trímặt trên mặt phải, có nghĩa làvị tríXdưới đây.

-Thực hiện nay công thức để lấy cạnh về vị trí X

Trường vừa lòng 1:Tiến hành xoayRTrường thích hợp 2:Thực hiệnU F’ U’hoặcU Fi Ui

Sau đó, chúng ta lặp lại công việc từ nảy giờ để giải 3 viên cạnh còn lại. đừng quên tránh quay các bước quay làm tác động tới những cạnh đã giải nha.

Kết thúc cách 1 bạn sẽ được1 hình chữ thập màu trắng và đúng với những màu trung chổ chính giữa như sau:

Bước 2: trả thiện tầng 1 của Rubik


Trước hết, bạnquay ngược khối Rubik lại đểmặt màu trắngở dưới, mặt màu rubi ở trên.Sau đó, các bạn tiến hànhquan sát toàn bộ khối một lượt nhằm xác xác định trí của các ô góc đang nằm ở vị trí đâu.

Đặc biệt, ôgóc màu trắng là ô gồm 3 màu, một mặt là màu sắc trắng X được đánh dấu là vị trí cơ mà ô góc đó phải trở về.

- giả dụ viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu sắc vàng):

Bạn phải dùngUhoặcU'để đem về 3 trường vừa lòng sau:

Với hình 1:Sử dụng công thức xoay
U R U’ R’Với hình 2: thực hiện công thức xoay
R U R’Với hình 3:Khi mặt màu trắng không ở mặt cạnh (xanh, đỏ) mà lại ở khía cạnh màu vàng. Khi đó,bạn tiến hành đưa mặtmàu white này sang bên cạnh như hình 1 cùng 2 bằng phương pháp xoay
R U’ R’ U2.

Kế đến, bạn lựa chọn 1 trong 2 phương pháp hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp.

- trường hợp viên góc trên tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng):

Nếu bạn thấyviên góc này sẽ ở đúng tầng 1nhưng lại sai địa chỉ hoặc sai hướng thì sẽ có 3 trường hợp như sau:

Để giải, chúng ta phải sử dụng công thức(R U R’ U’)để chuyển viên góc về tầng 3 rồi bắt đầu dùngphương pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết quả sau cách 2 bạn sẽ có tầng 1 kết thúc và đồng thời các ô cạnh đúng với địa điểm màu các bên như hình dưới đây.

Bước 3:Hoàn thành tầng 2 của khối Rubik


Trước hết, bạn cần xác định các viên cạnh của tầng 2, là các viên cạnh còn sót lại mà không có màu vàng. Chúng rất có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

- nếu viên cạnh nằm trên tầng 3

Bạn đề nghị xác xác định trí viên cạnh đề xuất đưa tới bằng cách xem xét 2 color của viên cạnh (Goal) và cố gắng Rubik 3x3 làm thế nào để cho viên Goal nằm tại vị trí mặt F.

Sau đó, bạn thực hiện xoayU,U’hoặcU2để đưa viên cạnh đến vị trí ngay sát Goal nhằm trục thân của khía cạnh F trùng màu sắc vàtạothành chữ T

Khi đó, tùy thuộc vào từng trường hợp, chúng ta dùng 1 trong 2 phương pháp sau để giải:

- nếu như viên cạnh nằm trên tầng 2

Bạn cũngdùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3 rồi mới dùngphương pháp phía trên để giải.

Bước 4: chế tạo chữ thập màu sắc vàng tại tầng 3


Mục tiêu: Bạn phải lập khối Rubik 3x3 thành hình chữ thập màu sắc vàng tại tầng 3 của Rubik nhưng không nhất thiết phải đúng màu sắc với những cạnh.

