Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tuổi càng nhỏ, khả năng tiếp thu ngôn ngữ càng tốt. Nắm bắt được điều này, các bậc cha mẹ thường hướng cho con trong việc học tiếng Anh từ khi còn bé. Vậy việc cho trẻ học tiếng Anh sớm đem lại những lợi ích gì? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu về các lợi ích khi trẻ nhỏ được tiếp xúc với tiếng Anh từ bé và các mẫu bài tập để giúp trẻ có thể nâng cao khả năng trong việc dịch tiếng Anh chuẩn từ khi còn bé.

Bạn đang xem: Bài tập dịch tiếng anh sang tiếng việt

Langmaster - Bạn muốn bứt tốc tiếng Anh nhanh chóng phải xem các khoá học này

Học phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ cho người mới bắt đầu

I. Các lợi ích trong việc cho trẻ học tiếng Anh từ bé

*

1. Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo trình tự tự nhiên thay vì học thụ động khi đã trưởng thành. Ở độ tuổi này, trẻ hoàn toàn tự mình có thể tìm ra các phương pháp học tập riêng, phù hợp với bản thân và đặc biệt là hoàn toàn theo bản năng. Nhờ đó mà trẻ hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp thu được nhanh những kiến thức mà giáo viên truyền đạt.

2. Rèn luyện khả năng nghe và nói

Liệu bạn có ngạc nhiên không khi phát hiện trẻ em có thể hát lại hay ngân nga lại gần như trọn vẹn một bài hát tiếng nước ngoài chỉ sau vài lần xem hoặc nghe trên TV, loa đài, Youtube hay thậm chí nghe từ máy điện thoại của người thân? Ở giai đoàn này, trẻ rất giỏi trong việc bắt chước ngữ âm, ngữ điệu hơn là khi đã lớn và trưởng thành. Vì vậy, khi được hướng dẫn cụ thể và đúng cách, trẻ nhỏ sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh tự nhiên hơn, hay hơn theo âm điệu chuẩn người bản ngữ hơn là so với người lớn.

*

3. Dễ dàng giao tiếp hơn

Học tiếng Anh từ nhỏ không chỉ giúp các bé học tiếng Anh tự nhiên hơn mà còn giúp bé trở nên mạnh dạn, tự tin hơn. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả ở tuổi các em là những hoạt động vừa học, vừa chơi, thoải mái được trò chuyện, vui đùa với bạn bè. Trẻ vừa được khám phá xung quanh, thấu hiểu đa văn hoá, vừa được kết nối với bạn bè và đặc biệt hơn là được học thêm những ngôn ngữ mới, kiến thức mới. Qua đó, trẻ được nâng cao khả năng giao tiếp và hạn chế trong việc e ngại rụt rè trước mọi người.

4. Giúp trẻ thông minh hơn

Có nhiều nghiên cứ đã cho thấy việc học ngôn ngữ thật sự rất tốt cho não bộ và khả năng tư duy đặc biệt đối với trẻ em. Việc được học và giao tiếp với cả 2 thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp não của trẻ linh hoạt, tập thể dục thường xuyên. Cũng từ đó mà trẻ có khả năng tiếp thu và xử lý được lượng lớn những kiến thức mới.

*

II. Các bài tập dịch tiếng Anh theo các cấp

1. Dịch tiếng Anh lớp 2 sang tiếng Việt

I buy flowers from the town. My brother plays with his toys. My sister skips, skis, and skates. My mother pushes the princess in the pram. My father looks at the plane flying around the planet. We are a very happy family.

(Tiếng Anh cho học sinh lớp 2, ABC English)

2. Dịch tiếng Anh lớp 3 sang tiếng Việt

My name is Phong. Today, I am in the park with my friends. We are doing sports and playing games. Some of the boys and I are playing football. Some of the girls are skipping. My friend, Mai, is cycling. Nam and Quan are flying kites. We are very happy in the park.

(Sách học sinh tiếng Anh lớp 3 tập 2)

3. Dịch tiếng Anh lớp 4 sang tiếng Việt

It is Sunday, today. Phong and Mai go to many places. First, they go to the bookshop because Mai wants to buy some books and pens. Then, they go to the pharmacy because Phong wants to buy some medicine. After that, they go to the zoo together because they want to see some animals. Finally, they go to the bakery. They want to buy something to eat because they are hungry

(Sách học sinh Tiếng Anh lớp 4 tập 2)

4. Dịch tiếng Anh lớp 5 sang tiếng Việt

In the morning, Hoa gets up early. She usually goes jogging. After breakfast, she rides her bicycle to school. After school, she usually does her homework. Then, she often plays badminton and sometimes, cooks dinner. In the evening, she sometimes watches TV. She watches English for Kids once a week. She usually goes to bed early. She goes shopping twice a week.

