Moody"s đã nâng xếp hạng nhà tạo ra và tiền gửi nội tệ, nước ngoài tệ lâu dài của 8 ngân hàng và nâng xếp hạng rủi ro đối tác doanh nghiệp bằng nội tệ, nước ngoài tệ và đánh giá rủi ro đối tác với 7 ngân hàng.
*
Khách hàng thanh toán giao dịch tại trụ sở Vietcombank Hậu Giang. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Theo update mới duy nhất được tổ chức triển khai xếp hạng Moody"s Investors Service (Moody’s), 12 ngân hàng Việt vẫn được tổ chức này nâng hạng tín nhiệm.

Danh sách này được chào làng ngay sau khoản thời gian Moody"s nâng nút xếp hạng nước nhà của vn lên 1 bậc, từ bỏ mức Ba3 lên đến mức Ba2, triển vọng ổn định định.

Bạn đang xem: Bảng xếp hạng tín nhiệm các ngân hàng việt nam

Cụ thể, Moody"s sẽ nâng xếp thứ hạng nhà tạo ra và tiền gởi nội tệ, nước ngoài tệ dài hạn của 8 bank lên 1 bậc cùng nâng 1 bậc đối với xếp hạng đen đủi ro đối tác doanh nghiệp bằng nội tệ, nước ngoài tệ và đánh giá rủi ro đối tác với 7 ngân hàng.

Các bank được update xếp hạng lần này là Ngân hàng thương mại dịch vụ cổ phần an bình (ABBank), Ngân hàng thương mại cổ phần nước ngoài thương nước ta (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tứ và phát triển việt nam (BIDV), Ngân hàng thương mại cổ phần bưu điện liên việt (Lien
Viet
Post
Bank), Ngân hàng thương mại dịch vụ cổ phần Phương Đông (OCB), Ngân hàng thương mại cổ phần dùng Gòn-Hà Nội (SHB), Ngân hàng thương mại dịch vụ cổ phần Đông nam giới Á (Se
ABank), Ngân hàng dịch vụ thương mại cổ phần đi đầu (TPBank), ngân hàng Nông nghiệp và cải tiến và phát triển Nông thôn nước ta (Agribank), ngân hàng Quốc tế nước ta (VIB), Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương nước ta (Vietin
Bank ) cùng Ngân hàng dịch vụ thương mại cổ phần hàng Hải nước ta (MSB).

Trong đó, 8 ngân hàng được nâng xếp hạng nhà tạo và tiền gởi nội tệ, ngoại tệ lâu năm hạn bao gồm Vietcombank, BIDV, OCB, Se
ABank, TPBank, Agribank, VIB và Vietin
Bank.

7 ngân hàng được nâng hạng về xui xẻo ro đối tác bằng nội tệ, nước ngoài tệ và đánh giá rủi ro đối tác bao hàm BIDV, Agribank, Vietin
Bank, ABBank, Lien
Viet
Post
Bank, SHB cùng MSB.

Động thái của Moody’s theo sau vấn đề nâng xếp hạng tín nhiệm tổ quốc dài hạn của việt nam từ Ba3 lên Ba2. Triển vọng xếp hạng được đổi khác từ tích cực sang ổn định.

Theo Moody"s, sức khỏe tín dụng của việt nam là nhân tố đầu vào đặc biệt trong vấn đề xếp hạng chi phí gửi với nhà phát hành so với các tổ chức tài thiết yếu trong nước. Bài toán nâng xếp hạng những ngân hàng tiên tiến nhất phản ánh khả năng cung ứng của chính phủ mạnh khỏe hơn trong năm căng thẳng.