Đây là tầng khó khăn nhất, đòi hỏi bạn phải gồm sựkiên nhẫn vàtỉ mỉ theo cách sau:

Đầu tiên, chúng ta có3 trường thích hợp của tầng 3 là: chỉ có một Dot, gồm 3 Dot hình chữ L, có 3 Dot theo mặt đường thẳng. Tuy nhiên, bạncần áp dụng công thức: F R U R' U' F' để giải:

Trường phù hợp 1 Dot: các bạn phải xoay bí quyết này 3 lầnTrường hòa hợp 2 Dot chữ L:Bạn phảixoay 2 lần với vị trí hướng của chữ L.Trường phù hợp 3 Dot mặt đường thẳng ở ngang: Bạnxoay cách làm này 1 lần

Lúc này, tầng 3 của khối Rubik 3x3 đã lần lượt thay đổi theo trang bị tự như hình mặt dưới. Mà lại nhớ làHướng của khối Rubik rất đặc biệt phải ởdạng "L"như minh họa cũng nhưđường thẳng phải nằm ngang.

Bên cạnh đó,nếu như nhiều người đang ở dạng văn bản Lhãy gửi ngay đến dạng chữ thập bằng cáchxoay 1 lần cách làm là:F U R U' R 'F'

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu quà về đúng vị trí


Mục tiêu:Bạnđưa chữ thập màu tiến thưởng về đúng vị trí tức là các các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

Kế đến, bạn quan gần kề khối Rubik để bình chọn vị trí của những mảnh cạnh color vàng phải chuyển đổi. Sau đó, chúng ta cầm Rubik sao để cho 2 cạnh buộc phải hoán đổi với nhau,nằm ở phương diện trước F và mặt trái L.

Bạn áp dụng công thức:(R U) (R’ U) (R U2)R’ Uđể hoán vị giữa cạnh đá quý mặt F cùng với cạnh xoàn mặt L.

Khi đó, các bạn sẽ được tác dụng là khốirubik như hình mặt dưới:

Bước 6: Đưa các viên góc màu đá quý về đúng vị trí


Tiếp đến, các bạn phải quan gần kề xem các viên góc color vàng tất cả viên nào đang nằm sai địa chỉ không. Nếuviên gồm 3 góc: màu vàng và 2 màu còn lại đang nằm ở vị trí giao điểm trên 3 cạnh tất cả màu khớp ứng (không độc nhất vô nhị thiết trùng màu sắc tâm) thì bọn chúng đã đúng vị trí.

Lưu ý: Sẽ luôn luôn chỉ gồm 0, 1 hay những 4 viên góc tại đoạn đúng.

Nếu bạn có 1 viên góc tại đoạn đúng: Bạn thực hiện cầm khối Rubik làm sao để cho viên đúngở địa chỉ FRU ( phương diện trước, phía trên, mặt phải) rồi áp dụng công thức:U R U’ L’ U R’ U’ LNếu không tồn tại viên góc nào ở vị trí đúng: Bạn phải tiến hành công thức trên khoảng gấp đôi để tạo được một góc đúng.Nếu cả 4 viên góc đúng thì bạn cũng có thể chuyển ngay lập tức tới cách 7

Bước 7: chấm dứt giải khối Rubik


Mục tiêu:Bạn hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở bước 6 trường hợp như chúng không đúng hướng để hoàn thành xong giải khối Rubik 3x3

Tới đây, chúng ta cần chọn hướng cầm Rubik sao cho 1 viên góc màu đá quý bị sai hướng nằm ởmặt trước, phía trên, bên phảigiống nhưvị trí tấn công dấubên dưới, bao gồm nghĩa làvị trí FRU.

Sau đó, bạn thường xuyên thực hiệnchẵn lần (2 hoặc 4 lần)theo công thức:R’ D’ R D để lý thuyết đúng gócvìmặt màu kim cương sẽ luân chuyển tại vị trí theo chiều kim đồng hồ.

Khi đó, bạn phải dừng tiến hành khi mặt xoàn ở đúng vị trí và việc xáo trộn các tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả bởichúng đang tự về địa chỉ đúng sau khi chúng ta giải xong xuôi tất cả những góc sai.

Bạn tiếp tục dùngU/U'để chuyển các ô rubi sai hướng sót lại đến vị trí tiến công dấuFRU. Sau đó, chúng ta mớitiếp tục áp dụng lại phương pháp trên cho đến khi toàn bộ các ô góc vàng được giải.

Lưu ý: nước ngoài trừgóc đầu tiên, các bạn chỉ sử dụngUU'để di chuyển các góc còn lại tới vị tríFRU.


