Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đã khởi thủy hành trình dài 70 năm âm nhạc của chính mình bằng ca khúc “Trên sông Hương”, 1 trong những những phiên bản tân nhạc thứ nhất của Việt Nam. Sát bên tài năng âm thanh bẩm sinh của ông, là một trong sức lao động chắc chắn trong tình yêu âm thanh vô bờ bến.

Bạn đang xem: 9 songs- giai điệu đam mê


*
Chân dung NS Nguyễn Văn Thương

Người tiên phong nền Tân nhạc sống Huế

Những năm cuối thập niên 30 cụ kỷ 20, phong trào cổ súy cho nhạc “cải cách” ra mắt sôi nổi bên trên toàn quốc, đó là phong trào tự chế tác cả lời với nhạc theo lý thuyết âm nhạc phương Tây. Những thành phố mập như Hà Nội, sử dụng Gòn đã tạo nên một số nhóm nhạc công, nhạc sĩ với các tên tuổi của Văn Chung, Doãn Mẫn, Dương Thiệu Tước, Thẩm Oánh, Thiện Tơ... Họ ra mắt các chế tác mới của chính bản thân mình trong phạm vi nội bộ giữa các nhóm nhạc. Tuy nhiên cũng trường đoản cú đó, phong trào sáng tác music mới dậy lên trên mọi cả nước, để nền móng cho nền âm thanh mới – Tân nhạc Việt Nam.

Ở Huế, trào lưu “âm nhạc cải cách” xuất hiện chậm hơn, chưa tập thích hợp thành những nhóm nhạc như những thành phố khác, nhưng việc sáng tác bài bác hát bắt đầu theo trào lưu Tân nhạc thì không hẳn là chậm. Năm 1936, một bài hát tân nhạc đã thành lập ở Huế. Đó là bài “Trên sông Hương” của Nguyễn Văn thương - một học viên 17 tuổi, vừa xuất sắc nghiệp Quốc học - Huế với Nguyễn Văn yêu đương được xem là người tiên phong của nền tân nhạc nước ta ở Huế. Về sau này, Nguyễn Văn Thương phát hành các bài xích “Đêm đông”, “Bướm hoa”… nổi tiếng. Bộ cha ca khúc trên đang là ba bài hát mới trong số các chiến thắng Tân nhạc thứ nhất của vn mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đang đóng góp.


*
Bìa ca khúc Trên sông Hương

Bài ca đi cùng năm tháng

Ca khúc “Trên sông Hương” rộng tám mươi năm qua vẫn được hàng trăm ngàn ca sĩ việt nam thể hiện. Rất nhiều giọng ca lừng lẫy độc nhất như Lê Dung, Khánh Ly, Bảo Yến, Hồng Nhung… hồ hết đã thể hiện thành công nhạc phẩm này. Phiên bản nhạc bắt đầu bằng 1 trong các buổi chiều bên trên sông Hương:

“Chiều tàn bên trên bến hương Giang lờ trôi

Bóng chim bay về chân núi xa vời

Dòng sông bi thảm mơ chiều áng mây hồng

Khóm lau mờ nghiêng mình bên dòng nước”...

Ca khúc “Trên Sông Hương” từ khóa lâu được ca ngợi là 1 trong những những bạn dạng nhạc hay nhất viết về mẫu sông Hương.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương mang đến biết, ông sáng sủa tác bài xích này sau hầu như ngày tháng rất dài ấp ủ, nung nấu. Về thực trạng ra đời ca khúc “Trên sông Hương”, nhạc sĩ kể:

“Năm ấy (1936) tôi vừa thi đỗ bằng Thành chung yêu cầu cùng cùng với mấy người bạn thân trong lớp tổ chức 1 trong các buổi dã ngoại để phân tách tay. Chúng tôi thuê cái thuyền chèo đến điện Hòn Chén, có theo đàn ghi-ta, măng-đô-lin cùng cả một lắp thêm quay đĩa lên dây cót. Đó là 1 trong đêm trăng sáng, ánh trăng xinh sắn in bóng xuống dòng nước, cửa hàng chúng tôi thả thuyền trôi theo mẫu Hương Giang cùng nhau bọn hát và thưởng thức cảnh trí mộng mơ của đất đế kinh. Tôi còn nhớ dịp về gần mong Bạch Hổ, shop chúng tôi neo thuyền lại rồi cùng cả nhà xuống tắm ở vị trí sông có bến bãi cát bồi hơi rộng. Chuyến hành trình đêm ấy mang lại những ấn tượng và cảm giác sâu sắc nên khi về nhà tôi đang sáng tác bài “Trên sông Hương”… Mấy mon sau, lúc anh Dương Thiệu tước đoạt đến chạm chán tôi đề nghị cho xuất bản”… (Trích Hồi ký kết Nguyễn Văn Thương).

Nữ ca sĩ Quỳnh Giao thừa nhận xét: “Ở tuổi 17, Nguyễn Văn Thương mở màn bài “Trên sông Hương” trên cung Ré thứ, chậm bi thương và xa vắng, nhiều năm đúng 16 ngôi trường canh. Lúc trăng lên cùng khách du trên chiếc Hương Giang thấy ham trước cảnh trang bị hữu tình thì nhạc sang chuyển đoạn (modulation), trên cung Ré trưởng, cũng lâu năm 16 trường canh… “Trên sông Hương” vì vậy thông báo một nhạc sĩ có tài năng xuất hiện”.

“Bình - Trị - Thiên khói lửa” - Khúc nhạc đưa mình

Năm 1941, ông vào thao tác làm việc ở Bưu điện sài gòn và vẫn theo xua âm nhạc, ca khúc “Bướm hoa” khét tiếng sáng tác năm 1943. Năm 1944, chuyển về công tác làm việc ở Huế, mau lẹ ông hòa tức thì vào không gian yêu nước sục sôi, tham gia cách mạng mon Tám 1945 và lên chiến quần thể năm 1946. Năm 1948, quân Pháp mở nhiều cuộc càn quét tàn gần kề đồng bào khôn xiết dã man. Lúc nghe tin giặc Pháp ngay cạnh hại dân làng sinh sống Hải Lăng hay chúng dồn đàn bà, trẻ em em lên trên cầu bắc qua sông rồi xả súng phun chết một loạt ở Cự nấm - Quảng Bình...; ông uất hận viết ca khúc "Bình-Trị-Thiên khói lửa" . Lời ca khúc vọng vang, gây sự để ý cho người nghe ngay lập tức từ đầu, hấp dẫn mạnh mẽ cảm tình mỗi người: “Hướng về Nam! Ai từng vô sông Hương, từng nương Thiên Mụ, từng ngụ Đập Đá, Văn Xá, Truồi, Nông”… Đây là 1 trong những ca khúc hay, viết bên dưới dạng chủ yếu ca bi thiết mà hùng tráng.

Xem thêm:

Từ ca khúc “Trên sông Hương” mang đến “Bình-Trị-Thiên khói lửa” nhân sinh quan của ông đã biến đổi rõ rệt. Thời điểm cuối năm 1948, Nguyễn Văn yêu đương thôi công tác làm việc ở Bưu điện và chuyển hẳn qua công tác văn nghệ. Đây là 1 trong những bước chuyển đặc trưng trong cuộc sống ông, vươn lên là nhà viết nhạc cùng nhà cai quản âm nhạc xuất sắc. Phần nhiều sáng tác của Nguyễn Văn Thương vẫn gắn bó với diễn trình lịch sử hào hùng của âm nhạc nước ta thế kỷ XX.