Cũng trong lần nhận xét này, Moody’s kiểm soát và điều chỉnh triển vọng xếp hạng của các ngân hàng Agribank, BIDV, OCB, Se
ABank, TPBank, VIB, Vietcombank cùng Vietin
Bank trường đoản cú Ổn định sang trọng Tích cực. Trong những lúc đó, triển vọng xếp hạng của ABBank, Lien
Viet
Post
Bank cùng MSB vẫn Ổn định cùng triển vọng tin tưởng của SHB vẫn duy trì ở Tích cực.

Theo Moody"s, bài toán nâng xếp thứ hạng tiền gửi và tổ chức triển khai phát hành của Vietcombank, Vietin
Bank, ngân hàng đầu tư và phát triển và agribank là khó hoàn toàn có thể xảy ra vì các ngân hàng này hiện có cùng mức với xếp hạng tự do Ba2 của Việt Nam.

Việc nâng cấp xếp hạng tiền giữ hộ và tổ chức triển khai phát hành của TPBank, OCB, Se
ABank cùng VIB cũng khó xảy ra vì yêu cầu tăng cấp nhiều bậc về sức khỏe tín dụng độc lập hoặc review tín dụng cơ bản.

Xếp hạng tiền gửi và tổ chức phát hành của MSB, ABBank, Lien
Viet
Post
Bank và SHB rất có thể được nâng hạng nếu sức mạnh tín dụng tự do được nâng cao dẫn tới việc nâng cấp review tín dụng cơ bản.


*

Đáng lưu giữ ý, Moody"s cho hay tổ chức triển khai này hoàn toàn có thể hạ bậc xếp thứ hạng tiền gởi của Agribank, ABBank, BIDV, Lien
Viet
Post
Bank, MSB, OCB, Se
ABank, SHB, TPBank, VIB, Vietcombank và Vietin
Bank nếu như xếp hạng chủ quyền của việt nam bị hạ hoặc nếu cơ sở xếp hạng review rằng sự hỗ trợ của chủ yếu phủ so với các ngân hàng suy giảm.

Trước đó, Moody’s đã nâng xếp hạng tín nhiệm giang sơn dài hạn của việt nam từ nút Ba3 lên tới mức Ba2, triển vọng ổn định.

Trong bối cảnh tình trạng quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp dẫn cho hơn 30 lượt hạ bậc tin tưởng trên nhân loại trong 8 mon qua, vn là đất nước duy nhất ở khoanh vùng châu Á-Thái tỉnh bình dương và là một trong 4 non sông trên toàn quả đât được Moody’s nâng bậc tín nhiệm đề cập từ đầu xuân năm mới đến nay.

Theo ông Trương Hùng Long, cục trưởng Cục làm chủ nợ và tài thiết yếu đối nước ngoài (Bộ Tài chính), việc nâng hạn tin tưởng là đánh giá của những nhà chi tiêu quốc tế tốt người giải ngân cho vay đến khả năng trả nợ của một quốc gia có giỏi hay không. Do đó, nâng hạng đồng nghĩa tương quan với bài toán họ đánh rẻ hơn so với trước đây. Vì chưng vậy, ngân sách chi tiêu đi vay sẽ giảm đi bao hàm cả khu vực nhà nước, khu vực doanh nghiệp khi bước chân vào thị trường.

Bộ Tài chính nhận định và đánh giá việc Moody’s nâng hạng hệ số lòng tin quốc gia của việt nam lên nút Ba2 phản ánh nhận xét của Moody’s về sức mạnh kinh tế ngày càng được bức tốc và kỹ năng chống chịu của nước ta trước các cú sốc vĩ mô bên ngoài được ghi nhận là giỏi hơn so với những nước thuộc mức xếp thứ hạng tín nhiệm, mô tả hiệu quả chính sách được cải thiện.

Kết quả nâng hạng cũng bội nghịch ánh căn cơ tài khóa bền vững và kiên cố được cung cấp bởi ngân sách vay được kiểm soát và điều hành ở mức hòa hợp lý, điều hành chế độ tài khóa cảnh giác và thanh toán của danh mục nợ cơ quan chỉ đạo của chính phủ được cải thiện./.

trong các 20 bank đang được Moody’s xếp hạng tin tưởng tại Việt Nam, chỉ gồm 9 bank được Moody’s để mắt tới nâng hạng trong đợt nhận xét này.