Khi toàn bộ các góc được định hướng chuẩn chỉnh thì bạn đã giải xong xuôi khối Rubik 3x3 rồi đấy. Kết quả sẽ được hiển thị giống hình bên dưới.

2.Cách xoay rubik 3x3 nâng cao

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện xoay rubik 3x3 cải thiện theo công việc sau:

Bước 1: thiết lập cấu hình một khối rubik 2x2x2 tại vị trí bất kỳ

Đầu tiên, bạn cần ghép 1 góc trước để tạo thành thành 2x2x2 theo bất cứ góc nào chúng ta muốn. Phương pháp làm như sau:

Bạn tra cứu 1 góc và ghép 1 cạnh.Tiến hành ghép 1 cạnh mà không phải là viên trung tâm.Ghép cặp từ là 1 viên và 2 viên để tạo cho khối 1x2x2.Bạn ghép cạnh sau cuối lại cùng với 2 viên trung tâm.Rồi ghép bọn chúng lại để tạo ra thành khối 2x2x2.

Bước 2: không ngừng mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3

Tiếp theo, bạnmở rộng bọn chúng ra thành 2x2x3 hoặc 2x3x3 bằng phương pháp ghép thêm một hoặc 2 viên ở góc vào khối 2x2x2 như trên. Nhưng bạn cần đảm bảo an toàn không được làm hỏng khối 2x2x2 ở bước 1 nhằm tránh đề xuất làm lại từ đầu.

Bước 3: khắc phục/định hướng lại hồ hết cạnh xấu

Đây là cách rất cạnh tranh và quan trọng trong công thức xoay rubik 3x3 nâng cao. Nhưngnếu bạn giảiđược công đoạn này thì hoàn toàn có thể nóibạn đã chấm dứt tới 80% việc giải khối rubik này rồi.

- xác minh cạnh xấu

Dựa theo hình bên dưới, bạnsẽ quy ước (U) = màu vàng mặt trên với (F) = màu đỏ mặt đối diện.

Khi đó, bạnnhìn vào khía cạnh U/D có:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = chú ý vào màu của không ít viên cạnh.Nếu nhưviên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Khinhìn vào phương diện F/B bạn thấy:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = quan sát vào màu của không ít viên cạnh.Nếu như viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Dựa vào quy ước, lấy (U) với (F) làm cho mặt để nhìn, nếu như khách hàng thấy:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = chú ý vào màu của những viên cạnh.Nếu như viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

- Định phía cạnh xấu

Những cạnh xấu sẽ luôn luôn là 1 số ít chẵn và gồm 3 ngôi trường hợpsau:

TH1: 2 cạnh xấu.TH2: 4 cạnh xấu.TH3: 6 cạnh xấu.

Ngoài ra, chỉ cần 3 bước là các bạn có thểđặt phần lớn cạnh xấu vào theo vị trí để vận dụng công thức xoay y hệt như hình mặt dưới. Lúc đó, bạn thường xuyên áp dụng công việc di chuyển đến khi không thể cạnh xấu nữa.

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên

Kế đó, bạn làm y hệt như bước 1 và bước 2 nhưnghãy ghi nhớ làcố định block đã có và chỉ xoay phương diện U + R. Thời điểm này, từ khối 2x2x3 đã gồm trước đó, bạnghép thêm phần đông góc cùng cạnh vào để đổi thay 2 tầng 2x2x3.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng

Tới đây, bạn đã sở hữu 1 chữ thập (+) ở mặt vàng, trường đúng theo không thấy tức là bạn vẫn sai từ cách 3.

Lúc này, từdấu thập (+) màu vàng, các bạn chỉ cầnhoán vị góc, hoạn cạnh nhằm hoàn thành. Bên cạnh ra, cách thức COLL/EPLL hoặc OCLL/PLL tốt ZBLL…cũng hoàn toàn có thể được áp dụng nhằmcó được khối rubik trả chỉnh.