(Sách học sinh tiếng Anh lớp 5 tập 1)

5. Dịch tiếng Anh lớp 6 sang tiếng Việt

Hi Phong,

How are you? I'm in Da Lat with my parents. We are staying at the Crazy House Hotel. Wow! It really is crazy. Da Lat is nice. It is cool all year-round. There are a lot of things to see and lots of tourists, too. There are ten rooms in the hotel. They are named after different animals. There is a Kangaroo room, an Eagle room, and even an Ant room. I'm staying in the Tiger room because there is a big tiger on the wall. The Tiger is between the bathroom door and the window. The bed is under the window - but the window is a strange shape. I put my bag under the bed. I put my books on the shelf. There is a lamp, a wardrobe, and a desk. There are clothes on the floor - It’s messy, just like my bedroom at home.

You should visit here. It’s great

See you soon,

Nick

(Sách học sinh tiếng Anh lớp 6 tập 1)

6. Dịch tiếng Anh lớp 7 sang tiếng Việt

Lan is 12. She will be 13 on Sunday, May 25th. She will invite some of her friends. She lives at 24 Ly Thuong Kiet Street. The party will be at her home. It will start at 5 o'clock and finish at nine.

(Sách giáo khoa lớp 7)

7. Dịch tiếng Anh lớp 8 sang tiếng Việt

Hi, my name's Duc.

How are you? This is what I like to do in my free time. I often play video games or watch TV. Or I go to the park and play football with my friends. I enjoy doing this very much. I sometimes help my parents too. If I have homework, I'll try to finish it first before I do anything else. But I don’t like to have lots of homework. I don’t mind doing homework but I hate spending all evening on it. On Sunday or Saturday, I love to eat out with my family. The food is delicious. How about you?

Best,

Duc

(Sách học sinh tiếng Anh lớp 8 tập 1)

8. Dịch tiếng Anh lớp 9 sang tiếng Việt

Do you want to plan for some kind of exciting trip? Do you have a million dollars? Are you very healthy? Are you a good traveler? Do you want to go to nowhere? Then you can have a trip to space. If you decide to take the trip, you will have to get ready a few months before the flight. You must be in excellent physical condition. You should run a lot, swim every day, and do push-ups. You should get a letter from your doctor that shows you are in perfect health.

Một bí kíp cho các bạn để học ngữ pháp tốt là nên học cách dịch Việt- Anh thay vì làm trắc nghiệm. Tuy nhiên,dịch tiếng Việt sang tiếng Anh được đánh giá khó hơn rất nhiều so với từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Bởi để dịch được một bài dịch hoàn chỉnh, bạn cần có cả kiến thức từ vựng cũng như ngữ pháp khá cứng. Hôm nay, ITN gửi đến các bạn Luyện dịch Việt – Anh qua những mẫu câu thông dụng” là một bộ tài liệu luyện dịch tiếng Anh, học các mẫu câu, ngữ pháp rất tốt.

Nội dung chính Show 1. Đối tượng sử dụng sách2. Cấu trúc sách3. Thế Nào Là Một Câu Tiếng Anh Được Dịch Đúng Ngữ Pháp?4.Bí Quyết Dịch Câu Tiếng Việt Sang Tiếng Anh Đúng Ngữ Pháp
Bí Quyết 1: Biết Người Biết Ta, Trăm Trận Trăm Thắng
Bí Quyết 2: Định Hướng Thì, Cấu Trúc Của Câu Dịch
Bí Quyết 3: Tra Từ Vựng Mới Và Từ Đồng Nghĩa
Download Luyện dịch tiếng Việt sang Anh - Học cách dịch tiếng Việt sang tiếng Anh
Giới thiệu về dịch thuật tiếng Anh sang tiếng Việt (adsbygoogle = window.adsbygoogle || <>).push({}); Thứ nhất là cách dùng cấu trúc câu.Thứ hai, các collocations (cụm từ kết hợp)Cách luyện dịch tiếng Anh sang tiếng Việt
Video liên quan

*

1. Đối tượng sử dụng sách

Các bạn ở trình độ cơ bản ban đầu, những bạn nào level IELTS dưới 5.0 thì hoàn toàn học được quyển này nhé.