Liên tiếp nhận tin vui từ Moody’s

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của bank TMCP tiên phong (TPBank) lên mức Ba3, triển vọng ổn định. Đây là mức xếp hạng cao của Moody’s cùng chỉ tất cả một vài ngân hàng tại Việt nam giới được nâng xếp hạng trong đợt đánh giá này.

Động thái này được thực hiện sau khi xếp hạng tín nhiệm quốc gia lâu năm hạn của Việt phái mạnh được nâng từ mức Ba3 lên mức Ba2. Theo đó, TPBank là một trong số 9 ngân hàng được nâng mức tiền gửi nội tệ với ngoại tệ lâu năm hạn lên mức Ba3, tăng 1 bậc so với xếp hạng trước đó. Xếp hạng rủi ro đối tác của bank được giữ nguyên ở mức Ba3 cùng triển vọng được cố gắng đổi lịch sự mức ổn định phản ánh mức độ cân nặng bằng trong những yếu tố rủi ro tất cả thể tác động đến xếp hạng.

*

Đại diện Moody’s đến biết, mức xếp hạng này được đánh giá bán dựa trên 5 nhóm chỉ tiêu quan trọng gồm thanh khoản, lợi nhuận, tỷ lệ nợ xấu, vốn tự bao gồm và nguồn tài trợ tài sản hữu hình. Vào đó, 4/5 nhóm chỉ tiêu của TPBank đều đang ở mức cao, nằm trong đứng top đầu của hệ thống ngân hàng.

Như vậy, chỉ trong tầm chưa đầy 1 tháng, TPBank đã liên tiếp nhận được tin vui từ Moody’s lúc được đánh giá bán xếp hạng tín nhiệm cao tới 2 lần. Điều này thể hiện sự ghi nhận của Moody’s về những chỉ số gớm tế vĩ mô tích cực, thuộc việc cải thiện chất lượng tài sản, khả năng kiểm rà tốt rủi ro và năng lực sinh lời của TPBank trong thời gian qua.

Đà tăng trưởng vượt trội

TPBank hiện đang là một trong những ngân hàng có những chỉ tiêu sinh lời với quản trị rủi ro tốt nhất. Năm 2022, công ty băng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 8.200 tỉ đồng, tăng 36% so với thuộc kỳ, thể hiện sự tự tin và quyết tâm cao của Ban lãnh đạo ngân hàng.

Vượt lên nhiều biến động của thị trường tài chủ yếu quốc tế với lạm phát trèo cao tại nhiều quốc gia, sự giới hạn về room tín dụng cùng sự hồi phục bước đầu sau đại dịch, kết thúc nửa đầu năm 2022, TPBank lọt vị trí cao nhất 12 các ngân mặt hàng tăng trưởng tốt nhất về lợi nhuận với lợi nhuận lũy kế 6 tháng đạt 3.788 tỷ đồng, tăng 26% so với thuộc kỳ. Tổng tài sản của TPBank đạt hơn 310 nghìn tỉ đồng, hoàn thành gần 89% kế hoạch mục tiêu. Chất lượng tài sản bảo trì ổn định với tỷ lệ nợ xấu 0,85% cùng tỷ lệ bao phủ nợ xấu 162% cuối quý 2.

Moody’s nhận định, khả năng sinh lời của TPBank đã được cải thiện đáng kể từ năm 2016, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ vào thu nhập cốt lõi của bank trước lúc đi vào sự ổn định vào năm 2021 và quý i năm nay. Moody’s cũng kỳ vọng chất lượng tài sản của TPBank sẽ tiếp tục ổn định, khả năng sinh lời sẽ cải thiện vào khoảng 12-18 tháng tới.