3. Bí quyết giải rubik 3x3 cải thiện - f2l

Phương pháp Fridrich (phương pháp CFOP) dùng làm giải Rubik 3x3 bao gồm 4 cách sau:

Bước 1: Đầu tiên,White Cross - làm dấu cùng nâng caoBước 2:Tiếp theo, First two layers ( F2L) - Giải đồng thời tầng trệt và 2Bước 3:Sau đó, Orienting the last layer ( OLL) - Định hướng lớp cuối cùngBước 4:Cuối cùng, Permutate the last layer ( PLL) - thiến lớp cuối cùng

4. Bí quyết giải Rubik 3x3 bằng công thức ZBLL chữ T

ZBLL (Zborowski-Bruchem Last Layer)là phương phápgiải toàn bộ tầng ở đầu cuối chỉ bởi 1 phương pháp sau khibạn đã làm xong xuôi dấu +trên đỉnh. Tuy nhiên, phía trên chỉ là một phần trong phương thức ZB nâng caodo Zborowski và Ron van Bruchem vạc minhkhoảng năm 2002.

Trong đó, phương thức ZBLL được chia thành 7 cỗ công thứcgồm: T, U, L, Pi, S (Sune), AS (Anti-Sune) và những trường đúng theo PLL. tiếp sau đây sẽ là toàn thể công thức ZBLL chữ T.

III.Chụp hình giải Rubik 3x3

Chụp tâm trạng của khối Rubik 3x3 là cách chụp bởi máy hình ảnh rồi new làm theo chiến thuật hoạt hình. Lúc đó, khối Rubik 3x3 sẽđược giải bằng cách thức CFOP. Ko kể ra, ứng dụng cũng có5 chính sách để bạn cũng có thể giải
Rubik 3x3 một cách dễ dàng.

Để tải ứng dụng nhanh chóng, bạn bấm ngay Vào đây nhé.

Trên đây làcách giải Rubik 3x3mà lực lượng INVERT shop chúng tôi đã tổng hòa hợp được. ý muốn rằng thông qua bài viết này chúng ta hoàn toàn rất có thể biết giải pháp giải Rubik 3x3 dễ dàng dàng. Nếu bao gồm gì thắc mắc chúng ta cũng có thể bình luận mặt dưới,chúng tôi sẽ câu trả lời cho bạn. Chúc chúng ta thành công.

» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" cơ mà cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 thắc mắc thường gặp khi mới học nghịch Rubik» vụ việc không nằm ở vị trí chiếc Rubik của bạn » phía dẫn cách giảm chu kỳ Rotate Cube (Rotationless)» 5 phương pháp xoay rubik cấp tốc để đạt Sub-20 bên trên 3x3

Kể từ khi Giải vô địch quả đât Rubik lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982 trên Budapest, các phương thức giải ngày càng cải cách và phát triển và hiện tại đã có người đạt dưới 4s- một thành tích không thể tin được.

Nếu bạn có nhu cầu cải thiện vận tốc của mình, toàn bộ những gì các bạn cần là một chiếc Rubik hòa hợp tay, được chất trơn tru đầy đủ, gồm độ ổn định cao vàkhả năng giảm góc tốt. Tập luyện các thủ thuật như Finger Trick xuất xắc Look Ahead cũng trở thành giúp buổi tối ưu thời gian. Dẫu vậy điều đặc biệt vẫn là vận dụng một (hay nhiều) phương pháp giải Rubik 3x3 nâng cao - thứ đã quyết định đa số thành tíchcủa bạn.

Giống như tiêu đề, lúc này H2 Rubik sẽ chia sẻ cho các bạn cách giải Rubik 3x3 bởi CFOP, được xem là phương thức nâng cao dễ học nhất, cấp tốc nhấtvà cũng thông dụng nhất.

*

Nội dung chính bài bác viết<Ẩn>


CFOP là gì?

Giới thiệu CFOP

Phương pháp CFOP hay Fridrich?

Cách giải CFOP Rubik

Bước 1: sản xuất dấu cùng ở dưới mặt đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyếthai tầng thứ nhất (First two Layer - F2L)

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước 4: Hoán vị đến tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Ưu điểm cfop Rubik

Nhược điểm cfop Rubik

Diễn lũ Rubik nước ta cfop

Kết luận


CFOP là gì?