2. Cấu trúc sách

Phần 1: Các mẫu câu Việt – Anh thông dụng gồm 52 mẫu câu Việt – Anh góp nhặt từ các cuốn sách đang được sử dụng rộng rãi ở nước ta và các nước khác như: Streamline English, Kernel, English for Today, New concept English… – Phần 2: Bài tập áp dụng luyện dich Việt – Anh, tác giả đưa những mẫu câu ở phần 1 vào áp dụng qua những bài dịch nhằm củng cố kiến thức mà các bạn đã học được từ phần 1. – Phần 3: Bài luyện dịch thêm, tác giả tham khảo thêm những tài liệu từ các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, tuyển sinh vào Đại học, và các kỳ thi khác để tài liệu được phong phú hơn.

3. Thế Nào Là Một Câu Tiếng Anh Được Dịch Đúng Ngữ Pháp?

Tiêu chí đánh giá một câu tiếng Anh được dịch từ tiếng Việt chuẩn xác như sau:

Cấu trúc câu đầy đủ. Đơn vị ngữ pháp được sử dụng chính xác. Câu văn dịch đúng với văn hóa người Anh, thuần Anh.

Làm cách nào để dịch câu tiếng Việt sang tiếng Anh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kể trên? Chúng mình sẽ bật mí ngay phần dưới đây.

4.Bí Quyết Dịch Câu Tiếng Việt Sang Tiếng Anh Đúng Ngữ Pháp

Bí Quyết 1: Biết Người Biết Ta, Trăm Trận Trăm Thắng

Trước hết cần nắm rõ ý nghĩa câu tiếng Việt

Bạn biết không, điều căn bản nhất để bạn có được một bản dịch Việt – Anh chuẩn xác không chỉ cần am hiểu tiếng Anh, mà còn phải nắm rõ được tiếng Việt. Có lẽ bạn đang ngạc nhiên, nhưng sự thật là bạn không thể dịch tốt sang tiếng Anh nếu bạn chưa hiểu kỹ về văn bản tiếng Việt cần dịch.

Vì thế, bí quyết đầu tiên chúng mình bật mí cho bạn đó là hãy đọc kỹ câu tiếng Việt chuẩn bị dịch và chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của nó.

Bí Quyết 2: Định Hướng Thì, Cấu Trúc Của Câu Dịch

Xác định cấu trúc và thì trong câu tiếng Anh Điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Anh và tiếng Việt đó là trong tiếng Anh có phạm trù Thì, còn tiếng Việt thì không. Để dịch câu tiếng Việt sang tiếng Anh đúng ngữ pháp, điều quan trọng nhất là bạn xác định đúng thì của câu tiếng Anh sẽ dịch trong tương quan với câu tiếng Việt. Chẳng hạn:

Khi còn nhỏ, cô ấy từng rất thích đọc truyện cổ tích.

Với câu trên, chúng ta có thể xác định ngay thì sẽ sử dụng là Quá khứ đơn vì sự việc đã diễn ra và kết thúc trong quá khứ.

Song song đó, bạn cũng cần xác định cấu trúc câu sẽ dịch. Chẳng hạn ở ví dụ trên, ta sẽ chọn cấu trúc “used to” để chỉ một trạng thái trong quá khứ nhưng bây giờ không còn đúng nữa.

Vậy câu tiếng Việt trên sẽ được dịch sang tiếng Anh như sau:

When she was a child, she used to like reading fairy tales.

Bí Quyết 3: Tra Từ Vựng Mới Và Từ Đồng Nghĩa

Tra từ và đừng quên tìm hiểu các từ đồng nghĩa

Để dịch được một câu tiếng Việt sang tiếng Anh, bạn nhất thiết phải có vốn từ vựng tương ứng. Nếu trong câu tiếng Việt có nhiều từ mới, bạn cần tra kỹ chúng trong từ điển chất lượng. Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là sau khi tra được 1 từ tiếng Anh, bạn tiếp tục tra thêm các từ đồng nghĩa với nó. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm được ngữ cảnh sử dụng của các từ, từ đó sẽ có sự lựa chọn từ vựng phù hợp với nghĩa câu tiếng Việt.

Xem thêm:

Ví dụ: Trong tiếng Anh, từ “win” và “beat” đều có nghĩa là “thắng”. Tuy nhiên, “win” được dùng trong trường hợp thắng một cuộc thi, trận đấu, giải thưởng nào đó. Trong khi “beat” lại có nghĩa là đánh thắng ai đó. Vì thế, trong trường hợp bạn muốn dịch câu: “Tôi thắng anh tôi ván cờ” sang tiếng Anh, bạn đừng vội vàng dùng ngày từ “win” quen thuộc. Ở ngữ cảnh này, câu dịch chuẩn xác sẽ là: “I BEAT my brother at chess”.