Trong giai đoạn 5 năm từ 2017 - 2021, vốn hóa của TPBank được cải thiện đáng kể nhờ hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu. Bank đã tăng vốn điều lệ thêm 5,1 ngàn tỉ đồng từ việc gây ra riêng lẻ và desgin cổ phiếu vào năm 2021. Trước đó, đơn vị băng cũng tăng vốn trong năm 2018 và 2020 từ những cổ đông mới và hiện hữu, thể hiện sự tín nhiệm của các cổ đông với ngân hàng. Tính tới hết tháng 6.2022, tỷ lệ ROE của TPBank đạt hơn 22% và dự kiến tiếp tục tăng vào quý 4.

Chiến lược marketing nhạy bén trước diễn biến thị trường

Trong giai đoạn nhiều ngân hàng bị hạn chế bởi room tín dụng, TPBank đã đưa ra chiến lược marketing nhanh nhạy để kịp thời say mê ứng với thực trạng mới như tích cực thu hồi nợ, chọn lọc quý khách hàng cho vay. Bank đã đa dạng hóa cơ cấu lợi nhuận và giảm sự phụ thuộc vào thu nhập lãi bằng biện pháp tăng phí thông qua các khoản thu từ bảo hiểm. Tại report tài chủ yếu nửa đầu năm 2022, thu nhập từ bảo hiểm của bank đạt 494 tỉ đồng, tăng 11,15% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, bên băng đã lựa chọn giảm một lượng lớn số dư trái phiếu doanh nghiệp để tạo thêm room cho các khoản vay mượn mới của cá nhân và doanh nghiệp. Đây được xem là một chiến lược có suy xét và cấp tốc nhạy trước diễn biến thị trường.

Song tuy vậy với các chiến lược để đẩy mạnh lợi nhuận, TPBank cũng ko ngừng nâng cấp khả năng chống chọi trước rủi ro, khẳng định cam kết về sự minh bạch cùng phát triển bền vững. Mặc dù ngân hàng Nhà nước chưa gồm quy định bắt buộc phải theo đúng Basel III nhưng TPBank đã trọn vẹn đáp ứng toàn bộ những quy định khắt khe của bộ tiêu chuẩn này. Cụ thể, tại thời điểm 31.7.2022, tỷ lệ vốn cấp 1 của TPBank theo Basel III là 11,4%, trong những lúc tỷ lệ bình an vốn (CAR) là 12,49%, cao hơn nhiều so với mức yêu cầu tối thiểu 8% của bank Nhà nước.

Mới đây, Bộ phận so với doanh nghiệp - chống tư vấn Vietstock đã đưa ra những nhận định tích cực về cổ phiếu TPB: “Với tỷ trọng tương đương giữa Market Multiple Models (P/E cùng P/B) cùng quy mô thu nhập thặng dư (RIM), công ty chúng tôi tính mức định giá bán hợp lý của TPB là 37,628 đồng. Như vậy, nếu giá thị trường vẫn còn nằm dưới mức 30,000 đồng (chiết khấu khoảng 20% so với giá bán trị định giá) thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể cài vào mang đến mục tiêu đầu tư lâu năm hạn”.

Xem thêm: Lời Bài Hát Hoa Cài Mái Tóc, Mẹ Việt Nam Mắt Ngời Sáng Quắc, Những Ca Khúc Ca Ngợi Mẹ Việt Nam Anh Hùng

TPBank vừa được Forbes công nhận là một trong 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2022 và thuộc top 7 bank niêm yết hàng đầu Việt Nam. Để tất cả được kết quả này, TPBank đã xây dựng bộ đệm vững chắc về nội lực, thiết lập đà tăng trưởng bền vững, tăng trưởng mạnh về bài bản vốn, duy trì các chỉ số bình yên và hiệu quả hoạt động nằm trong nhóm dẫn đầu thị trường.