Khi nói đến các phương thức tiên tiến nhất nhằm giải khối Rubik 3x3, họ phải nói tới Petrus, Roux, ZZ cùng CFOP,... được áp dụng bởi phần lớn các Cuber ngày nay. Mà lại độphổ đổi mới cao và được không ít người thương yêu nhất bao gồm là cách thức giải CFOP. Vậy CFOP là gì?

CFOP (từ viết tắt đến chữ cái đầu tiên của từng bước) là phương thức giải Rubik nâng cấp chia khối 3x3 thành 3 tầng, và bạn sẽ giải từng tầng bằng các bộ công thứccó sẵn trong những lúc không làm rối các mảnh đã thực hiện. CFOP tương quan đến việc ghi nhớ rất nhiều công thức. Tuy nhiên, luôn có một mối contact rất xúc tích và ngắn gọn giữa chúng, cùng sau rất rất nhiều lần thực hành, bạn chỉ cần nhớ một vài phương pháp và từ bỏ nghiệm ra các cái còn lại.

*

Giới thiệu CFOP

Số lần luân phiên trung bình khi thực hiện bộ cách làm CFOP hoàn chỉnhlà 56 lần. Trong khi sử dụng phương pháp cho bạn mới chơi, số lần xoay trung bình khoảng 110 lần (nhiều hơn 100%).Hầu hết những Cuber bậc nhất hiện ni đều thực hiện CFOP (đôi khi kết phù hợp với cả phương pháp khác) cho nên hãy yên trung tâm về thứ bạn đang học.

#Lưu ý: bạn nên làm học bí quyết CFOP sau khi giải thành công khối Rubik cùng đã thành thạo phương pháp cho fan mới chơi. Rất tốt là hoàn toàn có thể giải trong vòng 1:30 - 2:00 phút trước khi bắt đầu học CFOP.

*

CFOP được áp dụng bởi đại nhiều phần những bạn chơi Rubik hàng đầu hiện nay như: Feliks Zemdegs, Max Park, Mats Valk, vv,...

Phương pháp CFOP tốt Fridrich?

Jessica Fridrich hay bị nhầm là công ty phát minhcông thức
CFOP duy nhất, thực tiễn thì không hẳn vậy. Nó được cải tiến và phát triển từ đầu trong thời điểm 80 bởi cô và những người dân đam mê khối lập phương khác.

Cross: David Singmaster.F2L: René Schoof.OLL/PLL: Hans Dockhorn, Kurt Dockhorn, Anneke Treep và không ít công thức được cải tiến và phát triển bởi Jessica Fridrich.

Tuy nhiên, một vài Cuber không gật đầu đồng ý với thuật ngữ này tự lâu, trong số đó bao gồm nhà sáng sủa lập hiệp hội Rubik nhân loại - Ron van Bruchem và chủ yếu Jessica Fridrich. Vấn đề này đã có truyền bá cực tốt vào trong thời điểm 2008 và hiện nay chúng ta có thể thấy rất ít ai gọi CFOP là phương thức Fridrich.

*

(Ron van Bruchem - phía bên trái và Jessica Fridrich - mặt phải)

Cách giải CFOP Rubik

CFOP là tự viết tắt cho các chữ loại đầu của từng giai đoạn. Như vậy chúng ta sẽ bao gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Tạo dấu cùng ở mặt dưới (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyết hoàn toàn hai tầng đầu tiên (F2L)

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (OLL)

Bước 4: Hoán vị cho tầng cuối (PLL)

*

#Lưu ý: hầu hết các lí giải giải
Rubik thường mặc địnhbắt đầu bởi mặt trắng ở bên dưới đáyvà xong bằng phương diện vàng. Mặc dù nhiên, nó ko bắt buộc.

(Ví dụ minh họa dưới đây sẽ ban đầu bằng khía cạnh trắng)

Bước 1: sản xuất dấu cộng ở mặt dưới (Cross cfop)

Thực hiện dấu cộng hay Cross là những bước đầu tiêncho phần lớnphương pháp giải hiện nay, trong những số ấy có CFOP. Nó rất đơn giản dễ dàng để học mà lại để giải nhanh và công dụng thì thực thụ không dễchút nào. Lý do là cross phụ thuộc đa số vào bài toán tự nghiệm chứ chưa phải dùng bí quyết (tôi cần yếu nào liệt kê hếtvì nó có quá nhiều trường hòa hợp xảy ra).

*

- Mục tiêulà tạo thành một dấu cộng màu trắng ở đáy Dvà những viên cạnh cần khớp với color tâm những cạnh bên. Trong hầu như các trường hợp, chế tác cross được xem là hiệu quả nhất khi chúng ta chỉ cần6 lần xoay và không bao giờnhiều rộng 8 lần.

- bài toán làm dấu cùng trong CFOP đang khác hơnchút so với cách giải của bạn mới. Một số để ý nho nhỏ:

Hãy úp phương diện trắng xuống để không tốn thêm thời gian lật lạivà sẵn sàng tốt hơn cho bước sau (F2L).Học trực thuộc bảng màu cùng vị trí của những mặt khối Rubik. Điều này vẫn giúpbạn biết được mình đang làm cho gì, mặc dù không chú ý xuống đáy.Một số Cuber say mê giải lốt cộng khi đặt mặt trắng bên phải nhưng theo tôi, đặt ở dưới các bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn và áp dụng Finger Trick một bí quyết dễ dàng.Và bên trên hết, nỗ lực tìm hiểu phương pháp khối Rubik hoạt động để đưa ra quá trình xoay ngắn nhất.

Tôi phát âm là phương pháp này khá “ngượng tay” và rất dễ hỏng so với người bắt đầu bắt đầu, nhưng mà điều bọn họ đang cần là buổi tối ưu thời gian, quan trọng đặc biệt với các bạn nào muốn Sub đôi mươi trở xuống.

--------------------------------------------------------------------------------

Có hay không công thức làm cho dấu cùng Rubik?

Không giống như F2L xuất xắc giải tầng cuối cùng, chúng ta không thể chia bài toán giải dấu cộngra thành các trường hợp khác nhau, tương tự như hình thành công xuất sắc thức làm dấu cùng Rubikriêng đến từng cái.

Đơn giản là do nó có quá nhiều trường hòa hợp xảy ra.Việc các bạn giải chúng ra sao phụ thuộc vào rất các vào tởm nghiệmtích luỹ được.

Dưới đây là một vài ví dụ:

*

F2

Bạn chỉ cần xoay cho viên cạnh về đúng vị trí

*

U" R" F R

Ví dụ này giúp bạn hiểu cách định hướng lại một viên cạnh

*

F R2 D2

Cho 2 viên cạnh về đúng địa chỉ chỉ trong một bước

*

R F L B R D

Trường hợp dài với 6 cách xoay

Bước 2: Giải quyếthai tầng đầu tiên (First two Layer - F2L)

F2L là bước có tiềm năng lớn số 1 để giảm thời gian và nâng cao rất nhiều các kỹ năng nâng cấp khác như "Look Ahead" tuyệt viêc tận dụng những khe trống,...

*

- sau khi tạo
Cross, công việc tiếp theolà xử lý hoàn toàn hai tầng đầu tiên. F2L bao hàm 41 trường hợp khác nhau, ứng với mỗi trường hợp là 1 trong những dãy cách làm ngắn. Tuy nhiên vậy, bài toán giải F2L bắt buộc được thực hiện bằng phương pháp tự nghiệm, bạn chỉ cần học một vài trường hợp để hiểu được cách hoạt động rồi tự vận dụng cho các cái sau.

- chúng ta có 8 mảnh quan trọng để dứt bước này, gồm những: 4 viên góc ở tầng một cùng 4 viên cạnh ở tầng giữa. Nhìn chung, F2L bao gồm hai bước nhỏ:

Tìm và chuyển một cặp góc-cạnh (pair) cân xứng lên khía cạnh trên U.Chèn cặp góc-cạnh bên trên vào đúng khe của nó.

*

#Mẹo: Cách tốt nhất để hiểu điều đó là làm từ từ theo cách làm và nỗ lực động não.

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước thứ bố của CFOP là lý thuyết cho tầng cuối cùng,nó sẽ khiến cho toàn thể mặt bên trên của khối Rubik bao gồm một màu (như trong hình ảnh dưới là màu vàng).OLL có tổng số 57 trường đúng theo khác nhau, thực thụ là thừa nhiều so với người bắt đầu nên tốt nhất có thể làhãy bắt đầu với 2 look OLL trước.

Tại đây, tôi sẽ chia thành hai nhánh nhỏ, tùy nằm trong vào mục đích của bạn:

Nếu các bạn là tín đồ mới đùa và chưa sẵn sàng cho câu hỏi học không còn OLL, hãy kéo xuống dưới với đọc tiếp mục 2 look OLL.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look OLL - 7 công thức OLL cơ bản

Bạn đọc: 2 look OLL là sao? Nó có gì không giống OLL thông thường?

H2 Rubik trả lời: 2 look OLL có nghĩa là chia nhỏ dại OLL ra làm hai bước, đầu tiên là chế tạo ra dấu thập rubi trên đỉnh sau đó lý thuyết nốt những góc còn lại. Vấn đề chia nhỏ dại như vậy sẽ khiến 2 look OLL chậm hơn chút so với OLL thông thường.

a) chế tạo dấu thập vàng

Bước này cũng chính là bước 4 trong phương thức giải của tín đồ mới. Nếu như khách hàng đã biếtthì hãy bỏ qua mất phần này, trừ khi bạn muốn ôn lại chúng.

*

b) Định hướng các góc còn lại

Dưới đấy là 7 trường hòa hợp cơ bản của OLL, mấy loại gạchbên không tính khối vuônglà ký kết hiệu mang đến màu vàng nằm tại vị trí mặt làm sao nhé.

*

Sune

R" U2 (R U R" U) R

*

Anti-Sune

L" U R U" L U R"

*

Car

(R U R" U) R U" R" U R U2 R"

*

Blinker

L U" R" U L" U (R U R" U) R

*

Headlights

(R2 D) (R" U2) R D" (R" U2 R")

*

Chameleon

R" F" L F R F" L" F

*

Bowtie

R" F" L" F R F" L F

Bước 4: Hoán vị cho tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Bước thứ tư và cũng là bước sau cùng của CFOP là hoạn tầng ba (a.k.a PLL). Sau khi kim chỉ nan cho mặt trên cùng, việc tiếp sau là thiến lại 4 viên cạnh cùng 4 viên góc tại tầng ba để chúng về đúng vị trí.

PLL chỉ bao hàm 21 ngôi trường hợp không giống nhau nên nó được mọi người ưu tiên học trước F2L với OLL. Tuy vậy con số 21 không phải là nhiều nhưng các bạn vẫn hoàn toàn có thể chia nhỏ tuổi PLL ra làm cho 2 cách (2 look PLL). Giống như như cách trên, nếu khách hàng chưa ao ước học không còn 21 công thức,hãy kéo xuống dưới với đọc tiếp.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look PLL - 7 bí quyết PLL cơ bản

Thực sự bạn nên làm sử dụng 2 look PLL như một phương án tạm thời. Không giống hệt như OLL bạncó thể dễ dàng tạo vệt thập để chuẩn bị cho câu hỏi định hướng, thời gian nhận thấy trường hợp ở hai look PLLthậm chí dài thêm hơn nữa cả thời hạn thực hiện. Điều này dẫn đến thời hạn giải tầng cha chậm hơn x2 lần thay vì chưng PLL đầy đủ.

Dù sao thì sau thời điểm học chấm dứt 2 look PLL, chúng ta nên học luôncác công thức còn lại, hầu như chúng đều tương đối dễ họcvà thuận lợi Finger Trick.

# lưu ý: đây là 7 cách làm mà tôi thấy dễ thực hiện nhất, đến nên, ở một vài Website không giống chỉ bao hàm 6 bí quyết hay thậm chí lên tới 10 bí quyết là điều dễ nắm bắt nhé.

a) hoán vị góc

Đầu tiên hãy chú ý vào 4 góc ở phương diện trên và xoay U/ U" để tìm ra trường hợp rất có thể áp dụng (trong toàn bô 3 công thức).

TênẢnhCông thức
A1
*
x <(R" U R") D2> <(R U" R") D2> R2
A1
*
x" <(R U" R) D2> <(R" U R) D2> R2
E
*
x" (R U" R") D (R U R") u2 (R" U R) D (R" U" R)

b) hoạn cạnh

Hoán vị góc xong xuôi thì chẳng còn điều gì khó khăn nữa, thể nào các cạnh cũng ra 1 trong bốn ngôi trường hợp mặt dưới.

TênẢnhCông thức
U1
*
R" U" R2
U2
*
R2 U (R" U") (R" U R")
Z
*
M2 U m2 U M" U2 m2 U2 M" U2
H
*
M2 U m2 U2 m2 U M2

Ưu điểm cfop Rubik

- dễ học: CFOP được xem là phương pháp nâng cao dễ học nhất, bởi nó thuận tiện chuyển thanh lịch từ phương pháp 7 bước cho những người mới bắt đầu.

- Không đòi hỏi hiểu biết nhiều về phong thái thức hoạt động vui chơi của khối Rubik: cách thức này dựa vào vào công thức nhiều hơn thế nữa là từ bỏ nghiệm. Đơn giản hơn không ít so với Roux tốt ZZ.

- Được nhiều người tiêu dùng nhất: vấn đề đó đồng nghĩa với việc có rất nhiều tài liệu hơn, không ít người trong cộng đồng Rubik rất có thể hỗ trợ và giới thiệu lời khuyên mang đến bạn.

- vận tốc hàng đầu, không thua kém gì so với các cách thức khác: tuy nhiên không đề nghị là phương pháp ít bước nhất dẫu vậy nó rất hiệu quả. Những Cuber giỏinhất trên trái đất như Feliks Zemdegs giỏi Max Park đang sử dụng bộ công thức
CFOP.

Nhược điểm cfop Rubik

- nhiều công thức: CFOP đầy đủ bao hàm 4 cách với 41 cách làm F2L, 57 OLL và 21 PLL, con số lên tới hàng trăm. Nếu hằng ngày học một công thức, cũng bắt buộc mất rộng 3 tháng để tìm hiểu cũng giống như nhuần nhuyễn nó.

- Số cách (Movecount): CFOp gồm số cách trung bình cao hơn nữa một chút đối với ZZ cùng hơn các so cùng với Roux.

- trở ngại trong vấn đề tạo Cross: lập kế hoạch Crosstrong thời hạn inspection rất có thể mất không ít thời gian nhằm thành thạo, giống như với block đầu tiên của Roux hoặc ZZ.

Diễn bọn Rubik việt nam cfop

Để dễ dãi hơn vào việc share kinh nghiệm nghịch Rubik, các năng lực liên quan tương tự như trải nghiệm sản phẩm, shop chúng tôi đã tạo nên một diễn bọn Speedcubing trên Facebook. Nếu như khách hàng có vướng mắc gì về
CFOP hay bất cứ thứ gì tương quan tới Rubik, hãy tham giavớichúng tôi và thuộc đặt câu hỏi. Có thể chắn bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng. :D

*

Kết luận

Xin chúc mừng! hiện giờ bạn đã biết làm thể nào nhằm tăng tốc mang lại khối Rubik của mình. Rèn luyện CFOP sau một thời gian sẽ khiến cho bạn giải Rubik cấp tốc như chớp.

Xem thêm: Cổng Thông Tin Điện Tử Bkav Ivan, Bảo Hiểm Xã Hội Điện Tử Bkav Ivan

Bước tiếp theo mà bạn nên học đang theo đồ vật tự sau: OLL đầy đủ, giải F2L bằng cách tự nghiệm và ở đầu cuối là PLL đầy đủ. Sát bên đó,tôi khuyên chúng ta nên đọc mục giải đáp chơi vàtìm hiểuthêm những kỹ thuật nâng cấp hay những mẹo nhằm giải khối Rubik cấp tốc hơn, gồm những: Look Ahead, Fingertrick, màu sắc Neutral, vv... Cuối cùng, chúc bạn học CFOP thật xuất sắc và có thời hạn Cubing vui vẻ.